Chủ đề nóng

Đăng ký thường trú cho người thuê trọ như thế nào?

Thứ ba, ngày 23/05/2023 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc hỏi người thuê trọ có được đăng ký thường trú tại nơi thuê trọ hay không?
Bình luận 0

Tôi cho một đôi vợ chồng trẻ thuê nhà, vợ chồng họ có một con nhỏ mới sinh chưa được đăng ký thường trú. Họ không có nhà cửa, ngỏ ý muốn đăng ký thường trú (nhập khẩu) cả gia đình tại nơi tôi cho thuê trọ. Tôi xin hỏi vợ chồng người thuê nhà được nhập khẩu tại nơi tôi cho thuê hay không? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Minh Ngọc (quận Tân Phú, TP.HCM), hỏi.

Đăng ký thường trú cho người thuê trọ như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu được chủ sở hữu và chủ hộ đồng ý, đồng thời đáp ứng về diện tích tối thiểu theo quy định thì người thuê trọ được đăng ký thường trú tại nơi thuê. Ảnh: PHẠM TUYÊN

Luật sư Ngô Minh Trực, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại khoản 3, Điều 20, Luật Cư trú 2020 thì người thuê trọ có thể được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

- Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Như vậy, nếu được chủ sở hữu và chủ hộ đồng ý, đồng thời đáp ứng về diện tích tối thiểu theo quy định trên thì người thuê trọ được đăng ký thường trú tại nơi thuê.

Hồ sơ đăng ký thường trú đối với người thuê trọ:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định.

Thủ tục đăng ký thường trú đối với người thuê trọ:

- Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

- Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


Theo Phạm Tuyên/PLO (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem