Chủ đề nóng

Đằng sau việc đồng minh thân cận nhất của ông Putin suốt 30 năm đột ngột từ chức

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ năm, ngày 16/01/2020 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc ông Putin đồng ý để đồng minh thân cận Dmitry Medvedev rời ghế Thủ tướng Nga được coi là không bất ngờ vì chính phủ do Medvedev điều hành đã không đạt được kỳ vọng.
Bình luận 0

Ông Putin đồng ý để Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức.

Theo Guardian, Năm 2008, Medvedev đắc cử Tổng thống Nga thay ông Putin làm Thủ tướng. Trên cương vị mới, Medvedev đã xây dựng hình tượng một nhà lãnh đạo cởi mở, tự do và hướng về phương Tây nhiều hơn so với người tiền nhiệm.

Nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sau nhiều nỗ lực khởi động lại quan hệ Nga-Mỹ đã phải đi đến kết luận rằng Medvedev không có đường lối khác biệt với ông Putin, có chăng chỉ là phong cách.

Kết luận này dẫn đến thực tế rằng trong suốt một giai đoạn dài của sự nghiệp chính trị, Medvedev không thoát được cái bóng của ông Putin. Tình báo Mỹ từng mô tả Medvedev như Robin còn Putin là Batman (Người Dơi).

Sau khi quay trở lại làm Thủ tướng Nga vào năm 2012. Medvedev hầu như không tạo nên dấu ấn. Những tin đồn về việc Medvedev dính líu đến tham nhũng được coi là đòn chí mạng khiến ông không còn là người đứng hàng đầu trong kế hoạch chuyển giao quyền lực của ông Putin sau năm 2024.

Trong video đăng tải năm 2017 với 33 triệu lượt xem, lãnh đạo phe đối lập Nga, Alexey Navalny cáo buộc Medvedev bí mật mua dinh thự, du thuyền và cả vườn nho Italia.

Video còn cho rằng Medvedev sở hữu khối tài sản lên tới 1,2 tỉ USD. Medvedev phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Putin và Medvedev đã gắn bó với nhau như "hình với bóng" suốt gần 3 thập kỷ qua.

Việc ông Putin đề xuất thay đổi Hiến pháp đã chấm dứt tương lai của Medvedev trên chính trường, theo báo Anh Guardian. Medvedev được chỉ định giữ vai trò mới là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga và sẽ vẫn đứng sau cái bóng của ông Putin, vì Tổng thống Nga là Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang.

“Về phần tôi, tôi cũng muốn cảm ơn ông vì mọi thứ đã hoàn tất trong giai đoạn này. Không phải mọi thứ đều xong xuôi, nhưng dĩ nhiên có điều gì trọn vẹn đâu”, ông Putin nói với Medvedev khi Thủ tướng Nga nộp đơn từ chức.

Khi ông Putin chuẩn bị cho giai đoạn chuyển đổi quyền lực, Tổng thống Nga cần một người có thể tin tưởng. "Putin tìm một người có thể giúp thực hiện cải cách hiến pháp và thông qua đó gây ảnh hưởng với người kế nhiệm. Medvedev không phải là người đó". Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị R.Politik, nói.

Mùa hè vừa qua đã có những cuộc biểu tình lớn ở đường phố Nga vì người dân bất mãn về tình hình kinh tế và mức sống. Điều này cho thấy Medvedev không còn được lòng công chúng, Stanovaya nói.

Thủ tướng Nga sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev đã có 3 thập kỷ gắn bó cùng ông Putin, từ những ngày cả hai còn làm việc ở St. Petersburg vào những năm 1990.

Khi ông Putin được Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin cất nhắc, Medvedev được ông Putin đưa đi cùng đến Moscow. Năm 1999, sau khi chính thức trở thành Thủ tướng Nga dưới thời Yeltsin, ông Putin bổ nhiệmMedvedev làm Phó Chánh văn phòng.

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Putin, ông Medvedev được giao đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như điều hành tập đoàn dầu khí Gazprom, Chánh văn phòng Tổng thống Nga.

Năm 2005, Medvedev giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất và hai năm sau ra tranh cử Tổng thống Nga.

Ảnh: Những khoảnh khắc khó quên trong 30 năm sát cánh giữa Putin và Medvedev

Bộ đôi quyền lực Putin-Medvedev đã gắn bó với nhau gần 3 thập kỷ cho đến khi Medvedev nộp đơn từ chức hôm 15.1, để...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem