Chủ đề nóng

Đang triển khai thanh tra PVC nơi Trịnh Xuân Thanh từng lãnh đạo

Vinh Hải Thứ năm, ngày 27/10/2016 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết cuộc thanh tra Mobifone sáp nhập AVG được tiến hành rất thuận lợi, không có gì khó khăn
Bình luận 0

Tại buổi họp báo do Thanh tra Chính phủ tổ chức sáng nay (27.10), ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Trong quý IV, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai thanh tra theo kế hoạch gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận có nhiều quan tâm, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; Thanh tra vụ việc do Thủ tướng Chính phủ giao”.

Trong những vụ việc đang được người dân quan tâm hiện nay, có việc bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công thương thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu có thể thanh tra toàn diện hoạt động ở Bộ Công thương hay không, ông Ngô Văn Khánh cho hay: “Tùy theo tình hình và nhiệm vụ được giao, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, chúng tôi có thể tiến hành hoạt động thanh tra. Thanh tra Chính phủ không chỉ làm việc với Bộ này hay Bộ khác. Với những việc xảy ra ở các Bộ, ngay từng Bộ cũng phải xem xét để kiểm tra, đánh giá”.

Đối với các cuộc thanh tra đang tiến hành đối với thương vụ chuyển nhượng AVG sang Mobifone hay dấu hiệu vi phạm của PVC, ông Ngô Văn Khánh cho rằng “đây là hai cuộc thanh tra được cả xã hội quan tâm”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: “Quá trình thanh tra việc sáp nhập AVG chưa kết thúc thanh tra trực tiếp. Cuộc thanh tra này được tiến hành rất thuận lợi, không có gì khó khăn. Cả cơ quan nhà nước và Mobifone đều hợp tác tích cực. Khi cần chúng tôi sẽ dùng đến các biện pháp khác mà luật pháp cho phép, kể cả giám định”.

Đối với việc thanh tra Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) nơi ông Trịnh Xuân Thanh từng đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Khánh cho biết hiện đang triển khai thanh tra, lực lượng tham gia được huy động từ nhiều đơn vị.

“Cuộc thanh tra này được tiến hành sau khi có khởi tố vụ án ở đó, nên có lực lượng thanh tra, có lực lượng điều tra. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau, làm sao không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị thành viên. Hiện chưa có kết quả bước đầu nào, nhưng những con số thua lỗ mấy nghìn tỷ phải chờ kết luận từng nội dung, từng việc một” – ông Khánh cho biết.

Trước đó, ngày 6.10 Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra PVC. Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra  việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC, trọng tâm là việc đầu tư thực hiện các dự án; thời kỳ thanh tra là từ ngày 1.1.2008 đến hết ngày 31.12.2013; thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Một tháng trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã tổ chức công bố quyết định thanh tra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone). Theo Quyết định số 2220 ngày 26/8/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định

Trong quý III, toàn ngành thanh tra đã triển khai 2.092 cuộc thanh tra hành chính và 74.578 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 42.656 tỷ đồng, 347 ha đất; kiến nghị thu hồi 33.966 tỷ đồng và 43 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 8.689 tỷ đồng, 304 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 436 tập thể, cá nhân; ban hành 44.441 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1.146 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem