Chủ đề nóng

"Vụ mua bán Mobifone/AVG không thuộc diện bí mật quốc gia"

Thanh Xuân Thứ tư, ngày 03/08/2016 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) sau những thông tin về thương vụ của MobiFone mua lại 95% cổ phần của AVG.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, báo giới và công luận đang dò đoán giá trị thương vụ “ bí hiểm “ MobiFone mua lại 95% cổ phần của AVG, tuy nhiên người đại diện pháp luật và người được ủy quyền công bố thông tin của MobiFone lại từ chối công bố giá trị thương vụ với lý do bên mua và bên bán đã ký kết với nhau điều khoản bảo mật.

Việc từ chối công bố thông tin của người đại diện pháp luật  MobiFone có tuân thủ theo đúng qui định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 81/2015/NĐ-CP  hay không ?

MobiFone không được phép miễn công bố  

Liên quan tới việc chấp hành chế độ công bố thông tin của MobiFone, ông Nguyễn Hoàng Hải phân tích, theo Điều 10  Nghị định 81/2015/ NĐ-CP  ngày 18.9.2015  của Chính phủ qui định chế độ Công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước  thì Doanh nghiệp phải định kỳ công bố các thông tin như: Chiến lược phát triển của doanh nghiệp; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển năm (05) năm của doanh nghiệp; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm của doanh nghiệp; Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và ba (03) năm gần nhất tính đến năm báo cáo…

Tuy nhiên, kiểm tra trên trang Web của MobiFone thì thấy rằng việc công bố thông tin còn sơ sài, thiếu nhiều nội dung công bố  quan trọng  mà nhà nước đã qui định như: Không có 1 báo cáo tài chính của năm 2015 và bất kỳ năm nào được công bố công khai; không có báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp; không có báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư của năm 2016….

Câu hỏi đặt ra là giá trị thương vụ mua AVG có được miễn công bố thông tin hay không ?

Ông  Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, AVG do 1 công ty 100% vốn tư nhân điều hành quản lý, chứng tỏ các ngành nghề kinh doanh của AVG không  ảnh hưởng an ninh, bí mật quốc gia; Pháp luật hiện hành đã phân định rõ những ngành nghề quan trọng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, an ninh kinh tế như:  Chỉ có doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được kinh doanh những ngành nghề liên quan đến bí mật, an ninh chính trị quốc gia; doanh nghiệp nhà nước 100% vốn điều lệ hay nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối với những ngành kinh doanh quan trọng và có điều kiện.

Đối chiếu các quy định pháp luật thì thông tin về thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG không thuộc diện bí mật quốc gia …

Mobifone cần minh bạch để “được” giám sát

Mặt khác, Mobifone đang tiến hành thủ tục cổ phần hóa cho nên sẽ phải công bố thông tin chi tiết về tình hình hoạt động và giá trị từng loại tài sản  khi IPO   .

Do đó, đại diện VAFI cho rằng, thương vụ mua AVG thuộc loại thông tin phải công bố tức thời ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán bởi: Việc mua lại AVG là 1 hoạt động đầu tư lớn của Mobifone nhằm mở ra 1 ngành kinh doanh mới và thông tin này phải công bố bất thường. Theo ông Hải, việc người đại diện Mobifone từ chối công bố giá trị mua AVG với lý do 2 bên thỏa thuận bảo mật là không chính đáng vì: Mọi hợp đồng kinh doanh, hợp đồng đầu tư phải tuân thủ pháp luật hiện hành, tuân thủ Luật Doanh nghiệp; Mobifone là Doanh nghiệp nhà nước, không phải doanh nghiệp gia đình hay doanh nghiệp tư nhân, mọi hoạt động của Mobifone cần phải đảm bảo tính minh bạch công khai và chịu sư giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và của xã hội…Do đó, với thương vụ mua AVG, Mobifone  phải báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước và công bố công khai các thông tin bất thường;( khi xảy ra một trong các sự kiện quy định tại Khoản 1 Điều 109 Luật Doanh nghiệp ngày 26. 11.2014 ).

Ông Nguyễn Hoàng Hải cũng cho rằng, người đại diện Mobifone đã vi phạm chế độ công bố thông tin của DNNN nên cũng phải bị xử lý. Cụ thể, Theo Điều 23 Nghị định 81 qui định về Xử lý vi phạm về công bố thông tin : Đối với doanh nghiệp: Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước áp dụng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo người quản lý doanh nghiệp trong trường hợp vi phạm các quy định như: Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các quy định về công bố thông tin; nội dung công bố thông tin không trung thực theo quy định tại Nghị định này; Doanh nghiệp vi phạm các quy định về công bố thông tin theo quy định tại Nghị định này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;….

“Hy vọng rằng MobiFone cần chấp hành nghiêm túc và đầy đủ, kịp thời chế độ công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước. Chúng ta cần hiểu rằng MobiFone là tài sản của nhân dân, cho nên VAFI, báo giới, cơ quan quản lý nhà nước và mọi người dân đều phải có trách nhiệm quản lý, giám sát. Nhưng muốn giám sát thì đòi hỏi Ban quản lý MobiFone phải thực hiện chế độ công khai minh bạch thông tin cao hơn qui định hiện hành”, ông Hải nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem