Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Đánh bắt con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999

Thứ hai, ngày 22/02/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặc sản sứa lá dung của xã biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện đang rất “hút” khách, dù giá thời điểm đầu mùa còn khá cao.
Bình luận 0

Ngay từ sáng sớm, làng biển Kỳ Ninh đã rộn ràng với những chuyến ra khơi của các đội thuyền “săn” sứa biển. Cứ vài tiếng, thuyền lại ra vào tấp nập với đầy ắp sứa biển trắng.

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 1.

Các gia đình đều huy động mọi nhân lực, phương tiện để chuyên chở và chế biến sứa ngay tại bãi biển

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 2.

Chị Đặng Thị Tân (thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) vui mừng chia sẻ: Thuyền của gia đình tôi đi mỗi ngày 3 - 4 chuyến, mỗi chuyến được chừng gần 1 tấn sứa tươi. Cứ mỗi tấn sứa sẽ chế biến được khoảng 50kg sứa lá dung. Với giá bán sứa thân là 70.000 đồng/kg, sứa chân 100.000 đồng/kg, mỗi ngày đi biển cũng cho thu nhập 6-8 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí...

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 3.

Theo nhiều ngư dân Kỳ Ninh, bắt sứa phải đi thuyền ra khơi cách bờ khoảng 1-2 hải lý thì thả lưới dài 300m xuống biển. Sứa thường nổi lưng chừng trên mặt nước thì bị mắc; con nào nổi lên mặt thì dùng vợt để vớt. Mùa sứa thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, từ tháng Tư, khi mùa hè bắt đầu và xuất hiện những cơn mưa kéo theo sấm chớp trên mặt biển, sứa có hiện tượng “teo” dần và chết.

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 4.

Những con sứa nặng cỡ chục kg được ngư dân trải dài trên bãi cát trắng để cắt nhỏ ra đem xuống biển rửa sạch

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 5.

Gắn bó với nghề chế biến sứa lá dung truyền thống hơn 50 năm qua, cụ bà Đặng Thị Nghị (81 tuổi, thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) cho biết: Sứa lá dung ở Kỳ Ninh ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên giá thành từ đó cũng được nâng lên, mang lại thu nhập cao cho bà con chúng tôi. Giờ khá hiếm nơi còn giữ cách làm sứa lá dung như ở Kỳ Ninh, có lẽ vì thế, sứa ở quê tôi có thương hiệu riêng và có chỗ đứng trong lòng thực khách ...

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 6.

Sứa sau khi được cắt thành mảnh nhỏ đem rửa sạch với nước biển...

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 7.

... thì được trộn với lá lấu để loại bỏ vị tanh nhớt và làm gieo sứa...

Hà Tĩnh: Đánh bắt, chế biến con mềm nhũn, không não, không tim, ngư dân thu được gần chỉ rưỡi vàng 9999 - Ảnh 8.

... tiếp theo là trộn với lá dung để sứa có độ vàng, thơm giòn tự nhiên.

Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng - Ảnh 1.

Theo ông Lê Công Đường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: “Hiện toàn xã có gần 100 hộ chế biến sứa lá dung truyền thống. Nghề làm sứa lá dung mang lại thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Hiện đang đầu mùa, giá sứa khá cao nên bà con làm đến đâu là bán hết đến đó.... (Trong ảnh: Sứa được lên mâm cùng các gia vị nước chấm, rau thơm truyền thống).

Là một trong những loài sinh vật nhuyễn thể đông nhất trên Trái Đất, sứa vốn là loài săn mồi mềm nhũn và trong suốt, không có xương, không có tim cũng chẳng có máu. Nhưng đặc biệt hơn cả là chúng vốn... không có não.

 

Thu Trang (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem