Chủ đề nóng

Danh hài Vân Sơn: Nhiều nghệ sĩ thành danh dùng tên tuổi mình hủy hoại người khác

(Dòng đời) Thứ sáu, ngày 31/10/2014 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần thứ 2  trở về Việt Nam mang theo những tình cảm đối với mùa thu tại Hà Nội, danh hài Vân Sơn quyết định thực hiện DVD Vân Sơn số 51 tại Thủ đô, quê hương của anh. PV Dòng Đời đã có cuộc trò chuyện với danh hài này. 
Bình luận 0

Sau khi thực hiện DVD số 50 trong lần đầu tiên trở về nước khá thành công, Vân Sơn tiếp tục “tiến quân” ra Hà Nội. Điều gì đã khiến anh đưa ra quyết định này? Chương trình lần này như thế nào?

- Lần đầu tiên tôi trở về Việt Nam, mang theo tất cả trái tim của những người con xa quê hương để thực hiện một chương trình tại Sài Gòn như gửi lời chào sau bao năm xa cách mới được tái ngộ khán giả. Và khi đã về đến nơi “chôn nhau cắt rốn” thì tôi lại muốn được gặp hết những khán giả thân thương của mình. Hà Nội chính là điểm dừng thứ hai với chủ đề “Mùa thu tình yêu”. Chủ đề này đủ để gợi nhớ lại những kỷ niệm không bao giờ quên đối với tôi, cũng như với khán giả. Và chỉ có thực hiện tại Hà Nội thì tôi mới thấy tình yêu mình gửi gắm trong liveshow này thêm ý nghĩa. Một mùa thu đẹp nhất mà tôi cảm nhận được.

Danh hài Vân Sơn và Hoài Linh.
 
Gu thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc Bắc – Nam khác nhau, anh sẽ làm gì để thu hút mọi người, ngoại trừ cái tên Vân Sơn?

 - Nếu mọi người đã theo dõi các DVD của Vân Sơn ở những số trước thì sẽ thấy được mức độ đầu tư mà tôi dành cho chương trình của mình. Vì thế việc trông chờ bán vé để thu hồi vốn là điều không thể không tính đến. Tôi đã mời đạo diễn Charlie Nguyễn, biên đạo múa lừng danh từ Hollywood John Paul San Pedro sẽ chung tay thực hiện chương trình. Ngoài cả trăm nghệ sĩ tham gia chương trình, tôi cũng sẽ mang 50 diễn viên múa từ Sài Gòn ra Hà Nội và họ sẽ biểu diễn trải đều cho tất cả các tiết mục. 

Tôi tin chắc khán giả không chỉ sẽ được thỏa mãn gu âm nhạc của mình mà cả khung cảnh sân khấu. Và cả bất ngờ nữa, chẳng hạn khi thấy anh Tuấn Ngọc nhảy…

Liveshow lần này có sự cộng tác cùng các nghệ sĩ ngoài Bắc? 

- Hiện tại thì không. Mặc dù đi diễn tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ các nghệ sĩ miền Bắc nhưng lần này đành phải lỗi hẹn bởi vì vấn đề phối hợp, tập luyện giữa nghệ sĩ hai miền không có đủ thời gian. Tôi rất thích hài miền Bắc và cũng liên tục tìm hiểu cách tung hứng từ các anh Xuân Hinh, Xuân Bắc…

Việc thực hiện liveshow tại Việt Nam có phải là yếu tố để thu hút khán giả, đồng thời cho ra đĩa DVD?

- Tôi không nghĩ sâu xa thế. Việc thực hiện chương trình và mang trung tâm Vân Sơn về Việt Nam đến với tôi từ số 20. Thời điểm này, kỹ thuật, nhân lực... ở VN cũng đã phát triển, sôi động hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi làm chương trình này còn là vì cái nghĩa, cái tình của khán giả dành cho tôi nói riêng và các nghệ sĩ ở trung tâm Vân Sơn nói chung. Nhiều khán giả thông qua các DVD của tôi đã tìm kiếm được người thân thất lạc nhiều năm. Rồi tôi được nghe một khán giả bộc bạch: “Chú ơi, con xem chú diễn từ nhỏ, giờ nay đã hai mươi mấy tuổi”. Chỉ vậy thôi tôi cũng đã thấy “đã”, đã thấy sung sướng rồi!

Tôi có cơ hội đi khắp nơi trên thế giới nên được nhìn thấy cộng đồng người Việt phát triển rất tốt tại nơi họ sinh sống như: Mỹ, Pháp, Tiệp Khắc… Dòng máu Việt đã có sự pha trộn… và bám rễ với văn hóa nước ngoài tạo nên những điểm rất mới lạ đặc sắc, thú vị. Mỗi khi tôi thực hiện chương trình, người Việt khi đến xem cũng hãnh diện, vui sướng.

Thật ra, nếu tổ chức ở Mỹ, kinh phí để tôi thực hiện chương trình thấp hơn khi tổ chức ở quê nhà. Nhưng nơi đâu đẹp bằng quê nhà của mình? 

Tại sao anh không làm một tour lưu diễn vòng quanh miền Bắc để các nghệ sĩ khác có thể gặp gỡ được khán giả nhiều hơn và phần nào có thể đỡ đần được chi phí? 

- Có rất nhiều khán giả cũng hỏi tôi câu đó. Tại sao đã mang cả ekip, dàn nghệ sĩ từ nước ngoài về mà không diễn ở Cần Thơ hoặc các tỉnh thành khác nữa mà chỉ thực hiện ở Hà Nội?. Tôi cũng đã nghĩ tới nhưng chi phí quá cao thì việc bán vé cũng không thể trả nổi thêm cho mọi người trong đoàn. Như tôi đã nói, việc thu hồi vốn đều phụ thuộc vào số lượng đĩa phát hành. Và để làm được những điều mà khán giả mong muốn, tôi cần phải có thời gian, tìm thêm người để giúp sức. Và nhất định tôi sẽ thực hiện được điều mong muốn này trong thời gian gần nhất. 

Danh hài Hoài Linh, Chí Tài... đã trở về Việt Nam hoạt động và tạo được chỗ đứng khá lớn trong lòng khán giả nhưng Vân Sơn thì có phần nào đó yếu thế hơn dù rằng trước đây tên tuổi anh phải được nhắc đến đầu tiên. Tại sao đến cái tuổi ở ngưỡng 50 anh mới về nước biển diễn? 

- Vì tôi còn phải điều động cả một trung tâm và bị ràng buộc trách nhiệm hàng trăm anh em nghệ sĩ cho đến nhân viên hậu đài, nhất là không thể bỏ rơi khán giả ở hải ngoại. Nếu tất cả hoạt động chỉ vì cá nhân tôi thì mọi thứ dễ dàng hơn. Ở thời điểm này, thị trường nghệ thuật, âm nhạc, hài kịch tại Việt Nam khá sôi động, tôi đã cố gắng rất nhiều để có thể đưa trung tâm Vân Sơn về nước. 

Anh có chạnh lòng không khi các nghệ sĩ do mình đào tạo đều lần lượt rời đi theo trung tâm khác hoặc ngay cả tên tuổi Hoài Linh, khán giả trong nước cũng yêu quý và nhớ nhiều hơn?

- Nói không thì không đúng mà nói có thì cũng không phải. Nhưng ngay từ đầu tôi cũng đã nói, ngoài tư cách là người nghệ sĩ cá nhân tôi càng phải có trách nhiệm nối kết anh em lại với nhau, cùng nhau đem các “món ăn” đến với cộng đồng người Việt trên thế giới. Mình biết mình nằm ở đâu, phát triển theo hướng nào để có thể nâng cả bạn diễn. Tôi nhìn thấy được cái chung và lo cái chung ấy nhiều hơn là cái riêng, cái cá nhân tôi. 

Cho dù  hôm nay tên tuổi Hoài Linh lớn hơn tôi, tôi vẫn mừng, thậm chí còn vui hơn  nữa. Hoặc đối với Trường Vũ cũng vậy. Ngày xưa anh ấy là thợ may bên Mỹ nhưng giờ Trường Vũ đi hát sô nhiều hơn cả tôi. Những điều đó khiến tôi rất vui vì đã giúp cho họ mang tiếng hát tới khắp thế giới

Nữ danh ca Lệ Thu có chia sẻ về việc “ma cũ ăn hiếp ma mới” từ khi mới vào nghề cho đến lúc thành danh. Anh có rơi vào trường hợp đó?

- Hơn 30 năm trong nghề, hơn ai hết tôi là người thấy được nhiều cái không hay nhất của làng giải trí. Chính những điều không tốt đẹp ấy vô tình để nhân gian gán ghép từ “xướng ca vô loài” khi nhắc đến nghệ sĩ. 

“Ma cũ ăn hiếp ma mới” là chuyện bình thường, bản thân tôi còn biết cả những nghệ sĩ thành danh lấy tên tuổi của mình để lợi dụng tiền bạc, tình cảm hay hủy hoại thanh danh người khác. Bản thân tôi may mắn hơn khi bước lên sân khấu lúc đầu làm diễn viên múa rồi qua hải ngoại làm nghệ sĩ hài nhưng anh em yêu thương nhau, vì đam mê nên cùng nhau vượt khó để sống với nghề. Hồi xưa, lúc tôi còn kết hợp với Bảo Liêm thành lập trung tâm cũng có nhiều trung tâm khác chèn ép nhưng đời sống văn hóa ở Mỹ nhẹ nhàng, lành mạnh hơn nên ít có trò chơi bẩn. 

Xin cảm ơn anh!

Chương trình ghi hình DVD Vân Sơn số 51 “Mùa thu tình yêu - Fall in love” diễn ra vào ngày 8.11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Hoa hậu Jennifer Phạm và nhạc sĩ Đức Huy làm MC. Ngoài Vân Sơn là gương mặt chính, chương trình có sự tham gia của: Hoài Linh, Chí Tài, Kiều Oanh, Thu Minh...

 

Bồng Sơn (thực hiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem