Chủ đề nóng

Đặt cọc 3,8 tỷ đồng để mua đất, 3 năm trôi qua, chủ đất né việc nhận số tiền còn lại để bàn giao

Chinh Hoàng - An Nguyễn Thứ ba, ngày 04/04/2023 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một hộ dân ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) gửi đơn tố cáo lên Công an và TAND huyện Bình Chánh vì đặt cọc 3,8 tỷ đồng để mua lô đất 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua, chủ đất không tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán để nhận 1 tỷ đồng còn lại, bàn giao đất.
Bình luận 0

Nhận cọc, chây ỳ việc bàn giao đất

Ngày 4/4, bà Nguyễn Thị Liểu (48 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), cho biết bà đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Bình Chánh và Tòa án nhân dân cùng cấp… về việc bị bà Nguyễn Thị Kim Thu (56 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) chiếm giữ tiền đặt cọc, không tiếp tục hoàn hiện hợp đồng bán đất.

Đặt cọc 3,8 tỷ đồng để mua đất, 3 năm trôi qua chủ đất né tránh việc nhận số tiền còn lại để bàn giao - Ảnh 1.

Mảnh đất có diện tích 744,3 m2, thuộc thửa 147, tờ bàn đồ số 10, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) của ông Nguyễn Văn Chính bàn giao cho bà Thu bán với giá 4,8 tỷ đồng. Hiện bà Liểu đã nộp cọc 3,8 tỷ đồng nhưng 3 năm qua chưa nhận được đất. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo bà Liểu, tháng 10/2020, bà mua mảnh đất có diện tích 744,3 m2, thuộc thửa 147, tờ bàn đồ số 10, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) của ông Nguyễn Văn Chính với giá 4,8 tỷ đồng. Toàn bộ việc mua bán, ông Chính ủy quyền cho bà Thu làm việc với bà Liểu.

Từ tháng 10 đến tháng 11/2020, phía bà Liểu đã tạm ứng cho bà Thu 800 triệu đồng. Khoảng thời gian này, bà Thu tiếp tục mời bà Liểu mua thêm căn nhà của một người khác kế bên thửa 147 với giá 1,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc mua bán căn nhà trên không thành. Bà Liểu vẫn thống nhất mua thửa đất 147 với số tiền 4,8 tỷ đồng như lúc ban đầu.

Từ 21/1/2021 đến 25/5/2021, phía bà Liểu tiếp tục đặt cọc thêm cho bà Thu 3 tỷ đồng để mua đất. Tổng số tiền đặt cọc của bà Liểu đến thời điểm này là 3,8 tỷ đồng. Việc bàn giao tiền được thực hiện tại Phòng công chứng Nguyễn Hữu Hùng trên đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Vẫn theo bà Liểu, từ khi nhận số tiền đặt cọc trên, phía bà Thu không chịu tiếp tục thực hiện thủ tục mua bán và nhận 1 tỷ đồng còn lại để bàn giao đất. Phía bà Thu liên tục hẹn, không chịu làm việc theo hợp đồng đã ký kết trước đó, chiếm dụng số tiền đến nay đã 3 năm.

Ngày 25/11/2021, bà Liễu cùng hai người em gái đến nhà bà Thu ở xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), yêu cầu hợp tác hoàn thành thủ tục mua bán thì bị người phụ nữ này gọi người đến dọa hành hung.

Xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp

Ở một diễn biến liên quan, ngày 28/10/2022, bà Thu đã cho xe cơ giới đổ đất, san lấp thửa 147. Xây tường gạch và bọc tôn xung quanh. Người phụ nữ này trồng cây ăn trái trong phần đất này, không chịu hoàn thiện hợp đồng mua bán để bàn giao đất.

Đặt cọc 3,8 tỷ đồng để mua đất, 3 năm trôi qua chủ đất né tránh việc nhận số tiền còn lại để bàn giao - Ảnh 3.

Mảnh đất có diện tích 744,3 m2, thuộc thửa 147, tờ bàn đồ số 10, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) của ông Nguyễn Văn Chính bàn giao cho bà Thu bán với giá 4,8 tỷ đồng. Tại đây có một người đan ông canh gác, xua đuổi phóng viên đến ghi nhận. Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 3/4/2023, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, khu đất này đã được bà Thu láng nền bê tông gần 50% diện tích. Người phụ nữ dành khoảng 60m2 đất, xây tường gạch cao 1m và bọc tôn phía trên, tạo thành căn nhà. Nơi này, bà Thu cử một người đàn ông ngồi canh gác.

Qua tìm hiểu, thửa 147 đang vướng tranh chấp này là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư để xây nhà. Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thu cho biết bà sẵn sàng bàn giao đất nếu bà Liểu bàn giao thêm 1 tỷ đồng để hoàn thiện thủ tục mua bán.

Tuy nhiên, bà Liểu cho biết bà Thu hoàn toàn không có ý định tiếp tục nhận 1 tỷ đồng để hoàn thiện thủ tục mua bán, bàn giao đất. Người này liên tục né tránh khi bà gặp mặt và đặt vấn đề. Quá bức xúc vì đặt cọc 3,8 tỷ đồng đã 3 năm nhưng không hoàn thành thủ tục mua bán, bà Liểu gửi đơn tố cáo lên Công an huyện Bình Chánh và Tòa án nhân dân cùng cấp…

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã tổ chức hai phiên tòa giải quyết vụ việc. Lần thứ nhất, bà Thu đã yêu cầu thay đổi thẩm phán khiến phiên tòa tạm hoãn. Lần thứ hai, tại phiên tòa, bà Thu tiếp tục xin gia hạn thời gian để làm thủ tục mua bán, bàn giao đất cho bà Liểu.

Trong thời gian này, Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã có 2 văn bản tống đạt quyết định không cho xây dựng trên thửa đất 147 đang tranh chấp. Văn bản này được gửi xuống UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), yêu cầu đơn vị này giám sát, thi hành quyết định.

Ngày 3/4, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, một cán bộ địa chính xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), xác nhận UBND xã đã nhận hai văn bản tống đạt quyết định trên và đang lập hồ sơ vụ việc. "Phóng viên muốn liên hệ hỏi thêm thông tin vụ việc thì vào văn phòng ủy ban xã", cán bộ này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem