Chủ đề nóng

Đất nước giàu có này chi hàng tỷ USD giữ chân Mỹ ở Syria

Phương Đăng Thứ năm, ngày 23/08/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tờ báo hàng đầu của Nga đưa tin, Mỹ rất muốn rút quân khỏi Syria nhưng Ả Rập Saudi đã chi hàng tỷ USD để giữ chân Mỹ ở lại đất nước này.
Bình luận 0

Quân nhân Mỹ đóng tại Syria.

Tờ Svobodnaya Pressa tiếng Nga cho biết, Riyadh và Washington vẫn chưa vạch ra tiến độ giải ngân khoản tài trợ khủng nói trên. Tuy nhiên Saudi Arabia  dù không sẵn lòng vẫn khẳng định sẽ cung cấp khoản tài trợ khủng để Mỹ duy trì hoạt động ở Syria.

Theo Svobodnaya Pressa, Riyadh đưa ra quyết định trên sau khi bị Washington gây áp lực khiến nước này lo sợ về sự sụp đổ của liên minh chống Tổng thống Assad sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Báo Nga cho biết, với việc Riyadh sẵn sàng chi tiền, Mỹ có thể sẽ bị yêu cầu triển khai hàng nghìn binh sĩ tại Syria.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi việc Washington hủy bỏ việc chi 230 triệu USD để tài trợ cho sự ổn định tại Syria - đất nước bị chiến tranh tàn phá trong nhiều năm qua.

ĐỌC: Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Mỹ, NATO

Ông Trump nhấn mạnh rằng, việc tái thiết Syria nên để "các nước giàu khác" chi trả, còn Mỹ đã chi tiền cho quân đội và đồng minh của họ. Ông Trump từ lâu cũng hứa hẹn rằng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria nhưng cho đến nay khoản tiền tài trợ cho Syria là thứ duy nhất bị rút lại. Sự hiện diện của quân đội Mỹ và sự ủng hộ của Washington dành cho các chiến binh chống chính phủ Assad vẫn đang được duy trì.  

ĐỌC THÊM: Sốc: Điều tra viên tiết lộ vị trí chính xác của MH370

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem