Chủ đề nóng

Kim Jong-un đang âm thầm lên kế hoạch phóng tên lửa mới?

Phương Đăng Thứ năm, ngày 23/08/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên bị cho là đã ngừng tháo dỡ thiết bị tại một bãi thử động cơ tên lửa từ đầu tháng 8 dù cam kết sẽ làm như vậy. Động thái này dấy lên quan ngại nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang lên kế hoạch phóng một tên lửa mới nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo các chuyên gia phân tích Joseph Bermudez, Frank V Pabian và Jack Liu của trang nghiên cứu Triều Tiên, 38 North, Bình Nhưỡng đã dừng tháo dỡ thiết bị tại Trạm phóng vệ tinh Sohae kể từ đầu tháng này.

Triều Tiên từ lâu đã sử dụng trạm phóng Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan để tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa, bao gồm cả vụ phóng thành công Kwangmyongsong-3 vào năm 2012. Tuy nhiên, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ sớm phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cho biết theo các báo cáo, Bình Nhưỡng đã bắt đầu phá rỡ cơ sở Sohae đúng như cam kết giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12.6 tại Singapore. 

Thế nhưng các ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 16.8 hiện "không phát hiện hoạt động phá dỡ đáng kể nào" kể từ ngày 3.8 tại bãi thử động cơ tên lửa và bệ phóng của trạm phóng vệ tinh Sohae, gần biên giới phía bắc giữa Triều Tiên và Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn tin của trang nghiên cứu Triều Tiên, 38 North tại Washington cho biết.

Hình ảnh trạm phóng vệ tinh Sohae

Báo cáo của 38 North ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc gỡ bỏ bệ phóng thử từ tháng 7 cho đến đầu tháng 8 tuy nhiên "các bộ phận đã được tháo gỡ vẫn nằm chất đống trên mặt đất".

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những nghi ngờ về việc liệu Triều Tiên có sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ. Bản thân Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc mới đây cũng công bố báo cáo cho biết, họ chưa tìm thấy dấu hiệu chứng minh Triều Tiên đã ngừng các hoạt động phát triển hạt nhân. 

Ngoài ra, cũng có tin đồn cho rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước vào tháng 9 này. Năm ngoái, mỗi dịp kỷ niệm cả Triều Tiên đều trùng với một vụ thử nghiệm như vậy.

Một chuyên gia cho biết, việc chuẩn bị cho sự kiện nói trên bao gồm một cuộc diễu binh được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 7 và dường như đang được lên kế hoạch tương tự như các cuộc diễu binh gần đây.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm 20.8, Tổng thống Trump khẳng định ông tin Triều Tiên đã có những bước đi cụ thể tiến tới phi hạt nhân hóa và "nhiều khả năng" sẽ gặp Kim Jong-un lần nữa.

ĐỌC THÊM: Sốc: Điều tra viên tiết lộ vị trí chính xác của MH370

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem