Chủ đề nóng

Dấu ấn Hội Nông dân trong cuộc chiến chống Covid-19 (bài cuối): Cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép”

Thu Hà Thứ sáu, ngày 30/07/2021 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (ND) cả nước đã chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao.
Bình luận 0

Trong những ngày vừa qua, khi cả nước ta tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, các cấp Hội NDVN đã tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên trong phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh sản xuất, vừa tìm các giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, vận động nông dân tích cực tham gia quyên góp tiền và hiện vật để ủng hộ cho Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ các địa phương, những khu người dân phải giãn cách xã hội.

Đó là nhận định của ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN.

Hội viên vừa sản xuất vừa chống dịch

Dấu ấn Hội Nông dân trong cuộc chiến chống Covid-19 (bài cuối): Vượt khó cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” - Ảnh 1.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn (trái) thăm mô hình trồng bưởi tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Minh Ngọc

"Các hoạt động công tác Hội phải tập trung vào hỗ trợ nông dân, cần tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phòng chống dịch, khôi phục và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cung ứng các sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho xã hội".

Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn

Dịch Covid -19 đang ảnh hưởng tới muôn mặt đời sống, trong đó nông dân là 1 lực lượng đông đảo chịu tổn thương nhiều nhất. Để đồng hành cùng hội viên nông dân của mình, Hội NDVN đã có những biện pháp gì, thưa Chủ tịch?

- Đại dịch Covid-19 đã gây rất nhiều khó khăn cho nông dân do đứt gãy sự lưu thông hàng hóa, làm giá cả đầu vào của sản xuất nông nghiệp tăng cao, trong khi đó, sản phẩm của nông dân làm ra lại khó bán hoặc bán với giá thấp.

Ngay khi các đợt dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch hiệu quả.

Ở các địa phương có dịch, tổ chức Hội các cấp đều tích cực vận động hội viên, nông dân thực hiện các biện pháp phòng dịch theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo địa phương. Các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên nông dân tự nguyện tham gia các tổ chống dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Cùng với chính quyền và ngành y tế, hằng ngày các tổ Covid-19 cộng đồng này "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hội viên" để tuyên truyền phòng, chống dịch hiệu quả và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Con em, người thân của hội viên nông dân học tập, công tác ở nước ngoài hay các địa phương có dịch đều được gia đình động viên thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch tại nơi sống và làm việc cũng như các quy định của pháp luật về nhập cảnh.

Các cán bộ, hội viên nông dân đã chủ động giám sát xã hội, kịp thời phát hiện, tố giác các hoạt động vi phạm pháp luật, nhập cảnh trái phép cho các cơ quan chức năng, góp phần ngăn chặn các nguy cơ nguồn lây bệnh từ nước ngoài.

Bên cạnh việc tham gia chống dịch, các cấp Hội cũng tiếp tục động viên nông dân tích cực sản xuất, kinh doanh, không vì sợ hãi mà đình trệ sản xuất.

Nghĩa tình nông dân vượt khuôn khổ tình làng nghĩa xóm

Tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát đã làm đứt gãy, gián đoạn nhiều kết nối thương mại nông sản trong nước. Trước tình hình này, Hội NDVN đã có những hoạt động nào để hỗ trợ nội viên nông dân kết nối, tiêu thụ nông sản thưa Chủ tịch?

- Trước tình hình nông sản có nguy cơ bị ùn ứ do dịch Covid-19 bùng phát, Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN đã chủ động ban hành các văn bản, chỉ đạo Hội ND các cấp hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản giúp nông dân, cụ thể: Công văn số 2777-CV/HNDTW ngày 10/5/2021 về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản; Công văn số 2798-CV/HNDTW về việc hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho hội viên nông dân Sóc Trăng; Công văn số 2864-CV/HNDTW ngày 3/6/2021 về việc kết nối, tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư Hội NDVN, Hội ND các cấp trong cả nước đã tích cực hưởng ứng với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thông qua các cửa hàng do Hội ND các tỉnh, thành quản lý hoặc phối hợp tổ chức đã kết nối tiêu thụ hàng trăm nghìn tấn nông sản cho nông dân.

Không chỉ có tuyên truyền, vận động nông dân phòng chống dịch gắn với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội còn tích cực vận động và tổ chức cho cán bộ, hội viên, nông dân quyên góp tiền của, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm ủng hộ, hỗ trợ các địa phương có dịch bùng phát và những khu cách ly tập trung.

Những hành động nghĩa tình của nông dân ta đã vượt qua khuôn khổ tình làng nghĩa xóm, họ đã chia sẻ khó khăn đến những địa phương xa xôi, thậm chí có người còn chưa từng đặt chân đến, những tình cảm đó tô đậm thêm truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Đó là những điều đáng quý, góp phần động viên người dân ở những vùng có dịch vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Qua đợt phòng chống dịch Covid-19 lần này, Chủ tịch có những chỉ đạo gì về công tác Hội và phong trào nông dân trong thời gian tới?

- Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, hoạt động của Hội chúng ta cũng cần phải linh hoạt hơn bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ và cấp ủy, chính quyền cùng cấp hướng vào thực hiện các nhiệm vụ mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo là ưu tiên quyết liệt chống dịch Covid-19 ở những nơi có dịch bùng phát và tập trung tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, chăm lo, giải quyết an sinh xã hội, ổn định đời sống, an toàn cho nhân dân.

Do vậy, các hoạt động công tác Hội phải tập trung vào hỗ trợ nông dân, cần tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phòng chống dịch, khôi phục và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cung ứng các sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho xã hội.

Phối hợp với ngành nông nghiệp rà soát, định hướng cho nông dân có phương án sản xuất phù hợp, tùy vào tình hình dịch bệnh trong nước và khả năng xuất khẩu, khả năng tiêu thụ nông sản; phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương và phát huy mạnh mẽ vai trò của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân trong việc kết nối giúp nông dân tiêu thụ nông sản.

Trong đợt dịch vừa qua, chúng ta đã rút ra bài học rất lớn về khai thác thị trường nội địa khi một số mặt hàng nông sản bị ùn ứ do đại dịch Covid-19 gây ra.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác vận động, tập hợp nông dân. Rõ ràng, dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thách thức cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu. Nhưng đây cũng là cơ hội để người nông dân nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết, hợp tác trong quá trình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, nhất là khai thác thị trường trong nước.

Các cấp Hội tích cực đổi mới công tác vận động, tập hợp nông dân; bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao kỹ năng, năng lực kinh doanh nông nghiệp cho nông dân; hướng dẫn, hỗ trợ nông dân hình thành lên các tổ hợp tác, hợp tác xã hoặc thành lập các doanh nghiệp nông nghiệp, từng bước hình thành lên lớp nông dân chuyên nghiệp, chỉ có như vậy, nông dân mới làm chủ được quá trình sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, tham gia làm tốt công tác tổng kết 13 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trên cơ sở đó, kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản nhằm phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới gắn với đổi mới nội dung hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt của Hội NDVN trong xây dựng cộng đồng nông thôn.

Xin cảm ơn Chủ tịch!

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem