Chủ đề nóng

Đầu bếp rất sợ cá nóc

Theo NLD Thứ sáu, ngày 25/03/2016 17:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới đầu bếp Việt Nam không coi cá nóc là nguyên liệu thực phẩm
Bình luận 0

Ông Trần Văn Phú, ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, thịt cá nóc rất ngon và dân biển Việt Nam vẫn ăn loài cá này bằng cách phơi khô nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra những vụ ngộ độc gây chết người nên nhà nước đã có quy định cấm khai thác, thu mua và tiêu thụ cá nóc. Ở các nước cho phép ăn cá nóc thì phải tuân thủ những quy định rất ngặt nghèo; như tại Nhật Bản, đầu bếp chế biến cá nóc phải học đến 3 năm và được cấp bằng trước khi hành nghề.

Theo chuyên gia ẩm thực Võ Quốc, ngay những nhà hàng được phép phục vụ món cá nóc ở Hàn Quốc, Nhật Bản, sau khi đầu bếp chế biến xong, luôn có bác sĩ thú y tại nhà hàng thử độc tố, nếu có độc thì không mang ra phục vụ khách. Ở Việt Nam, hiện cũng có nhiều nhà hàng chuyên món Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng trong thực đơn chưa có món cá nóc vì chưa bảo đảm các điều kiện an toàn cho thực khách. “Nhìn chung, giới đầu bếp Việt Nam không coi cá nóc là nguyên liệu thực phẩm vì nguy cơ ngộ độc quá cao và cũng hiếm có thực khách muốn thử món ăn này” - ông Quốc nói.

Vài năm trước, khi khảo sát nguồn cung tại Việt Nam, phía Hàn Quốc cho biết có nhu cầu nhập khẩu 100-300 tấn cá nóc/tháng và sẵn sàng đưa chuyên gia sang hướng dẫn kỹ thuật nhận biết cá nóc độc, không độc và cách phân loại chế biến để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem