Chủ đề nóng

Đau đớn và xấu hổ

Thứ tư, ngày 08/01/2014 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo NTNN ngày 7.1 thông tin 108 phụ nữ Việt Nam được đơn vị chống buôn người thuộc Cảnh sát liên bang Malaysia giải cứu tại các nhà hàng, hộp đêm ở bang Perak rạng sáng ngày 5.1.
Bình luận 0
Theo Cảnh sát trưởng Ang Ah Ban, các cô gái này bị dụ dỗ sang Malaysia có việc làm ổn định và lương cao, nhưng sau đó bị ép phục vụ khách ở các tụ điểm ăn chơi. Không chỉ phụ nữ đến từ Việt Nam mà còn từ một số nước khác.

Hiện trường vụ giải cứu phụ nữ Việt.

Gần đây, có nhiều phụ nữ Việt Nam đến các nước Singapore, Malaysia, Campuchia làm việc trong các tụ điểm ăn chơi. Không phải họ đều là người bị lâm vào bước đường cùng, phải tìm đường sống theo cách này. Nhiều người lười biếng lao động, muốn có nhiều tiền, đáp ứng lối sống thích ăn chơi hưởng thụ.

Họ phải trả giá cho lựa chọn của mình khi gặp những rắc rối về mặt pháp luật ở nước sở tại, bị lừa đảo, hành hung, bệnh tật, thậm chí bị chủ nhà chứa bán sang tay như một loại hàng hóa. Chuyện này đã từng xảy ra, báo chí đưa tin rất nhiều, nhưng vẫn không cản được giấc mơ kiếm tiền của nhiều người.

Ở các tỉnh phía Bắc, tình trạng phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ hoặc làm gái mại dâm khá phổ biến. Đối với nhiều trường hợp, người bị lừa rất dễ tin vào lời hứa hẹn của bọn lừa đảo. Thậm chí, những cam kết được đưa ra quá rẻ mạt, nhưng người ta vẫn chấp nhận bỏ quê hương, gia đình sang Trung Quốc “lập nghiệp”. Đa số nạn nhân đều là người ở vùng nông thôn, miền núi. Họ ít học, nghèo khổ, thiếu thông tin, cho nên dễ dàng trở thành con mồi của bọn buôn người.

Các vụ phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ hay làm gái ở các nhà chứa được báo chí đưa tin cụ thể, có nhiều trường hợp rất đau xót, rất thê thảm, nhưng có lẽ, thông tin đó không đến được ở các “vùng trũng” thông tin. Người dân ở các địa phương vùng sâu vùng xa không biết được các mối nguy hiểm đang rình rập, nhiều thiếu nữ vẫn tiếp tục sập bẫy bọn buôn người.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là chính quyền cơ sở các tổ chức đoàn thể ở những nơi này đã làm gì để ngăn chặn nạn buôn người; đồng thời đã tuyên truyền cho người dân ra sao để họ phòng tránh thủ đoạn của bọn buôn người?

Còn nhìn rộng và xa hơn, đó vẫn là làm sao để cho nước mình thoát nghèo, dân mình hết khổ. Một đất nước mà không ít phụ nữ ở các vùng nông thôn tìm mọi cách để lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc... như một cách để thoát nghèo thì thật đau đớn và xấu hổ.

Chân Tâm (Chân Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem