Chủ đề nóng

Đầu hè, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể

Thứ sáu, ngày 29/05/2020 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, 37 vận động viên tại Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể thao tỉnh Sơn La đã bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện.
Bình luận 0

Cụ thể, tối 26/5, Bệnh viện đa khoa Cuộc sống tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 29 ca ngộ độc thức ăn đến từ Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể thao tỉnh Sơn La, vào viện trong tình trạng đau bụng, đau ngực, khó thở, nôn nhiều...

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi vào viện, các bệnh nhân đã ăn cơm tối tập trung tại Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể thao tỉnh Sơn La với số lượng khoảng 100 người.

Sau khi ăn, 37 người có những biểu hiện giống nhau nên đã được các cán bộ và giáo viên của trung tâm đưa đến bệnh viện. Trong đó, 29 bệnh nhân được điều trị ở Bệnh viện đa khoa Cuộc Sống tỉnh Sơn La, 8 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, bước đầu nhận định các vận động viện này bị ngộ độc thực phẩm. Mẫu thức ăn đã được lấy để xét nghiệm, điều tra, nguyên nhân ngộ độc sẽ có trong vài ngày tới. 

Đầu hè, liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể - Ảnh 1.

Các bệnh nhân ngộ độc điều trị tại BVĐK huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Trước đó, ngày 8/5, sau bữa cỗ tại gia đình ông Sèn Seo Tài, thôn Na Pan, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, có 23 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Bữa ăn gồm có: cơm tẻ, thịt lợn, đậu phụ luộc, gà luộc, giá đỗ xào hành, măng ớt, rượu. 

Sau ăn khoảng 9 tiếng có 2 trường hợp xuất hiện các triệu trứng: đau bụng vùng quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, đến chiều ngày 9/5, 21 người cùng ăn bữa ăn hôm đó cũng xuất hiện các triệu trứng: buồn nôn, nôn, đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần theo dõi và điều trị. Đến ngày 11/5 đã có 1 trường hợp tử vong, bệnh nhân có tiền sử bệnh nền (thiếu máu huyết tán), thể trạng gầy yếu so với tuổi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn điều tra, xác minh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và phối hợp tham gia điều chỉnh lại phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần, đồng thời hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Xín Mần lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella và S.aureus (tụ cầu vàng).

Như vậy, chỉ đầu mùa hè đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra. 

Đại diện Cục An toàn thực phẩm nhận định, mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao

Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá ăn uống, nguyên liệu tươi sống bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…

Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng thói quen sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín.

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế. 

Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các đám cưới/giỗ; không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”. 

Quỳnh Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem