Chủ đề nóng

Dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm nghiêm trọng mà bản thân không hay biết

Huyền Anh (Theo Brightside) Thứ hai, ngày 04/06/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc sống bận rộn khiến hhông phải ai cũng nhận ra rằng mình đang mắc chứng trầm cảm và dưới đây là 8 dấu hiệu để bạn sớm nhận ra.
Bình luận 0

Chú ý đây là những triệu chứng hay gặp của người bị trầm cảm, và những dấu hiệu này phải kéo dài liên tục. Khi đó, bạn cần đến nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

1. Bạn cảm thấy mệt mỏi

Bạn mệt mỏi ngay khi vừa mới thức dậy? Bạn thiếu năng lượng, thiếu sức sống kéo dài nhiều ngày liên tiếp mặc dù thói quen không thay đổi nhiều so với trước? Nếu câu trả lời là “Có”, khả năng bạn đang phải âm thầm chịu đựng chứng trầm cảm mà bạn không hề nghĩ đến.

2. Bạn cảm thấy mình vô dụng và sống không ý nghĩa

Người bị trầm cảm thường cảm thấy cuộc sống bế tắc, bản thân không có chút giá trị nào. Ý nghĩ tự tử nhiều khi mơ hồ xuất hiện trong suy nghĩ của họ nhưng họ không thấy sợ bởi có thể dễ dàng buông xuôi tất cả vì không có mục tiêu sống.

3. Bạn gặp vấn đề về khả năng tập trung và sự ghi nhớ

Bạn bắt đầu quên đi những điều quan trọng và không thể nhớ được tên hoặc số điện thoại của người mà trước đây bạn nắm rõ. Đọc sách cũng dần trở nên một thách thức vì bạn không thể tập trung vào những gì mình vừa đọc. Bạn cảm thấy bất lực về điều đó nhưng thật khó để thay đổi hay cải thiện những gì đang diễn ra.

4. Bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ

Bạn có thể bị chứng mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn người bình thường. Thậm chí dù đã ngủ một đêm dài thì bạn vẫn thèm ngủ nhiều hơn nữa. Bạn cảm thấy bản thân không có nhiều năng lượng và cảm thấy có thể dành cả ngày trên giường cũng không sao.

5. Trọng lượng thay đổi

Bạn đột nhiên tăng cân hoặc giảm cân? Bạn có thể bị cuồng ăn, thèm ăn và cảm thấy đói liên tục bất kể bạn ăn bao nhiêu? Ngoài ra, có những người lại không thấy đói và việc ăn là một cực hình. Tất cả những dấu hiệu đó đều cho thấy bạn đang phải chịu đựng chứng trầm cảm.

6. Không có gì mang lại cho bạn niềm vui

 

Khi chịu đựng chứng trầm cảm, bạn dần đánh mất đi niềm vui của mình. Những hoạt động từng khiến bạn yêu thích dần trở nên nhạt nhẽo, mất hứng thú. Bạn liên tục chán, mệt mỏi, không có ham muốn gì cả, thậm chí là thói quen lâu năm hay gặp người bạn thân thiết của mình.

7. Tâm trạng xấu đi

Bạn đột nhiên bị đau (thường gặp nhất ở khớp hoặc lưng... Không có lý do nào trong số này có lý do dễ giải thích (như chấn thương hoặc bữa trưa béo) và chúng không biến mất nếu dùng các liệu pháp điều trị y tế thông thường.

8. Sức khỏe giảm sút

Bạn đột nhiên bị đau (thường gặp nhất ở khớp hoặc lưng... Không có lý do nào trong số này có lý do dễ giải thích (như chấn thương hoặc bữa trưa béo) và chúng không biến mất nếu dùng các liệu pháp điều trị y tế thông thường.

5 bài thuốc giảm bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là tình trạng bệnh lý rối loạn cảm xúc, biểu hiện bằng giảm khí sắc, buồn rầu, giảm thích thú, thường...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem