Chủ đề nóng

Dấu hiệu Trump tính giáng đòn chống lại cả Triều Tiên lẫn Iran

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 27/03/2018 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang từ bỏ việc ngoại giao và chuẩn bị cho chống lại Triều Tiên và Iran cùng lúc khi sa thải cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và bổ nhiệm ông John Bolton - cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc có quan điểm diều hâu vào vị trí này. 
Bình luận 0

Stephen Miles, Giám đốc Liên minh Chiến thắng mà không cần chiến tranh, một chương trình tư vấn của Trung tâm Chính sách Quốc tế nhận định quyết định trên phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Mỹ.

Ông Miles nhấn mạnh thêm rằng, việc bổ nhiệm ông Bolton là một phần sự cấu thành một "nội các chiến tranh" của Tổng thống Trump để chống lại Triều Tiên và Iran. 

Theo ông Miles, chỉ trong khoảng thời gian một tháng, ông Trump đã sa thải cả ông Rex Tillerson lẫn ông H.R McMaster để bổ nhiệm hai người ủng hộ tấn công Triều Tiên bằng vũ lực và phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Daniel L. Davis, một chuyên gia quốc phòng và Đại tá Quân đội đã nghỉ hưu, cũng nói với Newsweek rằng mặc dù ông Trump từ lâu vẫn lập luận rằng không nên có thêm "những cuộc chiến ngu ngốc", nhưng lập trường diều hâu của John Bolton đang gây nên sự nghi ngại. 

"Tổng thống Trump tranh cử với nền tảng là không có thêm sự thay đổi chế độ, không có những cuộc chiến ngu ngốc và từng tranh luận rằng, cuộc chiến ở Iraq là một sai lầm. Nhưng việc lựa chọn cố vấn an ninh quốc gia mới của ông rất đáng nghi ngại khi ông Bolton có quan điểm đối lập với cả 3 điề trên. Ông ủng hộ Mỹ chống lại chế độ Tehran, đề xuất một giải pháp quân sự cho  khủng hoảngTriều Tiên và bảo vệ cuộc chiến Iraq là điều cần làm", ông Davis nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia này, việc ông Trump thay đổi chính sách có thể dẫn đến nguy cơ Thế chiến 3 bùng nổ.

"Tôi hy vọng ông Trump sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình. Đang có một cơ hội to lớn để xoa dịu tình hình mà không ai phải chết và không có cuộc chiến tranh nào cần phải nổ ra", ông Davis nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem