Chủ đề nóng

Đầu năm, xuất khẩu nông sản giảm

Thứ ba, ngày 14/02/2012 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngay trong một tháng rưỡi đầu tiên của năm 2012, hàng loạt mặt hành nông, lâm, thủy sản đã bị giảm về kim ngạch xuất khẩu tới hơn 16%.
Bình luận 0

Doanh nghiệp lao đao

Ông Huỳnh Quang Đấu- Tổng Giám đốc Công ty CP Rau quả thực phẩm An Giang, có mặt hàng xuất khẩu chủ lực là dứa và các mặt hàng quả khác cho rằng: “Trong tháng 1, do số lượng ngày nghỉ, gồm cả Tết dương lịch và Tết Nguyên đán kéo dài hơn năm trước đã gây khó khăn cho việc sản xuất, dẫn đến giá trị xuất khẩu của công ty chúng tôi giảm tới 20%”.

Tiêu thụ thủy sản đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đắc Hạnh- Giám đốc Công ty CP Gỗ Shinec (Hải Phòng) còn ở trong tình trạng khó khăn hơn. “Nếu so với cùng kỳ năm trước, sản lượng và giá trị xuất khẩu của công ty đã giảm khoảng 2/3. Tháng 1 vừa qua, chúng tôi có khoảng 400 công nhân, thì hiện đã phải cắt giảm chỉ còn 60 công nhân, sản xuất cũng trong tình trạng cầm chừng” - ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, nguyên nhân khiến sản xuất và xuất khẩu giảm là do các nguyên liệu đầu vào tăng cao, nhất là không vay được vốn ngân hàng, nếu vay được vẫn ở mức trên 20%, trong khi giá sản phẩm không thể tăng vì khách hàng chủ yếu là thị trường châu Âu gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Trao đổi với NTNN, ông Đinh Văn Hương- Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: “Nguyên nhân dẫn tới giá trị xuất khẩu của các mặt hàng nông sản giảm là do giá nhiều sản phẩm bị giảm mạnh như hạt điều giảm từ 50%, rau quả và nước dứa xuất khẩu giảm 30%, dưa chuột cũng giảm 15%...

Ngoài ra, do cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, nên cả sản lượng và giá trị xuất khẩu của nhiều mặt hàng đều giảm. Xét về lâu dài, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực có thể tiếp tục gặp khó khăn”.

Gỗ, thủy sản giảm mạnh

Lĩnh vực thủy sản cũng đang gặp khó khăn về đầu ra. Bà Tô Thị Tường Lan- Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: “Sản lượng nuôi trồng thủy sản những tháng đầu năm đều tăng, do nhiều hộ đã mở rộng diện tích nuôi thả. Song do thị trường châu Âu đang gặp khó khăn, hiện tại việc tiêu thụ mặt hàng thủy sản và khả năng thanh toán của thị trường này đối với các doanh nghiệp đang rất bế tắc”.

Theo số liệu thống kê của Bộ NNPTNT, trong tháng 1, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ 2011. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính đạt gần 1,1 tỷ USD, giảm 19%; thủy sản đạt 370 triệu USD, giảm 13,3%; lâm sản đạt 300 triệu USD, giảm 18,2% so với cùng kỳ.

Gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực những năm qua nhưng theo ông Nguyễn Tôn Quyền- Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, năm 2012 sẽ là thời điểm có nhiều thách thức.

“Đầu năm, đơn hàng rất nhiều, thừa sức đạt mục tiêu 4,3 tỷ USD xuất khẩu cả năm. Tuy nhiên, vì những khó khăn nên nhiều doanh nghiệp chỉ ký đơn hàng nhỏ và đơn hàng có thời gian 6 tháng, không ký cả năm như trước đây vì sợ giá các mặt hàng đầu vào còn tăng tiếp” - ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, các thị trường chính của đồ gỗ là Nhật Bản đã giảm 8%, Mỹ 9% và lớn nhất là EU khoảng 14% trong năm 2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem