Dâu tằm, loại quả chín đẹp mắt, ăn đẹp da, bóng tóc, ở TP Vinh của Nghệ An, hễ hái là hết sạch
Loại quả chín đẹp mắt, ăn đẹp da, bóng tóc, ở một thành phố của Nghệ An, dân hễ hái là hết sạch
Thắng Tình
Thứ năm, ngày 11/04/2024 05:51 AM (GMT+7)
Những vườn dâu tằm ở xã Nghi Đức, thành phố Vinh, Nghệ An chín đỏ rực, người dân hái mỏi tay. Giá quả dâu tằm hiện cũng đang ở mức cao, mỗi ngày người dân thu về cả triệu đồng nhờ bán quả dâu tằm.
Những ngày này, người dân ở xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức, thành phố Vinh đang vào mùa thu hoạch quả dâu tằm. Những vườn dâu tằm của người dân đã chín đỏ rực. Người dân cũng tranh thủ thời tiết nắng ráo để hái quả dâu tằm đã chín để bán cho thương lái.
Những vườn dâu tằm ở xã Nghi Đức, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang chín rực. Người dân nơi đây tranh thủ những ngày nắng ráo để thu hoạch quả dâu tằm. Ảnh: N.T
Vườn dâu tằm của bà Phạm Thị Kỷ (xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức, thành phố Vinh, Nghệ An) được trồng từ 4 năm trước. Với diện tích 1 sào, bà Kỷ trồng 40 gốc dâu, sau 3 năm dâu có thể thu hoạch quả.
Quả dâu tằm được hái khi thời tiết khô ráo. Quả dâu tằm đã chín mọng, màu đỏ thẫm hoặc đen mới hái, vì khi đó quả dâu mới ngọt.
Quả dâu chín chỉ cần hơi mạnh tay có thể bị dập, nát, hoặc làm đứt cuống cả những quả chưa chín. Nên khi hái quả dâu tằm cũng cần phải nhẹ nhàng.
Người dân xã Nghi Đức, thành phố Vinh, Nghệ An chia sẻ, trồng dâu không tốn công chăm sóc, chỉ cần dọn cỏ sạch gốc và bón phân chuồng hàng năm. Khoảng tháng 3, quả dâu bắt đầu chín, có thể thu hoạch trong vòng 1 tháng.
Giá quả dâu tằm ở mức cao, dân phấn khởi vì kiếm được tiền triệu mỗi ngày
Những năm trước, giá quả dâu 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Năm nay, giá quả dâu tăng, cao điểm lên tới 70.000 đồng/kg nên người trồng phấn khởi. Khi người dân thu hoạch xong thì thương lái đến tận vườn để thu mua. Trung bình mỗi ngày bà Kỷ bán được hơn 1 triệu đồng.
Mặc dù chỉ có 6 cây dâu, nhưng mỗi ngày ông Lương Văn Công (51 tuổi, xóm Xuân Mỹ, xã Nghi Đức) cũng có thể thu hoạch được 3 đến 4 kg quả. Sáng ra vườn hái dâu, trưa đến là ông Công cũng có cho mình khoảng 250.000 đồng.
Mỗi ngày, bà Phạm Thị Kỷ ở xã Nghi Đức, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An có thể thu về khoảng 1 triệu đồng nhờ thu hoạch quả dâu tằm. Ảnh: N.T.
Tại xóm Xuân Mỹ, xã Nghi Đức những cây dâu to, quả sai, chín đỏ cả cành. Người dân nơi đây cũng không rõ cây dâu tằm được trồng từ bao giờ. So với dâu ở nơi khác, dâu tằm ở xã Nghi Đức cho quả mọng, nhiều nước và có vị ngọt hơn.
Quả dâu tằm có nhiều tác dụng, vừa ngâm đường làm nước giải khát mùa hè, vừa ngâm rượu uống, vừa ép nước hay phơi khô làm thuốc.
Theo đông y, quả dâu tằm có nhiều công dụng, tốt cho tim mạch, xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.
Quả dâu tằm được thương lái về tận nơi thu mua. Năm nay, quả dâu tằm được mùa, lại được giá, nhiều gia đình có thể thu về hàng chục triệu đồng. Vì thế, người dân ai cũng phấn khởi.
Quả dâu tằm (còn gọi là quả dâu tầu) không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có nhiều tác dụng trong đông y như: Bổ thận, dưỡng huyết: Quả dâu tằm giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường hệ tiêu hóa; Chữa mất ngủ: Quả dâu tằm có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ; Đặc biệt còn ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch nhờ chứa các chất chống oxy hóa trong quả dâu tằm giúp bảo vệ sức khỏe.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.