Chủ đề nóng

“Đầu tàu” bán lẻ chống chọi ra sao trong mùa dịch Covid-19?

Quốc Hải Thứ hai, ngày 25/05/2020 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các “ông lớn” ngành bán lẻ - hàng tiêu dùng như Thế giới Di động, PNJ,... đều có kết quả kinh doanh khá ảm đạm trong quý 1. Bước sang những tháng đầu của quý 2, tình hình cũng chưa mấy khả quan…
Bình luận 0

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ), kết thúc quý 1, DN này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 5.001 tỷ và 408 tỷ đồng với tăng trưởng doanh số bản lẻ và mảng sỉ lần lượt giảm về mức 1 chữ số và mức âm. Riêng trong tháng 3, do ảnh hưởng bởi Covid-19 đến tâm lý người tiêu dùng cũng như công tác phòng dịch trong nửa cuối tháng, doanh thu bán lẻ của PNJ chứng kiến mức giảm 10%.

Những “đầu tàu” ngành bán lẻ chống chọi ra sao trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Người dân mua vàng tại PNJ (Ảnh: Quốc Hải)

Do đó, mặc dù doanh số vàng miếng tăng trưởng mạnh do tâm lý tích trữ và đầu cơ tăng cao trong bối cảnh dịch và giá vàng biến động mạnh trong kỳ, lợi nhuận toàn công ty chỉ đạt 64 tỷ đồng.

Bước sang tháng 4 (tháng đầu tiên của quý 2), doanh thu thuần của PNJ đạt 501 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế âm tới 89 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu kênh lẻ của PNJ trong tháng 4 giảm 62% so với cùng kỳ năm 2019. Biên lợi nhuận gộp trong tháng giảm mạnh từ mức 24,6% của cùng kỳ, xuống còn 8,4%. Nguyên nhân của việc suy giảm này đến từ sự tăng tỷ trọng đóng góp của kinh doanh vàng miếng (38% so với 14% của tháng 4/2019). Ngoài ra, tỷ trọng trang sức vàng cũng dịch chuyển về nhóm sản phẩm có giá trị tài sản cao hơn nhóm trang sức thời trang.

Bên cạnh đó, chi phí xử lý, làm mới sản phẩm mua lại cao khiến giá vốn tăng. Lũy kế, biên lợi nhuận gộp của PNJ đạt 19,8%, giảm so với mức 22,4% của cùng kỳ 2019.

"Một nguyên nhân trọng yếu khác phải kể đến, là do từ đầu tháng 4, các cửa hàng bán trang sức của PNJ đã phải tạm đóng phần lớn các cửa hàng trong toàn hệ thống theo chỉ thị của Cơ quan chức năng và chỉ dần mở cửa lại hoạt động trong nửa cuối tháng 4", đại diện Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), đánh giá.

Những “đầu tàu” ngành bán lẻ chống chọi ra sao trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Tâm lý người dân ảnh hưởng nhiều đến thị trường mua sắm trang sức trong dịch Covid-19 (Ảnh: Quốc Hải)

"Mặc dù kỳ vọng dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam trong quý 2/2020, tuy nhiên chúng tôi đưa ra dự báo tốc độ hồi phục sức mua của thị trường trang sức sẽ bị giới hạn do thu nhập người dân trong ngắn hạn còn bị ảnh hưởng, đặc biệt tại khu vực dịch vụ. 

Chúng tôi cho rằng, doanh thu PNJ trong quý 2/2020 sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng do ảnh hưởng từ giai đoạn cách ly xã hội trong tháng 4 và tác động của dịch đến tâm lý và thu nhập của người dân. Sau đó, tình hình kinh doanh sẽ dần cải thiện trong quý 3/2020 và đặc biệt quý 4/2020 được hỗ trợ bởi các sự kiện lễ cuối năm", đại diện BVSC, phân tích.

Tính hết tháng 4/2020, PNJ có 292 cửa hàng PNJ Gold, 53 cửa hàng PNJ Silver, 4 cửa hàng CAO và 33 cửa hàng PNJ Watch.

Những “đầu tàu” ngành bán lẻ chống chọi ra sao trong mùa dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của Thế giới Di động bắt đầu bị ảnh hưởng mạnh từ tháng 4... (Ảnh: IT)

Còn tại Masan, ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của khối bán lẻ hàng tiêu dùng trong mùa dịch Covid-19. Cụ thể, doanh thu thuần của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (UPCoM: MCH) đạt mức 4.625 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu thuần của ngành hàng Thực phẩm tiện lợi tăng 59,7%, trong khi ngành hàng Thịt chế biến tăng gấp 3 do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại nhà gia tăng trong mùa dịch.

Ở danh mục các sản phẩm cao cấp và giá trị gia tăng cũng tiếp tục tăng trưởng, trong đó đóng góp của các sản phẩm nước mắm cao cấp tăng lên mức 14% (cùng kỳ 12%); đóng góp của các sản phẩm thực phẩm tiện lợi cao cấp tăng lên mức 53% (cùng kỳ 48%). Kênh phân phối và chiến lược đô thị hóa tăng tốc ghi nhận doanh số tăng trưởng 75% từ kênh bán lẻ hiện đại và 20% từ kênh bán lẻ truyền thống…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem