Chủ đề nóng

Dầu tiếp tục lao dốc giảm mạnh: Sẽ xem lại cơ chế điều hành giá

Mai Hương Thứ năm, ngày 21/01/2016 18:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công thương cho biết, sẽ cùng Bộ Tài chính xem xét lấy ý kiến về cơ chế điều hành giá xăng dầu ngay trong quý I/2016, nếu có thay đổi sẽ trên cơ sở phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và năng lực thực tiễn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
Bình luận 0

Giá dầu hôm nay (21.1) lại tiếp tục lao dốc giảm mạnh, mất đến 6,7% và rơi xuống dưới ngưỡng 27 USD/thùng sau khi giá xăng trong nước được điều chỉnh giảm gần 600 đồng/lít hôm 19.1. 

Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2.2016 giảm 1,91 USD xuống 26,55 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5.2003. Với mức giá này, tính ra dầu đã mất giá hơn 25% kể từ đầu năm tới nay.

Trong khi đó, tại thị trường London của Anh, giá dầu Brent Biển Bắc cũng giảm 88 xu Mỹ xuống 27,88 USD/thùng so với hôm qua.

Trong năm 2015 giá dầu thế giới đã giảm tới 40% nhưng giá bán lẻ xăng dầu trong nước chỉ giảm từ 12-30%.

Theo các chuyên gia phân tích về giá dầu trên thế giới, thị trường dầu mỏ vẫn trong xu hướng giảm giá, tháng 2 giá dầu vẫn có thể còn giảm sâu hơn do nguồn cung quá dư thừa, qua đó gây áp lực cho thị trường.

Kể từ giữa năm 2014 đến nay, dầu mỏ đã mất khoảng 75% giá trị do nguồn cung dư thừa, nhu cầu yếu, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và đồng USD mạnh lên. Một số nhà phân tích cho rằng hiện rất khó đoán khi nào thì đà rơi trên thị trường dầu mỏ mới kết thúc. 

Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm mạnh, Bộ Công Thương khẳng định: Trong quý I/2016, Liên Bộ Công Thương-Tài chính sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, có sự tham gia đóng góp ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan liên quan, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam…

Bộ này sẽ tổng hợp, đánh giá, đề xuất để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế điều hành giá xăng dầu. Mọi đề xuất, thay đổi nếu có sẽ trên cơ sở phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, phù hợp với năng lực thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, thu nhập và nhận thức của người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định: Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu qua hơn 1 năm thực hiện bước đầu cho thấy phù hợp và công tác điều hành kinh doanh xăng dầu cũng đã đạt được một số bước tiến.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia và dư luận cho rằng, cơ chế điều hành theo chu kỳ 15 ngày đã không còn phù hợp với diễn biến giảm liên tục của giá xăng dầu trên thị trường thế giới, dẫn tới tình trạng giá dầu trên thế giới giảm mạnh song giá xăng dầu trong nước lại không tăng/giảm theo diễn biến của thị trường thế giới.

Theo tính toán, trong năm 2015 giá dầu thế giới đã giảm tới 40% nhưng giá bán lẻ xăng dầu trong nước chỉ giảm từ 12-30%, trong đó giá xăng giảm ít nhất chỉ 12%, cá biệt có thời điểm giá dầu thế giới giảm nhưng trong nước lại điều chỉnh giá tăng gây nhiều bức xúc.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng trước đó cũng lên tiếng cho rằng, giá xăng dầu phải được điều chỉnh lên xuống theo thị trường, đảm bảo tính minh bạch. Theo Bộ trưởng, việc điều hành xăng dầu thời gian qua vẫn cần điều hành linh hoạt hơn, trong đó có tính đến phương án điều hành hàng ngày để giá xăng dầu sát với giá thị trường.

Bộ trưởng Tài chính cũng thừa nhận trong thời gian tới sẽ nghiên cứu các vấn đề còn bất cập đối với việc điều hành giá xăng dầu, trong đó có việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo Bộ trưởng, quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ không cần sử dụng nếu như giá xăng dầu đã vận hành theo đúng cơ chế thị trường thực sự, tránh để tiền dư của người dân trong quỹ bình ổn mà không mang lại hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem