Chủ đề nóng

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca

Phương Nga - Hương Lan Thứ ba, ngày 07/07/2020 05:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bón phân giúp cây Mắc-ca sinh trưởng khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ nuôi quả nếu bón phân hợp lý sẽ giúp tăng kích cỡ quả Mắc-ca giúp năng suất đạt cao hơn. Vậy làm thế nào để bón phân hợp lý cho cây mắc ca, liều lượng bón sẽ như thế nào và cần bón lúc nào là hợp lý nhất?
Bình luận 0
Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 1.

Hạt Mắc-ca được mệnh danh là “nữ hoàng hạt khô”

Hạt Mắc-ca được mệnh danh "nữ hoàng hạt khô", được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và cũng là loại thực phẩm có giá trị cao, còn dùng để làm đẹp này, đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời nhờ giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên làm thế nào đạt được năng suất cao nhất từ loại cây này thì không phải ai cũng biết. Để có được hiệu quả kinh tế cao người trồng mắc ca cần quan tâm đến các yếu tố kỹ thuật như tỉa cành, bón phân, tưới nước,… Trong đó bón phân là một trong những yếu tố mấu chốt quyết định năng suất của loại cây này.

GS Nguyễn Lân Hùng: "Mắc-ca là cây công nghiệp nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao cần chăm sóc và bón phân như cây nông nghiệp."

Cũng theo GS Nguyễn Lân Hùng, cây mắc-ca vốn là cây công nghiệp tuy nhiên để có được năng suất hiệu quả cao bà con cần bón phân và chăm sóc như chăm sóc cây nông nghiệp.

Khi bón phân cho cây mắc-ca, chúng ta nên sử dụng phân NPK thay vì phân đơn bởi nó sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mắc-ca, bù đắp lại được thành phần dinh dưỡng mà cây mắc-ca đã lấy đi. Tuy nhiên chúng ta cần chia phân thành nhiều đợt chứ không nên bón liều lượng cùng một lúc.

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 3.

Nên sử dụng phân NPK để bón cho cây Mắc-ca

Phương pháp bỏ phân bón lót 

Trước khi trồng cây vào hố 01 tháng nên đào hố và trộn lớp đất mặt cùng với 10 kg phân chuồng ủ hoai ; 0,5 kg phân Lân nung chảy ; 300 gram vôi bột . Trộn đề với lớp đất mặt , sau đó lấp đất lại hố 20 ngày trước khi trồng.

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 4.

Nên đào hố trồng Mắc-ca và bón lót trước khoảng 1 tháng.

Phương pháp bón phân sau khi trồng 

Đối với phân vô cơ bà con có thể bón ngay sau khi trồng vào thời điểm như trong bảng dưới đây:

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 5.

Sau khi trồng chúng ta nên sử dụng phân Ure để bón cho cây mắc ca, trong khoảng thời gian 2 tháng sau khi trồng mắc ca bà con không nên sử dụng NPK để bón cho mắc ca.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản từ 1 đến 3 năm trồng bà con cần chú ý bón phân với liều lượng như trong bảng sau đây: 

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 6.

Thông thường bà con nên bón phân vào đầu mùa mưa và gần cuối mùa mưa. Tuy nhiên tùy vào tình trạng của cây mắc ca chúng ta cần phải căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng của đất và màu sắc của lá để quyết định thời kỳ bón. Tùy theo khả năng sinh trưởng của cây chúng ta sẽ quyết định mình nên bón loại phân gì.

Trong thời kỳ kinh doanh (từ năm thứ 4 trở đi) cây mắc ca bắt đầu cho năng suất, chính vì vậy chúng ta cần căn cứ theo năng suất của cây để thay đổi liều lượng phân bón cho phù hợp. Bà con có thể căn cứ theo liều lượng phân bón dùng trong năm thứ 8 tức là năng suất đã ổn định được Viện EaKmat nghiên cứu tại bảng dưới đây:

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 7.

Bà con nên tiến hành tạo rãnh quanh gốc để tăng cao hiệu suất sử dụng phân bón của cây mắc ca. Thông thường mỗi rãnh sâu khoảng từ 5- 10 cm, tùy theo độ dài của tán có thể cách gốc từ 30- 40 cm trở lên.

Trong giai đoạn kinh doanh của cây mắc ca, định kỳ khoảng 2- 3 năm một lần cần sử dụng từ 20- 30 kg phân chuồng ủ hoai để bón cho cây mắc ca. Nếu không có phân chuồng cần sử dụng thêm các nguồn phân hữu cơ khác để tăng độ phì cho đất và cải tạo đất. 

Đầu tư phân bón là mấu chốt quyết định năng suất của cây Mắc-ca  - Ảnh 8.

Phân chuồng hoặc phân hữu cơ nên bón cho cây Mắc-ca vào đầu hoặc giữa mùa mưa.

Thông thường phân chuồng hoặc phân hữu cơ nên bón vào đầu hoặc giữa mùa mưa. Để tăng cao hiệu suất sử dụng chúng ta cũng có thể đào một rãnh dọc theo thành bồn với kích thước rộng khoảng 15- 20 cm, chiều sâu từ 20- 35 cm. Sau khi đưa phân xuống thì lấp đất lại. Trong đợt bón phân hữu cơ sau bà con cần chú ý đào rãnh ở hướng khác để đất được cải tạo đồng đều.

Lưu ý: Nên bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt bằng các chế phẩm sinh học dạng dung dịch sẽ cung cấp đa dạng vi sinh vật phân hủy mùn đất tạo ra đạm , lân , ka li tự nhiên thân thiện môi trường . Bón thêm thành phần Ka li thì sẽ là tăng kích cỡ quả Mắc-ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem