Chủ đề nóng

Đây là điều Tổng thống Syria Assad muốn Mỹ đáp ứng ngay lập tức

Trần Việt Chủ nhật, ngày 30/09/2018 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Syria mạnh mẽ yêu cầu Mỹ, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ rút "lực lượng chiếm đóng" bất hợp pháp tại nước này ngay lập tức và vô điều kiện.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 29.9

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem thẳng thừng tuyên bố quân đội Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ không được chính phủ Syria mời tới quốc gia này, theo Daily Mail.

Ông Muallem cáo buộc đây là những "lực lượng chiếm đóng" bất hợp pháp và yêu cầu họ lập tức rút quân khỏi Syria  mà không kèm bất kỳ điều kiện nào. 

Mỹ hiện duy trì khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, phối hợp với các lực lượng dân quân địa phương chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở nước này.

Mỹ và 6 nước vài ngày trước kêu gọi Liên Hợp Quốc triệu tập một ủy ban để bắt đầu soạn thảo hiến pháp mới cho Syria và thúc đẩy quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia này.

Tuy nhiên, trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Muallem khẳng định ủy ban này sẽ không chấp nhận sự chỉ đạo từ các nước bên ngoài và bất cứ điều gì được coi là can thiệp vào các vấn đề nội bộ Syria đều bị bác bỏ.

Ông khẳng định, tình hình tại Syria đang dần ổn định trở lại sau hơn 7 năm của cuộc chiến khốc liệt. Hiện cuộc chiến chống khủng bố gần như đã kết thúc hoàn toàn với sự đồng lòng của người dân và chính phủ Syria, cùng với sự hỗ trợ quý báu từ các nước bạn bè.

Chính phủ Syria đang đặt công cuộc tái thiết đất nước và hồi hương cho những người tị nạn ở nước ngoài là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh, nước này hoan nghênh mọi sự hỗ trợ tái thiết từ các quốc gia “không tham gia gây hấn”, đồng thời cho biết việc tái thiết này sẽ được ưu tiên trao cho “những người bạn” đã hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ sự hỗ trợ tái thiết nào từ những quốc gia không xâm lược Syria. Các quốc gia cung cấp hỗ trợ có điều kiện hoặc tiếp tục ủng hộ chủ nghĩa khủng bố sẽ không được chào đón", Muallem nói.

Dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran, quân đội chính phủ Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng. Cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria đã khiến hơn 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem