Chủ đề nóng

Đây là thành phố thông minh nhất thế giới, tất cả đều đi trước thời đại

An Nhiên Thứ hai, ngày 20/01/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Las Vegas đã thiết kế mạng lưới 5G theo cách riêng của mình, hướng đến mục tiêu trở thành một thành phố thông minh.
Bình luận 0

Chào mừng đến với Las Vegas (Mỹ), thành phố của đèn thông minh, xe hơi tự lái và khởi nghiệp! Rời xa khu vực sầm uất, cách đại lộ Las Vegas 15 phút lái xe, Strip sẽ mang lại cho người ghé thăm một cảm giác như một thế giới khác – vô cùng yên tĩnh. Chỉ cách đây một tuần, đây là một con phố đông đúc với 200.000 khách đến tham dự Triển lãm hàng tiêu dùng CES 2020, không giống như một thành phố của tương lai.

Xe đưa đón tự lái Las Vegas là một trong nhiều dự án thành phố thông minh.

Las Vegas là một trong nhiều thành phố đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông minh hơn, mang đến cuộc sống dễ dàng hơn cho cả người dân và khách du lịch theo một kế hoạch công nghệ đầy tham vọng. Đó là một phần của xu hướng rộng lớn hơn, thúc đẩy các công nghệ như cảm biến, mạng 5G, siêu máy tính và xe tự lái phát triển.

Ông Michael Sherwood, giám đốc Sở Công nghệ Thông tin cho Thành phố Las Vegas cho hay, đến năm 2025, Las Vegas có kế hoạch trở thành "một thành phố sánh vai với Thung lũng Silicon". Ông muốn biến Vegas không chỉ là thủ đô của giải trí mà còn là thủ đô của sự đổi mới và công nghệ.

Mạng 5G riêng

5G, thế hệ mạng tiếp theo của công nghệ di động là một từ thông dụng lớn tại CES 2020. Nhưng Las Vegas muốn đi xa hơn nữa. Ông Sherwood chia sẻ: "Chúng tôi đang tạo mạng 5G riêng. Thành phố sẽ sử dụng quang phổ không có giấy phép, khởi động dự án trong quý đầu tiên của năm nay để ra mắt thử nghiệm ban đầu vào mùa hè năm 2020. Một mạng di động riêng sẽ giúp đảm bảo mọi người đều có quyền truy cập như nhau vào kết nối, không phân biệt với những người sống, học tập và làm việc ở những khu vực giàu có hơn.

Hiện vẫn chưa rõ mạng lưới 5G này sẽ chỉ được tích hợp ở các cơ sở hạ tầng thành phố thông minh hay các cư dân cũng sẽ được sử dụng, nhưng bằng cách sử dụng một mạng di động riêng, Vegas sẽ không phải trả phí hàng tháng cho các nhà mạng, từ đó có thể phát triển các kế hoạch thành phố thông minh của mình nhanh hơn.

Las Vegas: Nơi đường phố thông minh hơn

Trở lại năm 2016, Hội đồng thành phố Las Vegas đã chọn một khu vực của trung tâm thành phố là Khu đổi mới – Innovation District. Hiện tại, khu vực này được sử dụng để kiểm tra công nghệ về an toàn, tăng trưởng kinh tế, giao thông vận tải, giáo dục, phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khỏe. Nơi này được tạo ra để đối phó với sự bùng nổ dân số, gây áp lực lên cơ sở hạ tầng cũng như tăng lượng khí thải carbon và tỷ lệ tội phạm cao hơn, theo kế hoạch Smart Vegas.

Cảm biến treo ở cột tín hiệu giao thông ở Khu thương mại Las Vegas.

Các cảm biến trên toàn thành phố sẽ thu thập dữ liệu, trên tất cả mọi thứ, từ lưu lượng giao thông đến các vụ vi phạm. Dữ liệu cũng được công khai để các công ty có thể phát triển nhiều ứng dụng hơn cho người dân và khách du lịch.

Với NTT Data, Vegas sử dụng các cảm biến để đếm các phương tiện trên đường, do đó, có thể thấy có bao nhiêu chiếc xe đang chạy không tải tại các giao lộ. Điều này sẽ tiết kiệm ánh sáng, sẽ làm giảm lượng khí thải carbon. Trong giai đoạn tiếp theo, đường phố sẽ đủ thông minh để đưa ra các điều chỉnh phù hợp. Vegas đã có 80 giao lộ tự trị có thể "giao tiếp" với những chiếc xe được kết nối để cung cấp thông tin về thời gian chiếu sáng và tám giao lộ với đường phố thông minh.

Dự án công viên thông minh được công bố tại CES 2020 cho thấy sẽ sử dụng camera để theo dõi chuyển động của mọi người trên khắp không gian xanh của Las Vegas. Thay vì thành phố phải người cử tuần tra suốt đêm, những vị khách “không mời” sẽ kích hoạt các cảm biến phát ra các cảnh báo tự động qua loa. Nếu họ không rời đi, hệ thống sẽ gửi thông báo đến các cơ quan thực thi pháp luật.

Xe cứu thương thông minh

Ông Sherwood cho biết, chương trình xe tự lái mới của GoMed là sự kết hợp nhiều giao lộ thông minh của thành phố, cơ sở hạ tầng phương tiện và đầu tư 5G. Thành quả của kế hoạch là để các phương tiện tự lái khai thác công nghệ, đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế, giúp những người không có xe hơi nhưng vẫn được đưa tới bệnh viện nhanh chóng. Tất nhiên, kịch bản này sẽ chưa thể thực hiện ngay trong năm nay.

Đèn thông minh đang được sử dụng ở Las Vegas.

Ngày nay, các phương tiện chủ yếu được điều khiển theo các tín hiệu thực tế. Nhưng trong tương lai, khi 5G trở nên phổ biến, các thông tin và hướng dẫn chỉ đường sẽ được truyền trực tiếp đến chiếc xe. Hiện tại, nhà mạng Verizon đang "tích cực hợp tác" với nhiều thành phố thông minh, bao gồm Vegas, cũng như các trường đại học thông minh, khu kinh doanh, địa điểm, sân bay và công viên giải trí.

Tương lai của Vegas vào năm 2025

Một trong những mục tiêu chính của dự án Las Vegas là thu hút nhiều người và công ty hơn bằng cách cải thiện các tiện nghi và biến nơi này thành một nơi có hiệu quả kinh tế hơn để sống và kinh doanh. Thay vì Thung lũng Silicon, Sherwood dự đoán trong tương lai, sẽ có một "Silicon West" và Vegas sẽ là một trong những trung tâm đó.

Giờ đây, các công ty khởi nghiệp đang rời khỏi California để thiết lập cửa hàng trong Trung tâm đổi mới - innovation center. Nơi đây cung cấp môi trường lý tưởng để các công ty thực hiện các thử nghiệm trực tiếp ở Las Vegas thay vì phát triển các sản phẩm trên lý thuyết.

Trung tâm đổi mới quốc tế Las Vegas.

Bill Baver, phó chủ tịch của NTT Data cho biết nơi đây đã khiến một “gã khổng lồ” công nghệ Nhật Bản có mặt ở Mỹ. Chương trình thành phố thông minh ở Las Vegas là dự án nghiên cứu và phát triển lớn đầu tiên mà NTT đã thực hiện bên ngoài Nhật Bản, và tất cả chỉ vì "sự cởi mở với đổi mới" của thành phố.

Trung tâm đổi mới đã thu hút các phái đoàn từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Đài Loan. Nơi đây cũng thu hút các du khách trong suốt cả năm từ các thành phố và công ty trên toàn thế giới. Thời gian tới, một Trung tâm đổi mới khác, lớn hơn nhiều sẽ được xây dựng tại Vegas, chủ yếu tập trung vào các phương tiện tự lái và công nghệ drone.

Ông Sherwood khẳng định: "Vào năm 2025, chúng sẽ là một trong những thành phố mà mọi người hướng đến như một thành phố đáng sống, không chỉ dừng lại ở tầm quốc gia mà trên cả quốc tế.”

Vì sao Tết này nên mua iPhone ngay mà đừng chờ đợi iPhone 12

iPhone 12 có thể hấp dẫn đó, nhưng nếu đang có suy nghĩ chờ đợi sản phẩm mà bỏ qua những iPhone hiện tại thì bạn sẽ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem