Chủ đề nóng

Không phải con người, đây mới là thứ mà chuyên gia khẳng định là "vua" của các cuộc không chiến

Quang Minh Thứ tư, ngày 08/03/2023 20:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra những bước ngoặt lớn những năm gần đây, nhưng nó không chỉ dừng lại ở những trò chơi đơn giản như cờ vua mà giờ đây, hệ thống mới này đang dần chứng minh tính vượt trội của nó so với con người.
Bình luận 0
Không phải con người, đây mới là thứ mà chuyên gia khẳng định là "vua" của các cuộc không chiến - Ảnh 1.

Ảnh: Wonderful Engineering

Theo báo cáo từ The South China Morning Post, các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đã tuyên bố rằng chỉ trong 90 giây, một phi công chiến đấu được điều khiển bởi AI đã lần đầu tiên đánh bại con người trong một trận không chiến cự ly gần.

Trên tạp chí Acta Aeronautica et Astronautica Sinica của Trung Quốc, Giáo sư Huang Juntao làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khí động học của quân đội Trung Quốc cho biết: “Với khả năng tính toán vượt trội, AI có thể dự đoán diễn biến của trận chiến với độ chính xác cao nhằm giành thế chủ động trong cuộc đối đầu.” Giáo sư cũng bày tỏ rằng chúng ta đang bước vào kỷ nguyên không chiến dưới sự hỗ trợ của AI.

Nói thêm về cuộc đối đầu, trận không chiến có sự tham gia của hai máy bay nhỏ không người lái có cánh cố định; trong đó một máy bay do phi công AI điều khiển và chiếc còn lại được con người điều khiển từ xa. Dù việc sử dụng AI trong không chiến cũng có những rủi ro và thách thức, nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng trận chiến trên không “đã chứng minh tính khả thi về mặt kỹ thuật của công nghệ điều khiển AI”.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng lưu ý rằng “loại hình máy bay mới này có tốc độ phản ứng vượt trội so với con người”. Theo đó, phi công sẽ không phải lo lắng về những vấn đề như thiếu oxy lên não hay nguy hiểm tính mạng khi đang bay lượn trên không. Điều này đồng nghĩa AI có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn so với con người.

Mặc dù Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển phi công chiến đấu AI, nhưng đây cũng được coi là một bước ngoặt công nghệ của quốc gia tỷ dân này. Ngoài Trung Quốc, Mỹ cũng đang nghiên cứu công nghệ của riêng mình, cụ thể là hệ thống AI do Heron Systems phát triển. Hệ thống này đã gây tiếng vang vào năm 2020 khi đánh bại một phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trong một cuộc chiến mô phỏng trên mặt đất.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, rõ ràng AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả ngành hàng không. Người ta thường hay nói: “công nghệ tương lai đã gần kề, nhưng không phải ai cũng tiếp cận được nó”, nhưng chúng ta có quyền được hoài bão về một ngày AI sẽ là “vua” của những trận chiến không quân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem