Chủ đề nóng

Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp

Thứ hai, ngày 25/07/2011 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày 24.7. Chiều qua, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin một số nội dung của phiên họp này.
Bình luận 0

Giảm dần lãi suất cho vay

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Tại phiên họp, Chính phủ đã tập trung xem xét, thảo luận báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh về một số điểm sáng của nền kinh tế trong tháng 7, đó là tình trạng nhập siêu được kiềm chế và ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua với tổng kim ngạch xuất khẩu tăng gấp hơn 3 lần so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đời sống của người dân nông thôn đã được cải thiện tốt hơn do giá cá, giá lúa, giá thịt lợn tăng cao. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch cũng duy trì tốc độ phát triển khá...

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiếp tục được đầu tư để phát triển theo hướng quy mô lớn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại là chỉ số CPI tháng 7 tăng cao, mặc dù tăng thấp so với các tháng đầu năm nhưng lại tăng cao hơn cùng kỳ các năm trước. Giá thực phẩm có biến động tăng mạnh ảnh hưởng đến nhiều mặt của nền kinh tế. Việc thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, với lãi suất cao cũng gây khó khăn cho việc vay vốn tín dụng để đầu tư cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về những giải pháp chủ yếu để điều hành nền kinh tế trong những tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý.

Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ; đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng; giảm dần lãi suất cho vay. Ưu tiên nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư chiều sâu; tìm kiếm, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn; khẩn trương tăng số lượng con giống, ổn định giá thức ăn chăn nuôi... bảo đảm đáp ứng nhu cầu, không để thiếu hàng, sốt giá.

Thắt chặt tín dụng cho bất động sản, tiêu dùng

Mở đầu phiên họp thường kỳ tháng 7, thay mặt tập thể Chính phủ nhiệm kỳ khóa XII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng hoa, chúc mừng Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội; Bộ trưởng LĐTBXH Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Ngân sách của Quốc hội.

Trả lời những câu hỏi của báo chí xung quanh việc hoàn chỉnh bộ máy, cơ cấu Chính phủ khóa XIII, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ vẫn tiếp tục bàn và hoàn chỉnh để trình Quốc hội khóa XIII trong vài ngày tới. Số lượng thành viên Chính phủ tại các bộ, ngành sẽ thông báo vào thời điểm thích hợp trước kỳ họp Quốc hội.

Xung quanh vấn đề tín dụng cho nền kinh tế, đặc biệt là tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Vẫn sẽ kiên trì thực hiện thắt chặt tín dụng và hạ tỷ lệ tín dụng phi sản xuất xuống 16% từ nay đến cuối năm. Đặc biệt, tín dụng cho bất động sản, tiêu dùng vẫn sẽ được kiểm soát chặt.

Về tình hình mua gom hàng nông sản, thực phẩm của thương nhân Trung Quốc, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa thông tin: Trong 3 tháng đầu năm có hiện tượng thu gom lợn với số lượng khoảng 20.000 con, tuy nhiên, 3 tháng gần đây tình trạng thu gom không còn, trái lại thịt lợn ngoài biên giới có xu hướng tràn vào VN. Các cơ quan chức năng đang xem xét, đánh giá tình hình và sẽ có thông báo cụ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem