Chủ đề nóng

ĐBQH dẫn chuyện ông Trần Bắc Hà để góp ý Dự luật An ninh mạng

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 23/11/2017 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng (Điện Biên), trong thời đại không gian mạng phát triển, thông tin trên không gian này có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh kinh tế. Trên thực tế đã có không ít thông tin trên mạng dẫn đến sự mất ổn định của thị trường chứng khoán.
Bình luận 0

Đại biểu Mùa A Vảng (ảnh VPQH).

Sáng 23.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến vào dự thảo Luật An ninh mạng. Góp ý cho dự thảo Luật, đại biểu Mùa A Vảng có phát biểu được nhiều người quan tâm.

Theo ông, tại khoản 7 điều 8 của dự Luật quy định về lợi dụng hoạt động không gian an ninh mạng để gây xâm hại đến chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

“Quy định như trên chưa đầy đủ, bởi lẽ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin việc lợi dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng gây phương hại đến không chỉ lợi ích của nhà nước và tập thể  còn phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân”, đại biểu Vảng nói về đề nghị bổ sung thêm “quyền lợi ích hợp pháp của công dân” vào điều luật.

Vẫn theo đại biểu Mua A Vảng, thực tế chiến tranh mạng đang tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, nhưng trong nội dung dự thảo Luật đã đề cập đến nhiệm vụ phòng chống chiến tranh mạng tại điều 26, do Bộ Quốc phòng chủ trì. Tuy nhiên dự thảo Luật lại chưa đề cập đến việc diễn tập phòng chống chiến tranh mạng. Trong khi đó tại điều 19 của dự thảo luật lại đề cập đến diễn tập phòng chống tấn công mạng.

Theo giải tích từ ngữ của dự thảo Luật, tấn công mạng là hành vi phá hoại gây gián đoạn hoặc truy cập trái phép máy tính, hệ thống máy tính, hệ thống thông tin. Còn chiến tranh mạng là trạng thái xã hội đặc biệt của đất nước khi lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng không gian mạng cùng với lực lượng vũ trang nhằm gây chiến tranh xâm lược.

“Như vậy tấn công mạng có tính chất, đặc điểm khác so với chiến tranh mạng. Từ phân tích nêu trên, tôi đề nghị quy định thêm một khoản về nhiệm vụ tổ chức diễn tập phòng, chống chiến tranh mạng có thể xảy ra trong tương lai, nội dung do Bộ Quốc phòng chủ trì”, đại biểu Mùa A Vảng góp ý.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên này cho rằng, dự thảo Luật quy định thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác.

“Tôi cho rằng việc dùng từ “nghiêm trọng” trong trường hợp này không hợp lý, vì danh dự, nhân phẩm của con người đã và luôn được pháp luật bảo vệ…”, đại biểu Vảng nói.

Vẫn theo đại biểu Mùa A Vảng dự thảo Luật mới chỉ xác định việc xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dụng kích động, gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, tuyên truyền chống phá đất nước.

Cũng theo ĐB Vảng, hiện nay trong nền kinh tế thị trường vấn đề an ninh kinh tế cũng cần phải được bảo vệ. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thông tin trên không gian mạng có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh kinh tế. Trên thực tế đã có không ít thông tin trên mạng dẫn đến sự mất ổn định của thị trường chứng khoán.

"Ví dụ thời gian vừa qua có thông tin ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư phát triển bị bắt giữ để điều tra (chỉ là tin đồn vô căn cứ - PV). Ngay lập tức, thông tin này đã có tác động và ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán”, đại biểu Vảng cho biết và đề nghị cần phải điều chỉnh quy định những nội dung thông tin không gian mạng có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem