Chủ đề nóng

Đề nghị khởi tố nguyên Phó Chủ tịch HN vì vụ vỡ đường ống Sông Đà

Hòa Nguyễn Thứ hai, ngày 22/05/2017 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 người liên quan đến vụ việc đường ống Sông Đà liên tục bị vỡ, trong đó có ông Phí Thái Bình – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Quyết định đang chờ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn.
Bình luận 0

Theo đó, ông Phí Thái Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với những sai phạm trong thời gian làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Vinaconex là đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà trên địa bàn TP.Hà Nội nhưng đã để liên tiếp xảy ra sự cố vỡ đường ống nước.

Đường ống nước sông Đà liên tục bị vỡ trong quá trình sử dụng. (Ảnh: Hoàn Nguyễn)

Trong vòng 3 năm từ 2012- 2015, trong quá trình khai thác, đường ống nước sông Đà đã bị vỡ 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ.

Đơn vị khai thác đã phải chi trả số tiền hơn 13 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa sự cố này. Theo số liệu, 177.000 hộ dân bị ảnh hưởng ngừng cung cấp nước sạch với thời gian dừng cấp nước là gần 350 giờ và lượng nước là 1,5 triệu m³.

Thông tin cũng cho biết, trong vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Cơ quan CSĐT còn quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, cả 7 bị can trên đều được cho tại ngoại. Lý do được đưa ra là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng và các bị can chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Được biết, các quyết định khởi tố 7 bị can đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao  và cơ quan này đang xem xét, cân nhắc việc phê chuẩn các quyết định này.

Được biết, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng, đường ống nước liên tục bị vỡ dẫn đến dư luận hoài nghi về năng lực nhà thầu cũng như chất lượng thi công dự án trong một thời gian dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem