Chủ đề nóng

Đề nghị làm rõ đơn tố cáo Giám đốc sở bị bác tư cách Thành viên UBND tỉnh Gia Lai

Đình Văn Thứ ba, ngày 14/07/2020 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐND tỉnh Gia Lai vừa chuyển đơn tố cáo của công dân đối với ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở Công Thương, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ. Ông Binh cũng vừa bị HĐND tỉnh bác tư cách Thành viên UBND tỉnh tại kỳ họp mới đây.
Bình luận 0

Ngày 14/7, tin từ HĐND tỉnh Gia Lai cho biết, HĐND tỉnh đã chuyển đơn tố cáo của công dân đối với ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở Công Thương, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ. "Chúng tôi đã gửi văn bản yêu cầu UBND tỉnh giải quyết, trả lời công dân và phúc đáp kết quả về Thường trực HĐND tỉnh", một lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai nói.

Chỉ đạo làm rõ sai phạm của Giám đốc Sở Công thương - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Binh mắc nhiều sai phạm thời điểm giữ chức Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đình Văn

Liên quan đến nội dung này, ông Ngô Ngọc Sinh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng đã ký văn bản giao Thanh tra tỉnh làm rõ các sai phạm (nếu có) của ông Phạm Văn Binh.

Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở Công Thương là người vừa bị Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai bác tư cách Thành viên UBND tỉnh (tức không đồng ý bầu bổ sung vào Thành viên UBND tỉnh) vì để xảy ra nhiều vi phạm lúc đương chức Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Gia Lai. Do vậy ngày 2/7, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản gửi Thường trực HĐND tỉnh xin rút nội dung bầu bổ sung chức danh Thành viên UBND tỉnh đối với ông Binh tại kỳ họp thứ 13 của HĐND tỉnh.

Theo đơn của công dân, BQL KKT tỉnh có ký hợp đồng với một người để làm bảo vệ tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Dù không hề vi phạm, không bị kỷ luật gì nhưng ông Phạm Văn Binh, lúc này đương chức Trưởng BQL KKT đã chấm dứt hợp đồng với người này, lý do đưa ra là tinh giản biên chế. Tuy nhiên, theo công văn của BQL KKT thì biên chế được giao vẫn giữ nguyên, không hề giảm biên chế. Người này là bộ đội xuất ngũ, đảng viên, con thương binh, cháu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình khó khăn, là lao động chính trong gia đình, sau khi thất nghiệp, gia đình rơi vào túng quẫn.

Đơn còn phản ánh, ông Phạm Văn Binh tự ý thành lập Phòng Quản lý đầu tư - doanh nghiệp, dù theo quy định thẩm quyền thành lập, sáp nhập, giải thể phòng thuộc cấp Sở là thẩm quyền của Chủ tịch tỉnh. Theo phản ánh, việc làm này của ông Binh là cố ý làm trái, lạm quyền, qua mặt UBND tỉnh.

Chỉ đạo làm rõ sai phạm của Giám đốc Sở Công thương - Ảnh 2.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thời điểm ông Binh làm Trưởng ban luôn bị phản ánh o ép, gây khó dễ đối với doanh nghiệp. Ảnh: Đình Văn

Cũng theo đơn tố cáo, ông Phạm Văn Binh còn bổ nhiệm, điều động nhiều cán bộ hết sức tùy tiện. Người thiếu tiêu chuẩn, không có năng lực được bổ nhiệm làm lãnh đạo các phòng. Người có năng lực, không cho đi học, loại ra khỏi quy hoạch các chức danh. Đơn của công dân thể hiện, ông Binh bổ nhiệm một Chủ tịch xã của huyện Đắk Đoa vào vị trí Trưởng phòng Quy hoạch hạ tầng - tài nguyên môi trường BQL KKT, dù người này chưa một ngày nào làm việc tại BQL KKT, chưa được đào tạo cao cấp lý luận chính trị.

Ngoài ra, ông Binh để nhiều cán bộ đánh bài ăn tiền tại Công ty Phát triển Hạ tầng Khu kinh tế (thuộc BQL KKT) nhưng không xử lý, buộc thôi việc nhiều người để nhận người thân quen vào làm việc, cấp đất cho doanh nghiệp của người thân cán bộ trong cơ quan, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, thuê người ngoài cơ quan vào tham dự các hội thao để lấy thành tích, đánh bóng tên tuổi.

Những sai phạm của Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai, thời điểm giữ chức Trưởng BQL KKT đã được Báo Dân Việt phản ánh trong các bài viết "Bác tư cách Thành viên UBND tỉnh đối với Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai"; "Giám đốc sở bị bác tư cách Thành viên UBND tỉnh: UBND tỉnh Gia Lai nói gì?"; "Cán bộ BQL Khu kinh tế tỉnh Gia Lai để người nhà "nhận tiền doanh nghiệp".

Tháng 6/2020, Sở Nội vụ thành lập đoàn kiểm tra đã phát hiện ông Phạm Văn Binh, lúc đương chức Trưởng BQL KKT đã bổ nhiệm, điều động nhiều cán bộ không đúng quy định. Ngày 30/6, Phó trưởng BQL KKT Nguyễn Đăng Khoa đã ký 6 quyết định hủy bỏ các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ sai quy trình và hủy bỏ quyết định thành lập Phòng Quản lý đầu tư - doanh nghiệp do ông Binh ký trước đó. Những sai phạm tại BQL KKT chưa được xử lý dứt điểm, thì ngày 5/4, ông Phạm Văn Binh được điều sang giữ chức Giám đốc Sở Công Thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem