Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH và Công đoàn đề nghị sớm triển khai tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 17/06/2022 19:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ LĐTBXH vừa có văn bản đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động.
Bình luận 0

Triển khai thực hiện tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022

Văn bản ban hành chiều tối ngày 17/6 nêu rõ, căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019, khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia và đề nghị của Bộ LĐTBXH, ngày 12/6/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.

Để triển khai thực hiện Nghị định đúng quy định, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp, Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở LĐTBXH phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các LĐLĐ, tổ chức đại diện người sử dụng lao động tại địa phương và các ban, ngành liên quan triển khai thực hiện một số công việc sau:

Nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP đúng quy định, trong đó lưu ý 2 nội dung liên quan tới cơ chế áp dụng và trách nhiệm thi hành.

tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022

Bộ LĐTBXH và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị địa phương, đơn vị sớm triển khai tăng lương tối thiểu vùng cho lao động từ 1/7/2022. Ảnh: T.N

Về cơ chế và đối tượng áp dụng: Mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ là mức lương thấp nhất làm cơ sở để người lao động. Công đoàn và người sử dụng lao động thỏa thuận mức lương và trả lương cho người lao động, đảm bảo mức lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo tháng. Mức lương tối thiểu giờ được áp dụng đối với người lao động đang hưởng lương theo hình thức trả lương theo giờ.

Đối với người lao động đang hưởng lương theo các hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả theo các hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định.

Việc quy đổi mức lương theo tháng hoặc theo giờ này do người sử dụng lao động đảm bảo theo quy định của Chính phủ. Nghị định không yêu cầu phải thay đổi hình thức trả lương mà người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận.

Về trách nhiệm thi hành: Tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Tôn trọng các thỏa thuận trả tiền lương tối thiểu cao hơn quy định

Văn bản hướng dẫn cũng nêu quan điểm với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện.

Trong trường hợp các bên có thỏa thuận chế độ tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện.

Bên cạnh đó, đề nghị tăng cường việc hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, tổ chức Công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng về tiền lương và các điều kiện lao động khác bảo đảm có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý những vướng mắc phát sinh, hạn chế thấp nhất các tranh chấp lao động, đình công xảy ra, bảo đảm duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

tăng lương

Tăng lương tối thiểu vùng sẽ được áp dụng cả theo giờ và theo tháng. Ảnh: N.T

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐTBXH cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để triển khai các nhiệm vụ. Tăng cường các hoạt động tuyền truyền Nghị định số 38 đến người lao động và các cấp Công đoàn để triển khai thực hiện đúng quy định. 

Chỉ đạo Công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ kịp thời Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư của người lao động. Thực hiện rà soát các tiêu chuẩn, điều kiện lao động nhằm xác lập các thỏa thuận về tiền lương và các điều kiện lao động khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, Công đoàn cơ sở giải quyết các vướng mắc, tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem