Chủ đề nóng

Đề nghị truy tố hai cựu lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột

Thứ ba, ngày 19/10/2010 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cơ quan điều tra hình sự (Cục 6), Viện KSND Tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP. Buôn Ma Thuột".
Bình luận 0

Theo đó, cơ quan này chuyển hồ sơ, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can đối với Đại tá Nguyễn Công Chức (56 tuổi) - Trưởng Phòng an ninh xã hội Công an tỉnh Đăk Lăk, nguyên Trưởng Công an TP. Buôn Ma Thuột và Thượng tá Trần Đức Thịnh (44 tuổi)- nguyên Phó Công an TP. Buôn Ma Thuột về hành vi nêu trên.

Kết luận điều tra xác định: Tháng 8- 2005, cơ quan CSĐT, Công an TP. Buôn Ma Thuột tiến hành điều tra vụ án Kim Văn Anh mua bán trái phép chất ma túy đã để xảy ra vụ án khởi tố sai tội danh, bỏ lọt tội phạm.

Trong suốt quá trình điều tra, điều tra viên không tiến hành điều tra vụ án, làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến vụ án mặc dù đã được kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm nhưng bị hủy để điều tra lại từ đầu.

Vụ việc trên xảy ra do việc làm thiếu trách nhiệm của các ông Nguyễn Công Chức, Trần Đức Thịnh đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm được giao theo quy định của pháp luật.

Cục 6 cho rằng, ông Chức và ông Thịnh có trách nhiệm tổ chức và chỉ đạo hoạt động điều tra, kiểm tra hoạt động của phó thủ trưởng cơ quan điều tra, điều tra viên đảm bảo xác định sự thật vụ án khách quan toàn diện, đầy đủ nhưng đã để xảy ra các vi phạm pháp luật.

Trong quá trình tổ chức, chỉ đạo điều tra giải quyết vụ án, ngay từ ban đầu là người ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam bị can Kim Văn Anh chỉ dựa vào lời khai do điều tra viên lập sơ sài, không đầy đủ, thiếu căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Các ông này đã thiếu biện pháp chỉ đạo điều tra làm rõ nguồn gốc ma túy thu giữ, nhất là sự liên quan của một người là Hoàng Thị Ngọc đối với số ma túy bị thu giữ.

Như NTNN đã thông tin, ngày 30-8-2005, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã bắt 4 đối tượng: Kim Văn Anh, Hoàng Thị Ngọc, Nguyễn Thị Chàng và Hoàng Ngọc Trung tại nhà nghỉ trên đường Nguyễn Đức Cảnh, TP. Buôn Ma Thuột khi đang tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 25-5-2008, Cơ quan điều tra hình sự đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trung uý Bùi Vũ Trọng Quốc - điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk về tội "làm sai lệch hồ sơ vụ án" trong vụ "Kim Văn Anh mua bán trái phép chất ma tuý ".

Theo nhận định của Cục 6, hành vi của các bị can dẫn đến việc vụ án Kim Văn Anh phải điều tra lại từ đầu, gây tốn kém về công sức, tài chính, chi phí cho các hoạt động tố tụng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem