Chủ đề nóng

Đề tài nghiên cứu của nhiều trường đại học xa rời thực tế

Châu Thy Thứ bảy, ngày 22/09/2018 08:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đánh giá của nhóm dự án ENHANCE gồm 11 trường đại học trong và ngoài nước, nhiều đề tài nghiên cứu của tổ chức giáo dục đại học chưa sát với nhu cầu xã hội dẫn đến hoạt động giáo dục và nghiên cứu xa rời thực tế...
Bình luận 0

Đại diện các trường đại học tại buổi tổng kết dự án ENHANCE.

Nhóm dự án ENHANCE - Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới ở Việt Nam vừa tổ chức chương trình tổng kết tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Tại chương trình tổng kết, nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học của Anh, Slovakia, Tây Ban Nha, Việt Nam… đã trình bày các tham luận chia sẻ kinh nghiệm, liên kết nghiên cứu và đổi mới để hoạt động của dự án ENHANCE đạt nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Giáo sư Đặng Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thái Nguyên, năm 2017, trường đã nghiên cứu 196 sản phẩm giống cây trồng và vật nuôi. Kết quả, trong 9 sản phẩm đã đăng ký sở hữu trí tuệ có 8 loại giống cây trồng đã được đăng ký quyền bảo hộ 20 năm.

Tuy nhiên, theo ông Minh và cả nhóm dự án ENHANCE đánh giá, nhiều đề tài nghiên cứu của tổ chức giáo dục đại học chưa sát với nhu cầu xã hội, dẫn đến hoạt động giáo dục và nghiên cứu phi thực tế.

“Việc hợp tác giữa doanh nghiệp với các trường đại học còn hạn chế vì rất ít doanh nghiệp tham gia giảng dạy tại các trường đại học để tránh “dạy lại” cho sinh viên tốt nghiệp”, nhóm dự án ENHANCE đánh giá.

Đồng thời, theo kiến nghị của nhóm dự án ENHANCE, để nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới, các tổ chức giáo dục, các đơn vị nghiên cứu cần tăng cường kết nối khối doanh nghiệp tư nhân nhằm tăng động lực cho hoạt động của các trường đại học, viện nghiên cứu…

Sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ trong một giờ thực hành.

Được biết, nhóm dự án ENHANCE (bao gồm 11 trường đại học trong và ngoài nước) do Quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ nhằm nâng cao công tác quản lý, nghiên cứu và đổi mới (R&I) cho hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Dự án đồng hành cùng các chương trình trọng điểm quốc gia lấy R&I làm chủ đạo, đồng thời thiết kế các hoạt động đáp ứng nhu cầu thực tế tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem