Chủ đề nóng

Đề xuất tăng tuổi hưu, nữ giáo viên U60 cắm bản đi dạy thế nào?

Nguyễn Thị Thương Thứ bảy, ngày 18/05/2019 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vùng cao, vùng sâu, vùng xa đường đi lại khó khăn, các giáo viên trẻ còn vất vả mới có thể vào đến điểm trường dạy thì những giáo viên nữ ở độ tuổi 60 sẽ đi dạy thế nào?
Bình luận 0

Tôi có biết về đề xuất tăng thêm 2 năm từ 60 lên 62 tuổi đối với lao động nam và tăng 5 năm từ 55 lên 60 đối với lao động nữ. Tôi thấy có rất nhiều bất cập trong đề xuất này.

Tôi là một giáo viên vùng cao. Tôi còn nhớ, những ngày vừa mới ra trường tôi và bạn đến nhận công tác tại Điện Biên làm giáo viên cắm bản, bạn tôi đã khóc rất nhiều vì đường đi đến bản quá vất vả. Giáo viên muốn đến điểm phải đi bộ, may mắn thì có thể đi được xe máy 1 đoạn. Những ngày trời nắng còn đỡ, nhưng những ngày trời mưa thì không thể ra khỏi bản.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Nữ giáo viên cắm bản đi dạy thế nào? Ảnh: Bảo Yến

Với những người đang có sức trẻ, sức khỏe nhưng việc đường đi quá gian khó là một thử thách rất lớn, liệu những giáo viên vùng cao đã có tuổi sẽ như thế nào?

Tôi lấy giả thiết đường đến điểm bản không phải đi bộ, nhưng địa hình vùng cao là đồi núi dốc, điểm bản ở xa ở cái độ tuổi 60 liệu có thể chạy xe đi dạy được nữa không?

Chúng ta có thể thấy từ thực tế, làm việc lâu năm trong nghề sẽ có chuyên môn cao, nhưng ở độ tuổi cao khả năng cập nhật về công nghệ, phương pháp mới sẽ không bằng tuổi trẻ.

Đồng thời, từ thực tế của chính mình, tôi thấy rằng các em học sinh vẫn thích những giáo viên trẻ hơn.

*Bài viết thể hiện ý kiến cuả chị Nguyễn Thị Thương, hiện đang làm giáo viên tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem