Chủ đề nóng

Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh: “Gửi người em gái miền Nam”

Thứ tư, ngày 04/06/2014 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, 20h ngày 21.6 tới đây, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh “Gửi người em gái miền Nam”.
Bình luận 0
Đây là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ, cũng như là một món quà tri ân của Gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn gửi đến khán giả hâm mộ dòng nhạc của ông.

"Gửi người em gái miền Nam" là một nhạc phẩm quen thuộc và nổi tiếng nhất của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Ca khúc này có thể coi là một trong những bài hát hay nhất về Hà Nội, một tác phẩm ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn trong chiều dài phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Kho tàng di sản để lại của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn không nhiều, trên dưới 20 ca khúc. Nhiều tài liệu ghi con số 14 tác phẩm nhưng đó chỉ là con số các khúc được lưu truyền và biểu diễn rộng rãi. Nhiều tác phẩm khác vẫn được gia đình lưu giữ hoặc vì những lý do riêng mà khi sinh thời nhạc sĩ không muốn công bố. Trong năm 2012, gia đình cũng đã rất tin tưởng giao cho ca sĩ Tuấn Hiệp một ca khúc rất ít người biết là “Một gói nho khô - một cánh pensee” trong album nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh của anh. Ca khúc này cũng đã nối dài thêm con số các ca khúc của Đoàn Chuẩn trong lòng người yêu nhạc.


Năm nay, trong đêm nhạc kỷ niệm đặc biệt này, gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn tiếp tục đưa ra một ca khúc rất ít người được biết của ông mang tên “Thủa trâm cài”. Một bản tình ca dịu dàng với ca từ mang đúng tính chất âm nhạc Đoàn Chuẩn. Và ca khúc này được giao cho giọng ca nam trữ tình nổi tiếng: Quang Dũng. Hy vọng rằng, Quang Dũng sẽ được khán giả say mê dòng nhạc tiền chiến nói chung và người yêu nhạc Đoàn Chuẩn nói riêng đón nhận, nhất là sau một thời gian Quang Dũng đã hát nhiều tác phẩm kinh điển khác của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Ngoài ra, chương trình Đêm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh còn có các bản nhạc nổi tiếng khác của ông như: Gửi gió cho mây ngàn bay, Thu quyến rũ, Lá đổ muôn chiều, Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Chuyển bến, Đường về Việt Bắc, Màu nắng có bao giờ phai đâu, Cánh hoa duyên kiếp.

Những ca khúc này sẽ được thể hiện bởi 4 giọng ca trữ tình: Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà và Tuấn Hiệp. Hai nghệ sĩ độc tấu là Quyền Văn Minh (saxophone) Đoàn Đính (guitar hawai) cũng sẽ tham gia vào chương trình trong những phần trình diễn đặc biệt các tác phẩm của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Các tác phẩm âm nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh dù đã rất quen thuộc qua nhiều thế hệ nghệ sĩ biểu diễn lừng danh như: Tài tử Ngọc Bảo, NSND Lê Dung, Khánh Ly, Lệ Thu, Ánh Tuyết, Bảo Yến, Mỹ Linh... Song ở một thời đại mới và một không khí âm nhạc mới, một thế hệ nghệ sĩ trẻ hơn đã trưởng thành và dám thử sức mình với các tác phẩm lớn. Sức trẻ và sự sáng tạo của Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Tuấn Hiệp hy vọng sẽ mang lại cho người nghe một không gian âm nhạc mới, lãng mạn, có chiều sâu nhưng trẻ trung và mãnh liệt hơn như tiếng nói của chính thế hệ của họ! Đây cũng là một điều khẳng định sức sống của các tác phẩm âm nhạc với thời gian. Và mặt khác, cũng là mong muốn được kế thừa các thành tựu và giá trị âm nhạc qua các thế hệ. Bốn giọng ca mới, nhưng đều là những giọng hát đẹp và đặc sắc, nên sẽ không thể thiếu những màn hoà ca phối hợp ăn ý để tạo ra một hướng cảm nhận mới về các tác phẩm âm nhạc của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Đạo diễn chương trình sẽ do nhạc sĩ Nguyễn Quang (TP.HCM), người rất nhiều kinh nghiệm trong việc hoà âm và dàn dựng các tác phẩm âm nhạc trữ tình. Anh sẽ hợp tác cùng các nhạc công của Hà Nội trong ban nhạc của nhạc sĩ trẻ Sơn Thạch trong đêm trình diễn này. Phần biên tập âm nhạc sẽ do nhà báo Chu Minh Vũ thực hiện. Và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng sẽ là người dẫn dắt khán giả vào thế giới âm nhạc lãng mạn bay bổng của Đoàn Chuẩn - Từ Linh.
P.V (P.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem