Chủ đề nóng

Nhạc sĩ Bảo Chấn hé lộ điều ít biết về "Và cơn mưa tới", "Hoa cỏ mùa xuân", "Vẫn hát lời tình yêu"

Thúy Phương Chủ nhật, ngày 03/07/2022 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Vẫn hát lời tình yêu, nhạc sĩ Bảo Chấn tiết lộ nhiều điều mới mẻ ít ai biết về các bản hit của mình như Vẫn hát lời tình yêu, Và cơn mưa tới, Hoa cỏ mùa xuân ...
Bình luận 0
Nhạc sĩ Bảo Chấn hé lộ điều ít biết về "Và cơn mưa tới", "Hoa cỏ mùa xuân", "Vẫn hát lời tình yêu" - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Bảo Chấn với các ca khúc hit: Vẫn hát lời tình yêu, Và cơn mưa tới, Hoa cỏ mùa xuân ... Ảnh: NSX

Nhạc sĩ  Bảo Chấn từng là một nhạc công piano trước khi sáng tác. Suốt nhiều năm là nhạc công nhạc sĩ đã quan sát được người nghe thích gì, việc đó rất có lợi cho việc sáng tác và tạo nên các ca khúc hit.

Tình khúc Bảo Chấn là hit Và cơn mưa tới gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Lệ, đã làm khuấy đảo cộng đồng yêu âm nhạc những năm 2000 – 2002. Ông chia sẻ về cảm xúc của mình khi được nghe lại bài hát Và cơn mưa tới: "Cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu khi nghe Mỹ Lệ hát ca khúc này".

Nhạc sĩ còn cho biết, ca khúc này rất "kén" người hát vì được ông sáng tác bằng học thuật bên trong đó: "Người hát ca khúc này phải có vốn liếng về kỹ thuật, chuyên môn mới có thể thẩm thấu được về thể hiện đúng bản chất của bài hát. 

Và cơn mưa tới giống như một trò đố, nó cứ liên tục chuyển đổi. Tôi liên tưởng đến những cơn mưa của miền Nam, nó ào ạt từng đợt và lớn dần, cũng giống như một chuyện tình nào đó giữa một đôi trai gái hẹn hò nhau gặp phải cơn mưa này thì thôi hẹn". 

Nhạc sĩ Bảo Chấn hé lộ điều ít biết về "Và cơn mưa tới", "Hoa cỏ mùa xuân", "Vẫn hát lời tình yêu" - Ảnh 2.

Ca sĩ Mỹ Lệ được nhạc sĩ Bảo Chấn dành nhiều lời khen ngợi khi đã thể hiện thành công ca khúc khó hát của ông là Và cơn mưa tới. Ảnh: NSX

Cuộc tình không dừng lại ở đó, nhạc sĩ đã viết câu chuyện lãng mạn hơn, đó là cô gái đang đợi chàng trai đến sau khung cửa sổ và tin một điều dù ngoài trời mưa lớn nhưng anh vẫn đứng dưới cơn mưa, hát cho em nghe tình khúc mà em thích. 

Câu chuyện hư cấu được ông viết khi bất chợt nhìn thấy cơn mưa lớn: "Dù mưa có lớn nhưng khi đã yêu rồi thì trong cơn mưa vẫn thấy được anh chàng lóp ngóp như chuột lột đứng dưới mưa (cười)", ông vui tính chia sẻ.

Ca sĩ Mỹ Lệ cũng chia sẻ rằng nhạc sĩ Quốc Bảo là người hòa âm, biên tập, tiếp cận với cá khúc Và cơn mưa tới và "mai mối" để ca sĩ Mỹ Lệ đến với ca khúc Và cơn mưa tới khi cô làm Album Vol 1 Về với em. Nữ ca sĩ trước đó chưa bao giờ hát nhạc Bảo Chấn và bất ngờ lại là ca khúc nổi tiếng nhất của cả Album. Nhạc sĩ Bảo Chấn cũng chia sẻ không chọn người hát ca khúc này mà đây là cái duyên khi ca khúc gắn với tên của ca sĩ Mỹ Lệ. 

Bản tình ca Một ngày mùa đông cũng được Bảo Chấn tiết lộ bài hát này nhắc nhớ về kỷ niệm của những người yêu nhau thông qua bức ảnh. Ông giải thích: "Trên mỗi ga tàu bạn đi qua, ga mùa hạ - mùa thu – mùa đông – mùa xuân, bạn bỏ lỡ ga nào thì có thể đi vòng lại để ngắm cảnh của ga đó nhưng với ga cuộc đời bạn đã qua rồi thì không thể nào quay lại được, chỉ còn cách giở ảnh hoặc lưu bút ra để xem lại mà thôi, đó là nội dung của ca khúc Một ngày mùa đông".

Nhạc sĩ Bảo Chấn hé lộ điều ít biết về "Và cơn mưa tới", "Hoa cỏ mùa xuân", "Vẫn hát lời tình yêu" - Ảnh 3.

Trong đêm nhạc, Bảo Chấn cũng hết lời khen ngợi 2 ca sĩ Mỹ Lệ và Nguyễn Hải Yến.

Trong đêm nhạc, Bảo Chấn cũng hết lời khen ngợi 2 ca sĩ Mỹ Lệ và Nguyễn Hải Yến. Ông cho rằng Mỹ Lệ luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề và luôn cố gắng đạt được mục đích. Với Nguyễn Hải Yến, nhạc sĩ Bảo chấn hoàn toàn bất ngờ và thích thú khi nghe nữ ca sĩ làm mới những sáng tác của mình. 

Một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Bảo Chấn là Hoa cỏ mùa xuân, được khán giả biết đến như bài hát quốc dân vào mỗi dịp xuân về nhưng ít ai tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của ca khúc này. Lần đầu tiên nhạc sĩ Bảo Chấn tiết lộ bài hát này được ông viết cho con gái của mình khi cô được 15 tuổi. 

Nhạc sĩ chia sẻ lúc đó ông thấy rất thương con trẻ tuổi mới lớn đang bắt đầu đối mặt với cuộc sống. Ông sáng tác Hoa cỏ mùa xuân để gửi cho con lời nhắn: "Tình yêu có thể đến có thể đi nhưng sẽ ở lại trong trái tim như là vốn sống của mình".

Nhạc sĩ Bảo Chấn hé lộ điều ít biết về "Và cơn mưa tới", "Hoa cỏ mùa xuân", "Vẫn hát lời tình yêu" - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Bảo Chấn xuất hiện trên truyền hình nói về các ca khúc hit ở tuổi thất thập. Ảnh: NSX

Với sáng tác Nơi ấy bình yên, nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự: "Khi một người bị chìm xuống biển thì họ sẽ tìm nơi nào có ngọn hải đăng để định hướng bơi vào bờ an toàn". Từ câu chuyện đó, ông đã ví người vợ cùng mình "trèo đèo lội suối" suốt từng ấy năm như ngọn hải đăng, luôn soi sáng và cũng là nơi "con thuyền" Bảo Chấn tìm về. 

Nhạc sĩ Bảo Chấn cũng chia sẻ rằng nhiều ca khúc trước kia từng khiến ông rơi nước mắt khi tự thấy mình "sến súa, ngây dại". Và cũng nhiều lần khiến ông phải sửa lại ca từ vì sợ không hợp với thời bấy giờ nhưng đến giờ nghe lại rất hợp. Điều này khiến chúng ta được biết Bảo Chấn là nhạc sĩ có tầm nhìn về việc "bắt trend" cho các sáng tác của mình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem