Chủ đề nóng

Đến đất Bình Liêu “lạc” trong sắc đỏ trang phục phụ nữ Dao

Lê Hiếu Thứ bảy, ngày 29/06/2019 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu đời người Dao Thanh Phán ở huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) đã chọn cho mình màu sắc chủ đạo là màu đỏ.
Bình luận 0

Thiếu nữ Dao Thanh Phán thường quấn trên đầu một chiếc khăn màu đỏ, in họa tiết hoa văn và buộc dây ở cằm để thể hiện sự thùy mị, nết na và duyên dáng. Với người đã có chồng thì đầu cạo trọc, đội một hộp màu đỏ và phủ khăn họa tiết lên trên.Người Dao Thanh Phán cư trú ở những nơi có địa hình vùng núi cao gồm các xã Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm. Địa hình, địa thế nơi cư trú cũng phần nào ảnh hưởng đến màu sắc trang phục của mỗi dân tộc.

   Phụ nữ Dao Thanh Phán ở Bình Liêu thường đội một chiếc mũ màu đỏ giống như cái hộp trên đầu, rồi chùm lên một chiếc khăn cũng màu đỏ có họa tiết hoa văn sặc sỡ.

   Mũ xếp đội đầu có hình vuông, cao khoảng 30cm, mỗi một chiếc mũ được cấu tạo bởi 110-120 tấm vải được thêu viền màu đỏ, phụ nữ trẻ  thường làm mũ cao hơn người già.

  Các họa tiết hoa văn trên mũ phản ánh đời sống văn hóa của người dân tộc mình như: Chiếc bừa dùng trong canh tác lúa, hoa đậu đũa trên nương, hoa sâm, hoa kiệu, ruộng bậc thang...

  Họ thêu trang phục bất cứ khi nào rảnh rỗi.

  Họ trao đổi, mua bán những phụ kiện cho trang phục tại chợ phiên.

  Phụ nữ Dao Thanh Phán thường mặc ống ngố hoặc quần lửng, thêu hình chân chó và hình chim gấp. Chân con chó phản ánh tín ngưỡng thờ vật tổ là Bàn Vương, họa tiết đôi chim thể hiện mong ước sự sinh sôi.

   Khi lấy chồng, người phụ nữ được cạo trọc đầu và đội lên một hộp nhỏ màu đỏ rồi phủ khăn thêu.

  Sắc màu sặc sỡ của trang phục tại chợ phiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem