Chủ đề nóng

Đến lượt khoai tây, hành tây Đà Lạt rủ nhau giảm giá còn 4.000 đ/kg

Văn Long Thứ năm, ngày 05/04/2018 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau lượt giá nông sản ở các tỉnh khác giảm giá, đến lượt các loại nông sản như khoai tây, hành tây ở thủ phủ rau củ Đà Lạt cũng "rủ" nhau giảm giá, nhiều nơi giá giảm chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg thu mua tại vườn.
Bình luận 0

Hiện nay, thủ phủ khoai tây, hành tây là Đà Lạt đang bước vào chính vụ thu hoạch. So với năm trước, niên vụ này hai loại nông sản trên có năng suất cao hơn hẳn. Tuy nhiên, nhà vườn phải nếm “trái đắng” do thời gian gần đây nông sản liên tục rớt giá.

Khoai tây Đà Lạt chủ yếu được trồng ở phường 7, 8, 10 và xã Xuân Thọ, trong đó Xuân Thọ là nơi có diện tích nhiều nhất, khoảng hơn 100ha. Vài năm trước, đã có không ít lần khoai tây Trung Quốc tràn vào Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng để gắn nhãn mác khoai Đà Lạt. Điều này đã làm cho giá khoai tây chính hiệu của Lâm Đồng bị ảnh hưởng rất lớn về giá và uy tín chất lượng.

Thu hoạch khoai tây tại Đà Lạt khi giá liên tục "lao dốc".

Cũng chính vì nguyên nhân này mà các nhà vườn ở Đà Lạt đang rất khó khăn do giá giảm mạnh. Hiện tại, giá khoai tây tại vườn chỉ được các thương lái mua với giá 7.000 – 8.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với niên vụ trước từ 13.000 – 14.000 đồng/kg.

Anh Trần Văn Chiến (xã Xuân Thọ) cho biết: “Gia đình tôi cách đây 4 tháng đầu tư trồng 5.000m2 khoai tây, ước tính đạt khoảng 9 tấn khoai nhưng vì giá quá thấp nên không dám thuê công về thu hoạch mà chỉ người trong gia đình làm. Hiện nay, nếu bán đổ đồng cả vườn thì thương lái chỉ trả giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, với giá như vậy nhà tôi chỉ thu lại được tiền vốn, giống, phân bón ban đầu, còn lại tiền công tiền lãi là không có”.

Người phụ nữ (thương lái) yêu cầu chủ vườn đào ngẫu nhiên khoai tây, củ đẹp thì mới thu mua.

Cũng cùng chung số phận là những hộ dân trồng hành tây tại Đà Lạt. Phường 7 là nơi trồng nhiều hành tây, các hộ dân ở đây cho biết do thời tiết thuận lợi khi mới bắt đầu trồng nên hành phát triển rất tốt và cho năng suất cao. Thế nhưng khi bắt đầu vào mùa thu hoạch thì giá hành lại rớt thê thảm. 

Theo ghi nhận của PV, giá hành tây loại mua tại vườn ở Đà Lạt chỉ còn 3.000đ/kg, cũng chỉ bằng một nửa giá cùng kỳ năm ngoái. Đã vậy, thương lái còn lựa chọn những vườn có hành đẹp mới thu mua.

Gia đình chị Hoàng Thị Bình, phường 7 cho biết, đầu năm 2018 đầu tư trồng 3.000m2 hành tây, mặc dù cho năng suất cao thế nhưng giá lại thấp quá khiến chị đứng ngồi không yên. Chị chia sẻ thêm, do những trận mưa đầu mùa càng khiến cho nhà chị buộc phải thu hoạch gấp, bởi nếu gặp mưa hành tây sẽ nhanh bị hư hỏng, chuyển màu, không thể trữ được lâu nhưng gia đình chị cũng không thể thuê nhân công vì với giá thuê hiện tại là 250.000 đồng/ngày thì coi như lỗ trắng vụ hành tây này.

Hành tây dù đã đến ngày nhưng người dân vẫn cố chờ lên giá mới tiến hành thu hoạch.

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, cách đây gần 1 tháng, các tiểu thương đã ngừng nhập khoai tây, hành tây Trung Quốc, bởi Lâm Đồng đã bước vào chính vụ hai loại nông sản này.

Theo ông Hưng, thông thường việc nhập khoai tây, hành tây từ Trung Quốc về bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 2 năm sau, khi Đà Lạt đã hết mùa. Ước tính, riêng hành tây chính vụ được trồng tại TP Đà Lạt, các huyện Đơn Dương, Lạc Dương và Đức Trọng năm nay đạt khoảng 30.000 tấn. Khoai tây cũng được trồng chủ yếu tại các địa phương trên với sản lượng tương đương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem