Chủ đề nóng

Đền Trần "cửa đóng then cài" trong đêm khai ấn, mở cửa phát ấn vào sáng nay

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 26/02/2021 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần để phòng ngừa dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ 5h sáng nay 26/2 (ngày Rằm tháng Giêng) đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân.
Bình luận 0

Những năm trước, đến đêm 14 tháng Giêng người dân ùn ùn kéo về đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) dâng hương, cầu tài lộc cho gia đình, chờ xin ấn đầu năm. 

Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ công an, CSGT, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ… được huy động trực 100% để triển khai phương án đảm bảo an ninh, an toàn tại đêm khai ấn đền Trần. 

Lực lượng CSGT lập chốt chặn tại các ngã ba, ngã tư, phân luồng phương tiện từ xa nhằm giảm ùn tắc giao thông. 

Tại tuyến đường quốc lộ 10, đường Trần Thừa nằm trước cửa đền Trần chật cứng phương tiện, người dân. Ai cũng háo hức, chen chân vào đền Trần xếp hàng chờ xin ấn đều năm.

Tuy nhiên, 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần. 

Nghi lễ khai ấn do các cụ cao niên làng Tức Mặc thực hiện vẫn diễn ra, nhưng không có sự xuất hiện của đại diện chính quyền địa phương và đại biểu khách mời.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Chiều 25/2, (tức 14 tháng Giêng), phóng viên ghi nhận tuyến đường Trần Thừa nằm trước cửa đền Trần thoáng đãng, không ùn tắc.

Chiều 25/2, phóng viên Dân Việt có mặt tại đền Trần. Tại tuyến đường Trần Thừa thông thoáng, chỉ lác đác vài hàng, quán hoạt động, khu vực bãi xe còn nhiều chỗ trống.

Người dân đến đền Trần đều đeo khẩu trang, được các chốt trước cửa đền đo thân nhiệt và yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Tại sân chính của đền, một bàn thờ lớn được đặt sẵn cho mọi người dâng lễ. Dòng chữ trên băng rôn ở mái đền ghi: "Cung chúc tân xuân", thay vì "lễ hội khai ấn đền Trần" như trước. Không khí trong đền khá tĩnh lặng, trang nghiêm, thành kính.

22h đêm 14 tháng Giêng (tức đêm diễn ra khai ấn), lực lượng chức năng đứng chốt chặn ở các ngã ba, ngã tư vào đền Trần và yêu cầu người dân di chuyển vào trong đền.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Du khách đến đền Trần phải tuân thủ thủ quy định phòng dịch, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế.

Mỗi tốp du khách đến đền Trần đều được lực lượng chức năng giải thích, theo quy định, không được vào đền để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại đền Trần "cửa đóng then cài", lực lượng công an, cơ động đứng dày đặc ở cửa ra vào, khu vực xung quanh. Thi thoảng xuất hiện một vài người ra vào đền phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh trong đêm khai ấn. Khu vực xung quanh đền, ánh điện, ánh nến sáng rực cả một bầu trời.

0h30 phút sáng 26/2, lễ khai ấn đền Trần đã xong. Gần 200 người dân, du khách tập trung trước cổng đền Trần với mong muốn được vào dâng hương. Có người lặn lội từ Đà Nẵng ra đền Trần rất mong muốn được vào đền xin ấn đầu năm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng giải thích và kiên quyết từ chối cho vào đền. Một số người đứng vái vọng từ xa, trước cửa vào đền Trần.

1h30 sáng, du khách rời khỏi đền Trần. Chỉ còn một vài người làm nhiệm vụ, tuyến đường Trần Thừa thoáng đãng, yên tĩnh.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

0h30 phút sáng 26/2, lễ khai ấn đền Trần đã xong. Gần 200 người dân, du khách tập trung trước cổng đền Trần với mong muốn được vào dâng hương.

Anh Trần Thanh, du khách ở Thái Bình đến đền Trần với mong muốn xin tài lộc, ấn đầu năm nhưng không được, đành phải quay về.

"Tôi không đọc thông tin trên mạng nên không biết năm nay Nam Định không tổ chức lễ hội đền Trần. Sau phần khai ấn, sẽ phát ấn cho người dân thập phương như mấy năm trước. Khi được công an giải thích việc không được vào đền là do nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, tôi nhất trí và chấp hành. Đến được đền và cầu khấn bằng tâm của mình tôi cũng thấy thỏa lòng rồi!", anh Thanh chia sẻ.

Sau lễ khai ấn, bắt đầu từ 5h sáng nay 26/2, đền Trần mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Ấn vẫn được phát cho những người dân có nhu cầu.

Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Trần - Chùa Tháp cho biết, trước đây riêng ngày khai ấn đền Trần thu hút khoảng 30 nghìn khách thập phương. Nhưng năm nay, lượng khách ước chừng chỉ còn khoảng 15%, chủ yếu là người dân trong tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, đúng 22h ngày khai ấn, đền đóng cửa. Năm nay, việc phát ấn từ sáng 15 tháng Giêng cũng có nhiều đổi khác. Thay vì tổ chức ở các nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa, ấn chỉ được phát duy nhất tại một địa điểm sau đền. 

Các đoàn muốn nhận ấn phải cử đại diện, không phát cho từng người. Việc phát ấn tuân thủ giãn cách tối thiểu 2m, nhà đền sẽ dừng phát ấn nếu khách đến quá đông hoặc không tuân thủ quy định phòng dịch.

Năm nay, Công an tỉnh Nam Định đã bố trí 500 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh, trật tự và công tác phòng dịch chung quanh khu vực đền Trần. Lực lượng y tế cũng thường trực, sẵn sàng thuốc men, phương tiện khi cần.

Trước đó, cuối tháng 1/2021, UBND tỉnh Nam Định quyết định năm thứ hai liên tiếp dừng tổ chức lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng dịch Covid-19, dựa trên các văn bản đề nghị của UBND thành phố Nam Định và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm để ghi nhớ công lao to lớn của các vua Trần đã có công dựng nước, khai sông, lấn biển, mở mang bờ cõi với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại đền Trần (Nam Định):

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 7.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 8.

Người dân dâng hương cầu tài lộc cho gia đình tại đền Trần.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 9.

0h30 phút sáng 26/2, một số người đứng vái vọng từ xa, trước cửa vào đền Trần khi không được vào đền.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 10.

Một số du khách đến nhưng không được vào nên đành đứng ở ngoài cổng đền Trần.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 11.

Năm nay, việc phát ấn từ sáng 15 tháng Giêng cũng có nhiều đổi khác. Thay vì tổ chức ở các nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa, ấn chỉ được phát duy nhất tại một địa điểm sau đền.

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 12.

Du khách đến xin ấn đền Trần sáng 26/2 (tức 15 tháng Giêng).

Lễ khai ấn đền Trần “thời Covid-19” có gì đặc biệt? - Ảnh 13.

Ấn đền Trần được phát cho người dân, du khách thập phương.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem