Chủ đề nóng

Đẹp nao lòng bức tranh ngày mùa êm đềm ở Hà Lĩnh

Trịnh Xuân Lục Thứ năm, ngày 14/06/2018 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Lĩnh (Hà Trung - Thanh Hóa) là xã ở vùng bán sơn địa, có đồng chiêm trũng, trước đây việc canh tác hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên nhưng những năm gần đây nhờ xây dựng nông thôn mới, địa phương đã làm hệ thống đê bao thoát lũ ngăn đập và giữ nước, chủ động được nước chăm bón cho lúa và hoa màu cả năm. Nhờ đó, năm nay Hà Lĩnh thắng lớn với vụ mùa bội thu.
Bình luận 0

Xã Hà Lĩnh đã quy hoạch 280 ha vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, năng suất hàng năm bình quân đạt từ 80 tạ/ha. Vùng cấy lúa đặc sản nếp hạt cau 128 ha cho giá trị 45-50 triệu đồng/ha. Đây là giống lúa nếp đặc sản với chất lượng gạo thơm ngon, dẻo và giàu chất dinh dưỡng đang được nhân dân đưa vào gieo cấy. Để phát triển loại lúa nếp này, xã đã chỉ đạo cho bà con nông dân duy trì và gieo cấy giống lúa này vào vụ mùa hàng năm và từng bước xây dựng thương hiệu.

Ngoài ra xã Hà Lĩnh còn quy hoạch vùng chuyên sản xuất rau màu với diện tích 128ha, 3 vụ màu trên năm, chủ yếu là cây ngô, khoai lang, khoai tây, cà chua, dưa chuột và rau màu các loại...cho giá trị thu nhập bình quân 150 -200 triệu/ha. Vùng sản xuất cây màu vụ đông với diện tích: 163 ha, trong đó tập trung chủ yếu các loại cây: lạc, khoai lang, dưa các loại và rau màu.

Từ những kết quả trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm của xã duy trì 15-16%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%.

Xã hiện có hơn 9.000 nhân khẩu và 2.500 hộ, có 500ha cơ cấu lúa xuân muộn; trong đó lúa lai 50%, lúa năng suất chất lượng cao 50%. Năm nay năng suất bình quân 72 tạ/ha nên nhân dân vô cùng phấn khởi. Hà Lĩnh cũng là địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2014.

Dân Việt xin giới thiệu chùm ảnh đẹp về ngày mùa ở Hà Lĩnh:

Như nhiều vùng quê khác, "cơn lốc" cơ giới hóa cũng nhanh chóng về tới Hà Lĩnh. Nhờ có máy gặt liên hợp mà bà con đã nhàn hơn nhiều trong việc canh tác, sản xuất.

\

Những cánh đồng lúa uốn lượn bên con đường mòn, tạo thành bức tranh đồng quê vô cùng đẹp mắt. 

Nhìn từ trên cao, cánh đồng lúa ở Hà Lĩnh như những ô cờ chuyển màu xanh - vàng đẹp mắt.

Đi giữa mùa vàng

Nhờ chăm sóc tốt, năm nay lúa ở Hà Lĩnh cho năng suất, chất lượng cao.

Niềm vui được mùa.

Với những thửa ruộng nhỏ, mấp mô, người dân vẫn phải gặt bằng tay.

Những chiếc máy gặt hiện đại không còn xa lạ với người dân Hà Lĩnh.

Lúa được chất thành từng bao gọn gàng ngay sau khi gặt.

Nụ cười thôn nữ

Khung cảnh ngày mùa ấm no, càng làm bức tranh quê thêm sống động.

Trở về sau một ngày lao động vất vả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem