Chủ đề nóng

Bản Pa Pe tính chuyện làm giàu

Thứ sáu, ngày 25/04/2014 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có thời cái đói, cái nghèo bủa vây mỗi đời người bản Pa Pe, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng với sự đầu tư của Nhà nước, cùng sự nỗ lực vươn lên của người dân, bản Pa Pe thay da đổi thịt đến không ngờ.
Bình luận 0
Bản Pa Pe, có 90 hộ với 100% là đồng bào Lự. Bí thư Đảng ủy xã Bình Lư - ông Hoàng Xuân Hoè tự hào khoe: “Bản Pa Pe đã khác xa so với ngày xưa. Hiện tại, năng suất lúa đã đạt từ 5 - 6 tấn/ha mỗi vụ. Tập quán canh tác và cơ cấu cây trồng, vật nuôi được chuyển đổi để phát triển kinh tế. Bà con cũng khôi phục được nghề dệt thổ cẩm truyền thống và có thu nhập khá nhờ nghề này”.

Con đường đi vào bản Pa Pe giờ trải bê tông sạch sẽ, hai bên là những ngôi nhà ngói khang trang. Trưởng bản Tao Văn Khăm cho hay: “Ba phần tư số gia đình ở Pa Pe đã làm được nhà mới, toàn nhà xây kiên cố. Bây giờ gia đình nào ở Pa Pe cũng tính chuyện làm giàu, chứ không còn lo đói nữa. Bản có 6 người đang học đại học, còn trung cấp và cao đẳng thì nhiều”.

Gia đình anh Lò Văn Kham, có lúc cả 4 bố con cùng đi học. Học xong lớp 9, anh Kham đi học trung cấp nông nghiệp 3 năm. Anh bảo: “Đi học về thấy cái gì cán bộ nói cũng dễ tiếp thu. Trước đây, mình chỉ làm hai vụ thôi, nay áp dụng theo khoa học, mình làm tăng vụ. Hai năm nay, mình trồng ngô vụ 3 cũng cho năng suất rất cao”. Pa Pe không còn hộ nghèo. Ngoài ngô lúa, bà con còn trồng dong riềng, trồng rừng, chăn nuôi. Một số gia đình phát triển kinh tế theo mô hình trang trại.

Đã có lúc nghề dệt thổ cẩm truyền thống trong bản tưởng chừng bị mai một. Nhưng nay, các sản phẩm dệt thổ cẩm thủ công của người Lự ở Pa Pe làm ra, còn không kịp để bán. Cả bản có hơn 100 khung dệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 7 triệu đồng/năm. Có khoảng 80% thanh niên trong bản sử dụng thành thạo máy dệt, tạo ra nhiều loại sản phẩm phong phú như váy áo, mũ, khăn, túi, vỏ chăn...

Chị Lò Thị Chuôi, người dân trong bản cho hay: “Trước đây do cuộc sống khó khăn, lạc hậu nên phụ nữ Lự chỉ tự dệt cho mình vài bộ váy áo, sau đó những chiếc khung cửi bị bỏ nằm im lìm nơi góc nhà, quanh năm phủ bụi. Nhưng giờ đây, nghề dệt đã sống lại, mang lại việc làm cho nhiều người. Tùy theo nhu cầu của thị trường mà khổ vải, màu sắc, hoa văn và loại hình sản phẩm cũng được sáng tạo thêm, đa dạng và phong phú”.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Xuân Hoè cho biết thêm: “Nhiều hộ dân ở Pa Pe đã tự nguyện hiến đất, góp công sức để làm đường, cải tạo kênh mương, xây dựng các công trình công cộng. Từ năm 2004 đến nay, Pa Pe liên tục được công nhận là Bản văn hóa của xã, của huyện”.
Lê San (Lê San)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem