Chủ đề nóng

Đi “chợ ma” độc đáo có "1-0-2" ở miền Tây

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 30/09/2023 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối tuần, nếu có dịp về miền Tây, du khách có thể đi “chợ ma” Định Yên, trải nghiệm nghề dệt chiếu truyền thống, thưởng thức bánh dân gian Nam bộ tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Đây là "chợ ma" độc đáo, hiếm có trên cả nước.
Bình luận 0

Chiều tối 29/9, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp chính thức giới thiệu sản phẩm văn hóa - du lịch “chợ ma” Định Yên. Cả trăm du khách, đại diện các doanh nghiệp du lịch lữ hành đã được trải nghiệm dệt chiếu, thưởng thức bánh dân gian Nam bộ, đặc biệt là lần đầu tiên được đi “chợ ma” Định Yên.

Tour du lịch tham quan - trải nghiệm đình Định Yên, làng nghề dệt chiếu truyền thống và thực cảnh “chợ ma” Định Yên là sản phẩm kết hợp giữa du lịch và thưởng thức chương trình nghệ thuật lần đầu tiên được địa phương ra mắt, ngay chính làng chiếu Định Yên có tuổi đời hơn 200 năm.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 1.

Show "chợ ma" Định Yên được tái hiện ngay không gian trước Đình Thần xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Ảnh: Hồng Phúc

Tên gọi "chợ ma" Định Yên cũng xuất phát từ bối cảnh của làng nghề dệt chiếu Định Yên, được chính người dân địa phương kháo nhau là "chợ ma".

Trước đây, sau khi sản xuất xong, người dân mang đến chợ để bán nhỏ lẻ, điểm đặc biệt của chợ chiếu lúc bấy giờ là chỉ họp nhóm vào ban đêm. Thời điểm họp nhóm chợ không cố định, phụ thuộc vào con nước lớn, ròng nhưng thường trong khoảng thời gian từ 23h đêm đến 4h sáng. Chính vì những yếu tố đặc biệt đó nên chợ chiếu Định Yên được người dân trong làng gọi là "chợ ma".

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 2.

"Chợ ma" Định Yên còn có cảnh vận chuyển, buôn bán chiếu trên sông. Ảnh: Hồng Phúc

Cao trào của sản phẩm du lịch này là show diễn thực cảnh “chợ ma” Định Yên, kéo dài khoảng 30 phút tái hiện không khí họp chợ mua bán chiếu vào lúc nửa đêm, diễn ra trong không gian trên bờ và dưới rạch Nga Cạy trước đình Định Yên. Chính những người dân làm nghề dệt chiếu Định Yên hóa thân thành diễn viên, truyền tải câu chuyện đến với du khách.

Show thực cảnh có hư cấu, có cách điệu - phá cách một số cảnh diễn, có giao thoa văn hóa các vùng miền... Tất cả hình ảnh đó sẽ làm sống lại ký ức “chợ ma” Định Yên một thời.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Vân (bên phải), 64 tuổi, người dân xã Định Yên, huyện Lấp Vò vui mừng khi những chiếc chiếu Định Yên truyền thống được "sống" trở lại phục vụ du khách. Bà Vân bắt đầu dệt chiếu từ năm 10 tuổi và chuyển sang dệt bằng máy khoảng 5-6 năm nay.

“Tôi vẫn thích dệt chiếu thủ công bằng tay hơn. Hôm nay, tôi rất hạnh phúc khi được ngồi dệt chiếu trở lại và có đóng góp cho sản phẩm du lịch "chợ ma" Định Yên. Chính tôi ngày xưa cũng đến khuya là vác chiếu đi bán. Đã từ rất lâu rồi mới có lại được không khí hôm nay”, bà Vân nói với Dân Việt.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 4.

Để có hành trình trọn vẹn khi khám phá “chợ ma”, du khách bắt đầu từ việc tham quan đình Định Yên đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây cũng chính là không gian chính diễn ra các hoạt động tái hiện, trải nghiệm du lịch "chợ ma" Định Yên.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 5.

Phần không thể thiếu khi đến làng chiếu Định Yên chính là tận mắt chứng kiến nghề dệt chiếu thủ công. Hiện hầu hết các hộ sản xuất tại địa phương đã chuyển sang dệt máy. Vì vậy, việc tái hiện không gian dệt thủ công, khi các công đoạn đều được làm bằng tay khiến nhiều du khách thích thú.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 6.

Khách được trực tiếp trải nghiệm dệt chiếu thủ công. Những người làm chiếu truyền thống sẽ hướng dẫn du khách các công đoạn làm nên một chiếc chiếu.

Đi “chợ ma” độc đáo có 1-0-2 ở miền Tây - Ảnh 7.

Không gian đình là nơi diễn ra các hoạt động đờn ca tài tử, dạy hát dân ca Nam bộ cho thiếu nhi. 

Đi “chợ ma” độc đáo có 1-0-2 ở miền Tây - Ảnh 8.

Khách được tham gia các trò chơi dân gian, chụp hình check-in tại khu nghệ thuật sắp đặt nghề chiếu, tại phim trường bộ phim "Lật mặt 6 - Tấm vé định mệnh".

Đi “chợ ma” độc đáo có 1-0-2 ở miền Tây - Ảnh 9.

Khu vực ẩm thực với các món bánh dân gian Nam bộ, bánh canh, bánh tằm... được chính người dân địa phương chế biến với hương vị đặc trưng miền Tây. Mỗi phần chỉ từ 5.000 đồng. 

Đi “chợ ma” độc đáo có 1-0-2 ở miền Tây - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Phòng Văn hóa Thông tin huyện Lấp Vò, cho biết sản phẩm du lịch “chợ ma” Định Yên sẽ phục vụ vào thứ bảy hàng tuần (từ 14h-18h, bắt đầu khai trương vào ngày thứ Bảy, 7/10/2023). Sản phẩm định kỳ này gồm tham quan đình, trải nghiệm nghề dệt chiếu tuyền thống, thưởng thức nghệ thuật dân gian và đặc sản ẩm thực Lập Vò.

Riêng sản phẩm du lịch có thêm trải nghiệm show thực cảnh “chợ ma”, địa phương sẽ phục vụ vào ngày thứ Bảy tuần thứ nhất và thứ Ba mỗi tháng, từ 14h - 19h30. Thời gian khai trương vào ngày thứ By, 27/10/2023. Ngoài ra, địa phương sẵn sàng kết nối với các công ty du lịch để có thời gian lịch hoạt phục vụ du khách.

Đi “chợ ma” độc đáo có 1-0-2 ở miền Tây - Ảnh 11.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Du lịch tỉnh Đồng Tháp (áo bà ba xanh), cho biết sản phẩm du lịch "chợ ma" Định Yên được hình thành từ chính làng nghề dệt chiếu truyền thống hơn 200 năm tại xã Định Yên. Ba bốn thế hệ người dân trên địa bàn đều sống với nghề dệt chiếu.

Trải nghiệm đi “chợ ma” duy nhất Việt Nam ở miền Tây - Ảnh 26.

Theo bà Thu, sản phẩm du lịch “chợ ma” Định Yên sau khi ra mắt sẽ được liên kết với các sản phẩm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp như tại làng nem Lai Vung, xoài cát Cao Lãnh, làng hoa Sa Đéc… để tạo thành một hành trình trên miền di sản của riêng tỉnh Đồng Tháp. 

Ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp cũng hướng đến kết nối với các địa phương khác, và từng bước giới thiệu sản phẩm du lịch này với các thị trường tiềm năng như TP.HCM và các tỉnh phía Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem