Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu, đừng chủ quan với dị ứng thức ăn

Diệu Linh Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:27 AM (GMT+7)
Dị ứng thức ăn nhẹ thì mẩn đỏ, buồn nôn, nặng thì sốc phản vệ, thắt chặt đường thở, giảm huyết áp đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng.
Bình luận 0

Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân dị ứng thức ăn nặng sau khi ăn cá thu. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.

Khai thác tiểu sử cho thấy, trước đó, người này có ăn cá thu. Sau ăn 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng trên. Được biết bệnh nhân không có tiền sử dị ứng. Sau khi được cấp cứu, xử trí kịp thời, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi tích cực.

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu, đừng chủ quan với dị ứng thức ăn - Ảnh 1.

Ít ai biết cá cũng là thực phẩm có thể gây dị ứng thức ăn. Ảnh minh họa Livestrong

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết,  dị ứng thức ăn là một phản ứng dị ứng của cơ thể xảy ra khi cơ thể tiếp nhận những protein đặc biệt thông qua đường ăn uống. 

Đây là một loại phản ứng của hệ miễn dịch khi các protein đặc biệt này gây nên các phản ứng dị ứng của cơ thể. Tình trạng dị ứng với thành phần protein trong thức ăn có thể là cấp tính (xảy ra một cách đột ngột) hoặc mạn tính (xảy ra trong một thời gian dài).

Khi bị dị ứng thức ăn, nhiều trường hợp chỉ có phản ứng dị ứng nhẹ, có thể gây ra các biểu hiện không thoải mái nhưng không nghiêm trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp lại rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng dị ứng thức ăn

Theo bác sĩ Thức, các triệu chứng thường phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn. Các triệu chứng thường gặp: 

- Nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, nổi mề đay, phát ban, chàm, sưng môi, sưng mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu, đừng chủ quan với dị ứng thức ăn - Ảnh 2.

Những hực phẩm dễ gây dị ứng thức ăn như trứng, sữa, cá, tôm, lạc, đậu nành, bánh vì và nhiều loại hạt khác. Ảnh minh họa

- Khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.

- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.

- Chóng mặt hoặc ngất xỉu, da nhợt nhạt, tím tái, toát mồ hôi.

Tuy nhiên, có một số người bị sốc phản vệ: các triệu chứng đe dọa đến tính mạng:

- Hạn chế và thắt chặt đường thở.

- Cổ họng bị sưng hoặc cảm giác bị nghẹn ở cổ họng khiến cho quá trình thở khó khăn.

 - Sốc với sự giảm huyết áp đột ngột và nghiêm trọng.

- Mạch đập nhanh.

- Chóng mặt hoặc mất ý thức.

"Trong trường hợp người mắc bị sốc phản vệ cần phải điều trị khẩn cấp ngay lập tức, nếu không bệnh nhân hôn mê thậm chí tử vong", bác sĩ Thức cho biết. 

Những ai dễ bị dị ứng thức ăn?

Theo bác sĩ Thức, những người có nguy cơ cao bị dị ứng thức ăn gồm:

- Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người bị hen suyễn, nổi mề đay, chàm, con cái có nguy cơ cao bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó nếu bố mẹ cũng dị ứng.

- Đã từng bị dị ứng: Nếu đã có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn cụ thể, có thể cơ thể sẽ tăng nguy cơ dị ứng với những loại thức ăn khác. Đặc biệt, nếu đã có phản ứng dị ứng với thức ăn thì nguy cơ bị dị ứng ở những lần tiếp theo sẽ cao hơn và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

- Tuổi: Khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Với những đứa trẻ đã bị dị ứng thức ăn thì khi già đi cơ thể sẽ ít có khả năng hấp thụ thức ăn hoặc các thành phần thức ăn đã gây dị ứng.

Bên cạnh những yếu tố trên, thói quen ăn uống không khoa học, ăn phải những thực phẩm dễ gây dị ứng cũng dễ dẫn đến tình trạng gặp họa sau khi ăn. 

Sốc phản vệ sau khi ăn cá thu, đừng chủ quan với dị ứng thức ăn - Ảnh 3.

Người dân cần biết mình có bị dị ứng thức ăn hay không để tránh xa những thứ mình bị dị ứng. Ảnh minh họa lsretail

Đề phòng dị ứng thức ăn

Bác sĩ Thức khuyến cáo, để tránh các thực phẩm có tiền sử gây dị ứng cho cơ thể hoặc các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng, người dân cần: 

- Xem kỹ thành phần in trên bao bì thức ăn để loại trừ những sản phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể.

- Nếu sử dụng thức ăn chế biến sẵn không có nhãn mác, cần cẩn trọng và hỏi đầu bếp về thành phần có trong thức ăn.

- Không sử dụng thực phẩm hết hạn, ôi thiu, ẩm mốc,…

- Tập thói quen ăn uống tại nhà, hạn chế ăn uống lề đường. Nếu trong trường hợp đi xa, có thể mang theo thức ăn đã chế biến, cẩn trọng với những thức ăn không rõ nguồn gốc. 

- Đối với trẻ nhỏ, nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để hạn chế tình trạng dị ứng thức ăn.

- Báo cho giáo viên, bảo mẫu, người chăm sóc trẻ nếu con bạn có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn nào đó.

- Tìm hiểu thông tin, kiến thức về dị ứng thực phẩm để có thể xử lý trong tình huống khẩn cấp.

"Dị ứng thức ăn là tình trạng khá phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến da còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hệ hô hấp hoặc tim mạch. Vì vậy khi bạn có 1 trong các triệu chứng dị ứng trên hay đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Thức nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem