Chủ đề nóng

“Địa chủ mới”

Thứ ba, ngày 13/07/2010 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại huyện Tân Hưng (Long An) có chuyện tưởng như chỉ có hồi tiền chiến. Đó là vẫn còn một số “địa chủ” cho dân nghèo thuê ruộng cày, hàng năm tha hồ thu tô cắt cổ.
Bình luận 0

- Trời, các cấp chính quyền ở đâu? Sao lại có thể để có những chuyện như thế?

- Tại vì chính quyền bận thu… tô. Bởi chính họ là những địa chủ mới đó chứ ai. Số là có một doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp hơn 900ha, rồi cho dân nghèo thuê lại. Cũng tại huyện này, hàng trăm cán bộ huyện được cho thuê ưu đãi 300ha đất nông nghiệp, gọi là để “cải thiện đời sống”, rồi cho nông dân thuê lại với giá cao gấp chục lần. Nay thì chuẩn bị được cấp luôn cho “sổ đỏ” do đã (thuê) canh tác được hơn 10 năm.

- Triết học có nói, trong các hình thái kinh tế xã hội, luôn tồn tại phương thức sản xuất thống trị, phương thức sản xuất mầm mống, và phương thức sản xuất tàn dư. Nhưng hiện nay ta đang trong quá trình “quá độ”, không thể chấp nhận cái việc cấy lúa trên lưng nông dân nghèo được nữa.

- Cũng may là vào thời này nên các bác ấy mới sống vui sống khỏe như thế. Xã hội nay có văn minh lịch sự hơn ngày xưa, nhưng không nên quá văn minh lịch sự với những kẻ đi ngược lịch sử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem