Chủ đề nóng

"Địa ngục" Đông Ghouta: Phiến quân tiết lộ lý do đầu hàng quân đội Syria

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 01/04/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm phiến quân cuối cùng cố thủ ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô Damascus thú nhận rằng, sau hàng tuần phải hứng chịu "mưa bom, bão lửa", bị quân đội Syria bao vây khiến thực phẩm cạn kiệt, chúng đã buộc phải đầu hàng.
Bình luận 0

Truyền thông Syria ngày 1.4 đưa tin nhóm nổi dậy chính Jaish al Islam đang kiểm soát thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Đông Ghouta, đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc sơ tán các tay súng và người dân khỏi khu vực đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây này.

Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria. Cảnh sát quân sự Nga sẽ tiến vào thị trấn, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực trên.

Báo Al-Watan thân chính quyền Syria dẫn các nguồn tin ngoại giao cũng xác nhận đã đạt được thỏa thuận với nhóm Jaish al-Islam về việc các tay súng sẽ bỏ lại vũ khí hạng nặng và rời Douma đến miền Bắc Syria.

Thỏa thuận đã đạt được bởi ủy ban đàm phán bao gồm cả các nhà đàm phán Nga, các lãnh đạo công dân và đại diện của Jaish al-Islam.

Việc đạt được thỏa thuận trên đã giúp Douma tránh được một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn của quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ, vốn đã vây chặt khu vực này. Damascus đã đe dọa sẽ tấn công Douma nếu các tay súng Jaish al Islam không đồng ý đầu hàng, trao trả lại quyền kiểm soát khu vực để đổi lấy sự ân xá.

Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta với hơn 45.000 người được sơ tán đến tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong một thỏa thuận khác tại Douma, công tác sơ tán dân thường, trong đó có cả gia đình tay súng của nhóm Faylaq al-Rahman đến Idlib đang được tiến hành. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin nhóm tay súng đầu tiên của Faylaq al-Rahman đã bắt đầu rút khỏi thành trì của cùng tại Đông Ghouta.

Ngày 31.3, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại vi thủ đô Damascus. Đây được coi là thắng lợi lớn nhất của của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem