Chủ đề nóng

Địa phương phải chủ động xóa lối đi tự mở

Thanh Thúy Thứ ba, ngày 13/11/2018 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đường sắt Việt Nam vừa tổ chức sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Giao thông -Vận tải và UBND các tỉnh trong công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại các điểm giao cắt giữa đường bộ, đường sắt khu vực miền Trung.
Bình luận 0

Tính đến 30.9.2018, vẫn còn tới 4.124 lối đi tự mở, chiếm tỉ lệ 73,2% tổng số giao cắt đường bộ - đường sắt (giảm 138 vị trí so thời điểm 30.12.2017). Tổng số điểm vi phạm hành lang ATGT tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt hiện có là 1.598 vị trí. Trong đó, một số tỉnh trong khu vực còn nhiều lối đi tự mở như: Quảng Bình 186 vị trí, Bình Định 106 vị trí, Hà Tĩnh 102 vị trí, Thừa Thiên-Huế 90 vị trí... Về vị trí vi phạm hành lang ATGT đường sắt, Nghệ An có đến 64 vị trí, Thừa Thiên - Huế có 35 vị trí, Quảng Nam có 25 vị trí. Đây là những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chạy tàu cao.

 Các lối đi tự mở nguy hiểm qua đường sắt, đi vào khu dân cư, công nghiệp... cần được cảnh giới để ngăn ngừa tai nạn giao thông (ảnh minh họa).  Ảnh: I.T

TNGT đường sắt xảy ra ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng tại các lối đi tự mở. Nguyên nhân chủ yếu do chính quyền địa phương chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân về các giải pháp đảm bảo ATGT. Do vậy, quá trình rào thu hẹp các lối đi tự mở nguy hiểm bị một số người dân khu vực ngăn cản, phá dỡ 119 công trình.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng hàng rào, đường gom để xóa bỏ lối đi tự mở là giải pháp căn cơ, lâu dài, tuy nhiên đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Trong khi chờ đợi, cần có những giải pháp trước mắt như: Địa phương cần quản lý tốt lối đi tự mở đã rào thu hẹp, không để dân phá bỏ; xử phạt nghiêm hành vi phá dỡ rào chắn thu hẹp lối đi tự mở, kể cả xử lý hình sự để tăng tính răn đe; đẩy mạnh tuyên truyền đến tận cấp cơ sở như phát thanh qua loa phường, xã, phát tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn qua đường sắt an toàn đến các tổ dân phố, thôn xóm; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm...

“Nếu địa phương chưa có kinh phí cho tổ chức cảnh giới tại các lối đi tự mở nguy hiểm, có thể đầu tư thiết bị hỗ trợ cảnh báo, gia tăng sự chú ý của người dân khi đi qua đường sắt” - ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam gợi ý. Ông Vũ Quang Khôi - Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, Luật Đường sắt 2017 và văn bản dưới luật đã quy định rõ trách nhiệm của địa phương trong xử lý thu hẹp, quản lý, xóa bỏ lối đi tự mở. Vì vậy, địa phương cần chủ động thực hiện các giải pháp, kể cả về nguồn kinh phí.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem