Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhà vườn, người bán hoa "sốt ruột" lo ế ở làng hoa Xuân Quan
Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhà vườn, người bán hoa "sốt ruột" lo ế ở làng hoa Xuân Quan
Nguyễn Chương
Thứ sáu, ngày 05/02/2021 15:00 PM (GMT+7)
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không nằm ngoài sự tác động của dịch Covid-19, làng hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Trái với sự nhộn nhịp như mọi năm thì nay vắng vẻ lạ thường, không còn cảnh xe vào ra tất nập để mua hoa.
Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhà vườn, người bán hoa "sốt ruột" lo ế ở làng hoa Xuân Quan
Trái với khung cảnh nhộn nhịp khách thập phương, hay các lái buôn tới mua hoa, những ngày này làng hoa Xuân Quan khá vắng vẻ. Từ đầu làng đi vào trong với hàng chục nhà vườn, giữa những vườn hoa nở bạt ngàn nhiều màu sắc, nhưng hầu như không bóng người qua lại.
Nhiều nhà vườn, các loại hoa đang vào độ nở rực rỡ, nhưng cũng vắng bóng cả người bán lẫn người mua. Theo các chủ vườn, nếu không có dịch Covid -19, thời điểm cuối năm, làng Xuân Quan rất nhộn nhịp vì khách tứ xứ đến mua hoa trang trí dịp Tết Nguyên đán. Còn năm nay, do dịch bệnh, mọi hoạt động văn hoá tập trung đông người đều tạm dừng, nhu cầu chơi hoa tết cũng giảm đi, nên làng hoa ảnh hưởng.
Bị nặng nhất vẫn là những chủ hoa chủ động nhập hàng hoa ngoại về nhưng khách buôn hủy đơn, hoặc lấy rất ít. Nhiều thùng hoa còn không được mở ra để bán.
Chị Tuyên Tú (chủ một nhà vườn tại làng hoa Xuân Quan) ngậm ngùi cho biết:" Năm ngoái giờ này coi như bán hết sạch rồi, nhưng năm nay bây giờ chỉ mới bán chưa được 1/3. Đáng lẽ thì bán cả kiện nhưng năm nay phải tháo ra bán lẻ vì dịch nên nhiều chủ buôn không đến lấy được như Quảng Ninh, Hải Dương, hay nhiều tỉnh thành cũng không bán được nên cũng không đến lấy nhiều. Như năm nay ít nhất nhà tôi cũng lỗ một nửa vốn bỏ ra, ít cũng vài tỷ."
Hàng chục thùng mai nhật được chủ vườn nhập về nhưng không bán buôn được đành phải mở ra bán lẻ.
Hiếm hoi có một khách hỏi mua hoa, bà chủ một nhà vườn tiết lộ: Bình thường mỗi chậu hoa Dạ yến Thảo có giá 40 nghìn đồng nhưng năm nay chỉ bán được nửa giá. Thời điểm này năm ngoái, đây là loại hoa được sử dụng nhiều để trang trí ngoại cảnh, nhưng năm nay thì không mấy ai hỏi.
Gắn bó với nghề trồng hoa hàng chục năm nay, anh Phạm Văn Tiêm (Chủ vườn hoa Minh Phúc) chưa năm nào anh lại thấy công việc vất vả như năm nay. Ròng rã nhiều tháng trời để chăm sóc, vun trồng gần hàng nghìn chậu hoa cúc, hoa hồng, hoa ly,… tuy nhiên đến thời điểm này lượng hoa được thương lái đặt mua không đáng kể, chỉ khoảng 30%. Lo lắng, tiếc công, anh Tiêm và gia đình đã tự mang hoa ra nhờ bán trước bãi đất của UBND xã Xuân Quan nhưng cả buổi mới có được vài khách vào hỏi mua.
Hiếm hoi lắm thì mới có một xe về mua hoa buôn.
Khá lâu khi dạo quanh các nhà vườn cũng gặp một vài khách mua hoa do có việc đi qua khu vực này tiện đường rẽ vào. Cả người bán, người mua đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
Theo Ông Lê Mạnh Tuyến - Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết:" Năm nay sau khi bùng phát đợt dịch covid vừa rồi thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân kinh doanh, sản xuất hoa cây cảnh của địa phương. Tại vì thời điểm bùng phát dịch đúng lúc cao điểm của việc tiêu thụ hoa cây cảnh của bà con. Địa bàn xã Xuân Quan đặc thù phức tạp do nhiều người dân địa phương khác về mua hoa nhưng chúng tôi đã chủ động tuyên truyền phòng chống dịch đến từng hộ gia đình buôn bán hoa, cũng như yêu cầu mỗi nhà đều phải có khẩu trang, nước sát khuẩn để khi khách đến đều phải đảm bảo an toàn."
Tại các nhà vườn, cảnh đìu hiu vì không có khách đến mua.
Ngoài nỗi lo do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người trồng, bán hoa Tết còn nỗi lo khác là tâm lý người mua chờ đến 30 Tết để chờ hạ giá. Tết Tân Sửu 2021 đang cận kề, với sức tiêu thụ như hiện nay, nhiều nhà vườn, tiểu thương bán hoa lo lắng nguy cơ không có Tết là hiện hữu.
Đầu ra cho thị trường hoa bị thu hẹp, người dân chỉ biết mong chờ dịch COVID -19 sớm được khống chế, để hoa tiêu thụ được như mọi năm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.