Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): Vào khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly

Quang Phương Thứ năm, ngày 05/08/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chỉ có 30 tình nguyện viên nhưng mỗi ngày đã nấu khoảng 4.000 suất cơm để chuyển đến các khu vực bị cách ly, phong tỏa, các lực lượng phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Đó là bếp ăn tại Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM đã hoạt động suốt 2 tháng nay để cho ra hơn 200.000 phần ăn.
Bình luận 0

Từ 8h sáng, tại sảnh của Trung tâm, các bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã tất bật với những phần việc của mình. Tại góc trái của sân, một nhóm 5 bạn trẻ đang cẩn trọng lựa từng cọng rau muống và thái từng cây cải để chuẩn bị nấu canh. Phía bên phải, một nhóm 4 bạn tình nguyện khác lo chia gạo ra các mâm, rồi chuyển đến cho một bạn khác vo gạo. Các khay gạo vo xong được các bạn đưa vào 2 chiếc tủ nấu cơm công nghiệp để nấu. Cứ nấu hết mẻ cơm này, các bạn lại tiếp tục nấu các mẻ cơm tiếp.

Các tình nguyện viên vận chuyển các loại rau, củ quả của các mạnh thường quân tài trợ cho bếp. (Clip: Quang Phương).

Còn tại gian bếp, 3 chiếc chảo to tướng luôn hoạt động hết công suất, lúc thì làm món xào, lúc thì nấu nước sốt cho món cá kho, tép biển rang… Cũng tại đây, 3 chiếc nồi (loại 120 lít) cũng hoạt động hết công suất để cho ra những nồi canh đủ loại: canh cải, canh rau ngót, canh bí…

Cơm nấu xong, được chuyển vào bên trong phòng phía bên hông bếp. Tại phòng này, một nhóm sinh viên tình viện khác lại tất bật bới cơm vào các hộp xốp.

Cá kho xong, canh nấu xong, các sinh viên tình nguyện lại xoắn tay vào cùng nhau cho vào các bịch bóng nhỏ. Tiếp đó, các bạn lại xếp vào các túi nilon lớn hơn, có túi 50 phần canh, có túi 100 phần canh…

Gần 10g30, các phần cơm, canh, thịt, cá… bắt đầu được chuyển ra cổng chính để các xe ô tô chở đến các khu vực phong tỏa, khu cách ly đã được lên danh sách từ trước.

Anh Võ Quốc Bình, trưởng phòng kết nối tình nguyện Trung tâm Công tác xã hội thanh niên, cho biết: Số lượng tình nguyện viên tại bếp mỗi ngày dao động từ 25 đến 30 bạn. Các tình nguyện viên có người là sinh viên, có người đã ra trường đi làm. Trong đó, có nhiều bạn ăn ngủ tại trung tâm để hàng ngày tham gia vào các công việc của bếp. Bếp ăn cung cấp suất ăn cho rất nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Bệnh viện Trưng Vương, các khu phong tỏa, khu cách ly... ở nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố như quận 10, quận 8, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân...

Dưới đây là chùm ảnh, clip phóng viên ghi lại những khoảnh khắc làm việc của các tình nguyện viên để hàng ngày cho ra gần 4.000 suất ăn gửi đến các khu cách lý, phong tỏa.

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 3.

Các loại rau, củ quả được tài trợ cho bếp có những loại bí đao khổng lồ, quả bí to bằng thân người. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 4.

Khu bếp này luôn trữ sẵn một lượng khá lớn các loại rau, củ quả, gạo để sẵn sàng nấu mỗi ngày gần 4.000 suất ăn. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 5.

Các tình nguyện viên thái cải để chuẩn bị nấu món canh. (Anh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 6.

Một tình nguyện viên vo gạo để chuẩn bị nấu cơm. Phía sau lưng là hai tủ nấu cơm công nghiệp dùng để nấu cơm. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 7.

Cơm nấu xong được các tình nguyện viên khác chia vào từng hộp. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 8.

Trong khi đó, ngoài bếp, một tình nguyện viên đang chế biến món tép biển rang. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 9.

Hai tình nguyện viên khác thì đang nấu nước sốt để làm món cá nục sốt cà chua. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 10.

Cá nục rim sẵn chuẩn bị làm món cá nục sốt cà chua. (Ảnh: Quang Phương).

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 11.

Món tép biển rang sau khi xong được các tình nguyện viên chia ra từng phần nhỏ. (Ảnh: Quang Phương)

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 12.

Canh nấu xong cũng được chia ra thành từng phần nhỏ. (Ảnh: Quang Phương).

Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): ẢNH: Tận mắt chứng kiến khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly - Ảnh 13.

Sau khi xong, cơm, canh, cá... được tập hợp lại thành từng cụm 100 suất, 200 suất... để chuẩn bị chuyển đến các khu vực bị cách ly, khu phong tỏa. (Ảnh: Quang Phương)

Cảnh các tình nguyện viên nấu ăn tại bếp của Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM. (Clip: Quang Phương)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem