Dịch Covid-19 ở TP.HCM (Bài 4): Vào khu bếp nấu 4.000 suất cơm/ngày tặng cho các khu cách ly
Quang Phương
Thứ năm, ngày 05/08/2021 19:00 PM (GMT+7)
Chỉ có 30 tình nguyện viên nhưng mỗi ngày đã nấu khoảng 4.000 suất cơm để chuyển đến các khu vực bị cách ly, phong tỏa, các lực lượng phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Đó là bếp ăn tại Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM đã hoạt động suốt 2 tháng nay để cho ra hơn 200.000 phần ăn.
Từ 8h sáng, tại sảnh của Trung tâm, các bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã tất bật với những phần việc của mình. Tại góc trái của sân, một nhóm 5 bạn trẻ đang cẩn trọng lựa từng cọng rau muống và thái từng cây cải để chuẩn bị nấu canh. Phía bên phải, một nhóm 4 bạn tình nguyện khác lo chia gạo ra các mâm, rồi chuyển đến cho một bạn khác vo gạo. Các khay gạo vo xong được các bạn đưa vào 2 chiếc tủ nấu cơm công nghiệp để nấu. Cứ nấu hết mẻ cơm này, các bạn lại tiếp tục nấu các mẻ cơm tiếp.
Các tình nguyện viên vận chuyển các loại rau, củ quả của các mạnh thường quân tài trợ cho bếp. (Clip: Quang Phương).
Còn tại gian bếp, 3 chiếc chảo to tướng luôn hoạt động hết công suất, lúc thì làm món xào, lúc thì nấu nước sốt cho món cá kho, tép biển rang… Cũng tại đây, 3 chiếc nồi (loại 120 lít) cũng hoạt động hết công suất để cho ra những nồi canh đủ loại: canh cải, canh rau ngót, canh bí…
Cơm nấu xong, được chuyển vào bên trong phòng phía bên hông bếp. Tại phòng này, một nhóm sinh viên tình viện khác lại tất bật bới cơm vào các hộp xốp.
Cá kho xong, canh nấu xong, các sinh viên tình nguyện lại xoắn tay vào cùng nhau cho vào các bịch bóng nhỏ. Tiếp đó, các bạn lại xếp vào các túi nilon lớn hơn, có túi 50 phần canh, có túi 100 phần canh…
Gần 10g30, các phần cơm, canh, thịt, cá… bắt đầu được chuyển ra cổng chính để các xe ô tô chở đến các khu vực phong tỏa, khu cách ly đã được lên danh sách từ trước.
Anh Võ Quốc Bình, trưởng phòng kết nối tình nguyện Trung tâm Công tác xã hội thanh niên, cho biết: Số lượng tình nguyện viên tại bếp mỗi ngày dao động từ 25 đến 30 bạn. Các tình nguyện viên có người là sinh viên, có người đã ra trường đi làm. Trong đó, có nhiều bạn ăn ngủ tại trung tâm để hàng ngày tham gia vào các công việc của bếp. Bếp ăn cung cấp suất ăn cho rất nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Bệnh viện Trưng Vương, các khu phong tỏa, khu cách ly... ở nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố như quận 10, quận 8, Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân...
Dưới đây là chùm ảnh, clip phóng viên ghi lại những khoảnh khắc làm việc của các tình nguyện viên để hàng ngày cho ra gần 4.000 suất ăn gửi đến các khu cách lý, phong tỏa.
Cảnh các tình nguyện viên nấu ăn tại bếp của Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM. (Clip: Quang Phương)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.