Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Sinh viên ở Hà Nội lỉnh kỉnh đồ đạc về quê nghỉ Tết sớm

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 29/01/2021 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học quyết định hoãn thi, chủ động cho sinh viên nghỉ sớm, có trường còn chuẩn bị ký túc xá cho sinh viên vùng dịch không thể về quê đón Tết…
Bình luận 0

ĐH Kinh tế Quốc dân: Sinh viên nghỉ Tết từ 30/1

Ngày 29/1, trao đổi với PV Dân Việt, TS. Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cho biết, trong chiều 28/1, trường đã tiến hành họp khẩn để bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 sau khi Quảng Ninh, Hải Dương xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo ông Nghĩa, nhà trường chuẩn bị sẵn sàng phương án học kết hợp trực tiếp và online, các camera đo thân nhiệt sẽ được đưa vào sử dụng khi cần thiết. 

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 1.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho sinh viên nghỉ Tết từ ngày mai (30/1).

"Sau khi họp nhà trường thống nhất cho toàn bộ sinh viên các khoá bắt đầu nghỉ từ ngày 30/1 đến hết ngày 21/2, riêng khoá mới nhất các em đang thi. Nhà trường có phương án nếu các em tự tin làm bài tốt thì để các em thi tiếp, còn em nào có nguyện vọng muốn qua Tết thi trường sẽ sắp xếp", ông Nghĩa chia sẻ. 

Ký túc xá của trường cũng chuẩn bị các phương án và điều kiện phục vụ sinh viên vùng dịch ở lại ăn Tết.

"Nhà trường sẽ có phương án cụ thể, hỗ trợ các em chỗ ăn, nghỉ… để các em và gia đình yên tâm trong điều kiện khó khăn dịch bệnh. Tuy nhiên, nhà trường không hỗ trợ hoàn toàn vì không muốn tạo cho các em tâm lý ỉ lại. Toàn trường sẵn sàng các phương án chuyển đổi sang trạng thái phòng chống dịch cấp độ cao", Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh.

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 2.

 

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 3.

Đại học Ngoại thương Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết từ hôm nay.

ĐH Ngoại thương: Sinh viên nghỉ Tết từ 28/1

Trước tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội thông tin, đã có kế hoạch cho sinh viên nghỉ Tết sớm phòng dịch.

"Đêm 28/1, nhà trường đã có thông báo cho toàn bộ sinh viên kế hoạch nghỉ Tết sớm. Theo đó, ngay từ ngày hôm nay (29/1) toàn bộ sinh viên của trường được nghỉ học. Dự kiến, lịch nghỉ Tết kéo dài đến ngày 10/1 âm lịch", vị đại diện nhà trường thông tin. Nhà trường cũng đang bàn bạc kế hoạch cụ thể để xem xét sắp xếp chỗ ở cho sinh viên tại vùng dịch ở ký túc xá.

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 6.

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 7.

Sinh viên lỉnh kỉnh đồ đạc về quê đón Tết cùng gia đình.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 29/1, nhiều sinh viên của nhà trường đã sắp xếp hành lý, lỉnh kỉnh đồ đạc về quê đón Tết cùng gia đình.

Bạn Khánh Huyền (quê Nghệ An), sinh viên năm nhất, Trường Đại học Ngoại thương nhận được tin nghỉ học từ nhà trường để phòng chống dịch Covid-19 nên tranh thủ về quê sớm. Còn bạn Hải Yến (quê Thái Bình) chia sẻ: "Em chưa muốn về sớm bây giờ vì lịch học còn dang dở, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên không còn cách nào khác", Hải Yến nói.

Nhiều trường Đại học đồng loạt cho sinh viên nghỉ Tết sớm, bố trí chỗ ăn ở cho những ai ở vùng dịch  - Ảnh 9.

Đại học Bách khoa cũng cho sinh viên nghỉ Tết sớm.

ĐH Y Hà Nội: Dừng cuộc họp đông người, hoãn thi

GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, chiều tối 28/1, trường đã yêu cầu, tạm hoãn các cuộc họp đông người tại thời điểm dịch Covid-19. Vận dụng tối đa mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của các Bộ môn về việc giảng dạy online, tăng cường công tác tuyên truyền trên website trường, thực hiện việc phát thanh nội bộ đến với sinh viên, cán bộ nhân viên để hiểu rõ về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay. 

Đặc biệt, trường tạm thời không luân chuyển sinh viên, học viên đang đi học lâm sàng từ bệnh viện này sang bệnh viện khác; vệ sinh sạch sẽ trên các bề mặt tại nơi làm việc của cán bộ viên chức, cũng như tại phòng học giảng đường trong khi sinh viên chuyển đổi sang học online.

Tại các khu vực ký túc xá đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên - học viên ra, vào hàng ngày của trường ĐH Y Hà Nội: Tạm dừng hoạt động vận hành thang máy, giảm bớt số lượng người ở nội trú tại KTX, ra thông báo đối với sinh viên yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên trường…

Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trường giữ nguyên lịch thi và lịch bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp theo kế hoạch, trong các ngày từ 29/1 đến 31/1, đối với các khóa từ K64 trở về trước, còn lại cho sinh viên khác hoãn thi và nghỉ Tết sớm.

ĐH Kiểm sát Hà Nội cũng ra thông báo về việc điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán và hoãn thi kết thúc học kỳ I. Theo đó, học viên, sinh viên khoá 2, sinh viên khoá 5, 6, 7, 8 văn bằng 2 khoá 1, văn bằng 2 khoá 2 nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ 12h ngày 28/1/2021 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Canh Tý) thay vì từ đầu tháng 2 như thông báo trước.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo đó, Bộ trưởng GDĐT yêu cầu, Sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục và đào tạo. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem