Chủ đề nóng

Dịch cúm gia cầm đang lan rộng: Nhiều tỉnh xin cấp vaccin

Thứ sáu, ngày 24/02/2012 12:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch CGC chiều 23.2 do Bộ NNPTNT tổ chức, các địa phương đề nghị Bộ tiếp tục cung cấp vaccin để tiêm phòng cho đàn gia cầm.
Bình luận 0

Vaccin không tác dụng, vẫn xin hỗ trợ

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, tính đến nay, dịch CGC đã bùng phát ở 12 tỉnh, thành, đã có 51.399 con gia cầm mắc bệnh, chết và bị tiêu hủy. Hiện cả nước còn 10 tỉnh có dịch CGC chưa qua 10 ngày là Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Nam, Hải Dương, Thái Nguyên và Bắc Ninh. Vấn đề "nóng" nhất được nhiều đại biểu đưa ra là đến nay chủng virus biến đổi chưa có vaccin phù hợp khiến cho việc kiểm soát virus lưu hành trên đàn gia cầm gặp nhiều khó khăn.

Việc phòng chống dịch cúm gia cầm ở nhiều địa phương đang gặp khó khăn vì thiếu vaccin hoặc vaccin không phù hợp.

Ông Nguyễn Hữu Dương - Giám đốc Sở NNPTNT Hải Dương cho biết, dịch đang tiếp tục đe dọa bùng phát ở trên 10,5 triệu con gia cầm. Từ khi bùng phát dịch đến nay, tỉnh đã phải tiêu hủy 4.100 con gia cầm. Đặc biệt, hiện nay, ở Hải Dương vẫn đang chờ Cục Thú y công bố kết quả chủng virus biến đổi để có thể sử dụng vaccin phù hợp. "Nguy cơ dịch cao, vì thế chúng tôi đề nghị Bộ NNPTNT hỗ trợ 500.000 liều vaccin CGC.

Là tỉnh có nguy cơ bùng phát dịch CGC cao nhất cả nước với tỷ lệ virus lưu hành trên đàn gia cầm là 25% (so với tỷ lệ trung bình cả nước là 4,13%), Hà Tĩnh đã phải nhanh chóng xuất cấp 200.000 liều vaccin cho các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã tiêu hủy 9.314 con gia cầm trong tổng đàn 5 triệu con. "Theo đánh giá ban đầu, virus CGC ở Hà Tĩnh có độc lực cao, có thể tấn công trên tất cả các đàn gia cầm. Trong tình hình khẩn cấp này, chúng tôi đã đề nghị Bộ NNPTNT xuất cấp cho tỉnh 1 triệu liều vaccin, hiện đã nhận được 500.000 liều"- ông Việt cho biết thêm.

Thực tế hiện nay, nhiều địa phương chưa có vaccin CGC dùng hiệu quả. Tuy nhiên, trong tình hình khẩn cấp, vẫn có địa phương đề xuất được cấp vaccin để hỗ trợ phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Nam cho biết, Quảng Nam và nhiều tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với thực tế là vaccin hầu như không có tác dụng trên đàn gia cầm. Cục Thú y cần nhanh chóng tìm ra chủng virus ở miền Trung để khuyến cáo cho nhân dân dùng vaccin phù hợp. “Trong tình huống phòng, chống dịch cấp bách, chúng tôi vẫn đề nghị Bộ hỗ trợ vaccin”.

Nguy cơ bùng phát mạnh ở các tỉnh ĐBSCL

Khuyến cáo không nuôi vịt thả đồng

Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa có chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trong đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tập trung mọi lực lượng, phương tiện thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch, tránh để dịch lây lan. Các tỉnh thuộc khu vực ĐBSLC cần rà soát toàn bộ gia cầm thuộc đối tượng tiêm phòng để tiêm phòng bổ sung, đặc biệt chú ý đàn thủy cầm; khuyến cáo người dân không nuôi vịt thả đồng trong thời gian này...

Không chỉ Hải Dương, Quảng Nam... một số tỉnh như Nam Định cũng đang đề xuất Bộ NNPTNT sớm có đánh giá chính xác các chủng biến đổi để có thể sử dụng vaccin tiêm phòng phù hợp. Thực tế hiện nay, Nam Định không được hỗ trợ vaccin vì không có tác dụng diệt chủng virus 2.3.2.1B. Hải Phòng cũng đang được cảnh báo diễn biến dịch phức tạp.

Ông Đinh Công Toàn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hải Phòng nhấn mạnh khó khăn lớn nhất của địa phương là năm 2011 không tiêm phòng vaccin trên đàn gia cầm.

Hiện Cục Thú y đã cấp cho Hải Phòng 500.000 liều vaccin và tỉnh đã triển khai tiêm phòng được 225.490 con. "Gần 7 triệu con gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh bất cứ lúc nào"- ông Toàn cảnh báo. Được biết, để kịp thời phòng, chống dịch, Hải Phòng sẽ trích ngân sách mua vaccin tiêm phòng cho đàn gia cầm khi chưa được Bộ NNPTNT xuất cấp.

Ông Nguyễn Văn Khởi -Phó Giám đốc Sở NNPTNT Sóc Trăng cho biết, hiện nay tỷ lệ tiêm phòng vaccin trên đàn gà rất thấp, trong khi đó kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ virus lưu hành cao, với gà là 4,13% và vịt là 10%.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần, cho biết: "Ở Sóc Trăng nói riêng và ĐBSCL nói chung, virus chưa biến đổi nhiều nên vaccin H5N1 Re-5 vẫn có hiệu quả tốt, thậm chí là 100%. Vì thế, các địa phương cần chỉ đạo tiêm phòng quyết liệt. Hiện nay, Bộ NNPTNT đã cấp đủ vaccin cho các tỉnh ĐBSCL".

Ông Tần cũng nhấn mạnh, hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn vịt chạy đồng rất cao, vì thế cần chủ động phòng ngừa. Hơn nữa, thực tế năm nay, dịch cũng xuất hiện chủ yếu trên vịt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem