Chủ đề nóng

Dịch virus Corona làm giá thanh long Việt Nam 10 phần "teo" mất 9

Thứ ba, ngày 04/02/2020 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu năm, do ảnh hưởng của dịch vi-rút Corona, người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đang “đứng ngồi không yên” khi mức giá thanh long tuột dốc không phanh, thương lái ngưng thu mua.
Bình luận 0

Ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona

Đến nay, toàn tỉnh Long An có 11.836ha thanh long, đạt 110% kế hoạch (10.800ha), bằng 105% so cùng kỳ năm 2019, trong đó, diện tích cho trái khoảng 10.281ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ. Hiện tình hình tiêu thụ thanh long gặp nhiều khó khăn, phần lớn các cơ sở thu gom, kho thanh long trên địa bàn tỉnh không thu mua thanh long hoặc thu mua với giá thấp.

Nông dân gặp khó khi thanh long rớt giá.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, nguyên nhân thanh long giảm giá: Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc nên phía Trung Quốc đã thông báo lùi thời gian mở cửa các chợ, cửa khẩu ở các tỉnh phía Bắc; người dân Trung Quốc lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi-rút Corona gây ra nên rất hạn chế đi mua sắm đã làm cho việc tiêu thụ thanh long bị giảm; một số đối tác Trung Quốc thu mua thanh long nhiều bán ra chậm nên không nhận hàng, làm tồn đọng thanh long trong kho;…

Các cơ sở thu mua, đóng gói thanh long thường không ký hợp đồng mua bán với các đối tác Trung Quốc nên khi đầu ra không ổn định bị thiệt hại.

Theo Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nên một số khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn hàng mua thanh long ruột đỏ của Hiệp hội Thanh long Long An. Hiện thanh long đang vào đợt thu hoạch, khoảng 20.000 tấn, cộng với lượng tồn kho không mua vào, giá thanh long thấp (các kho phát giá 4.000-5.000 đồng/kg), nhà vườn gặp khó khăn.

Hiện Trung Quốc đóng giao dịch tại các cửa khẩu biên giới nên tình hình tiêu thụ thanh long của Long An và các tỉnh rất khó khăn. Nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ thanh long của tỉnh, Sở Công Thương Long An kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ thanh long của tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh có thanh long nói chung.

Nông dân gặp khó

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Châu Thành, Tân Trụ vào những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá thanh long ruột đỏ giảm thê thảm vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra.

Theo đó, giá thanh long ruột đỏ đang từ 30.000-35.000 đồng/kg giảm mạnh chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều kho đóng cửa, thương lái không thu mua thanh long như các năm trước.

Vườn thanh long ruột đỏ khoảng 5 tấn của ông Nguyễn Văn Be, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, sắp thu hoạch. Thương lái đã đặt cọc mua toàn bộ số thanh long này với giá 30.000 đồng/kg từ trước tết. Tuy nhiên, vào sáng mùng 6 tết, thông tin việc đóng cửa khẩu xuất hàng hóa qua Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá thanh long, nhất là thanh long ruột đỏ.

Ông Be cho biết, thương lái chấp nhận bỏ cọc hoặc thương lượng mua với giá khoảng 5.000-10.000 đồng/kg.

Đây cũng là tình trạng chung đang diễn ra tại các hộ trồng thanh long trên địa bàn tỉnh những ngày đầu xuân. Theo đó, đối với các nhà vườn mà thương lái đã đặt mua trước tết thì sẽ hỗ trợ thu mua cho nông dân với giá 5.000 đồng/kg (giảm 25.000 đồng/kg so với giá mà các bên đã thỏa thuận trước tết) nhằm hỗ trợ một phần tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, điện xông thanh long.

Nếu người dân không đồng ý, thương lái chấp nhận mất tiền cọc và từ chối thu mua. Còn đối với các vườn thanh long đang chín nhưng chưa đặt cọc thì không có thương lái nào chào mua.

Anh Mai Văn Một, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, chia sẻ: “Thanh long ruột đỏ thì hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thanh long cũng đã nhiều lần rớt giá, nhưng đây là lần đầu tiên thanh long rớt giá và không được thu mua vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện 3.000m2 thanh long của tôi chuẩn bị thu hoạch, ước lượng khoảng trên 3 tấn nhưng không có thương lái nào thu mua. Ở địa phương cũng có rất nhiều người trồng thanh long gặp hoàn cảnh giống tôi”.

“Vẫn biết điệp khúc “được mùa, mất giá” thường diễn ra với nông sản nói chung và thanh long nói riêng và làm ăn với các thương lái Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay hầu hết thanh long (nhất là thanh long ruột đỏ) đều xuất sang thị trường Trung Quốc.

Với tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona như hiện nay, người trồng thanh long không khỏi âu lo. Thậm chí, cho dù dịch bệnh sớm được kiểm soát, cửa khẩu xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc được thông quan thì nỗi lo “mất giá” vẫn canh cánh với người dân trồng thanh long.

Vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona cũng là cái cớ để thương lái bắt tay “ép giá” các nhà vườn trồng thanh long” - anh Một nói thêm./

Lê Đức (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem