Chủ đề nóng

Điểm mặt những căn bệnh giết người thầm lặng

Thứ tư, ngày 20/03/2013 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh giết người thầm lặng (Silent Killer Diseases) là thuật ngữ chuyên môn nói về căn bệnh nan y, song sự hiểu biết của con người về căn bệnh này để phòng tránh và chữa trị vẫn còn rất hạn chế.
Bình luận 0

1. Bệnh giết người thầm lặng là căn bệnh có rất ít hoặc thậm chí không có các triệu chứng biểu hiện bên ngoài và có tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

2. Bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường là ba căn bệnh điển hình thuộc nhóm bệnh giết người thầm lặng.

3. Một số căn bệnh giết người thầm lặng ít được biết đến như bệnh thoái hóa tinh bột sơ cấp (primary amyloidosis), ung thư tế bào thận, ung thư tuyến tụy, viêm gan B hoặc viêm gan C...

4. Bệnh tim cũng thuộc nhóm bệnh giết người thầm lặng. Các yếu tố nguy cơ chính làm gia tăng mắc bệnh tim có cao huyết áp, hút thuốc lá, lối sống ít vận động và mỡ máu cao (cholesterol tăng).

5. Ung thư là một nhóm là nhóm bệnh giết người thầm lặng và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tử vong do ung thư ước khoảng 6,2 triệu người. Trung bình cứ 8 người thì có 1 bị tử vong do ung thư, tỷ lệ tử vong vì ung thư còn cao hơn cả số ca tử vong vì AIDS, lao và sốt rét cộng lại.

6. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây bệnh giết người thầm lặng cao nhất, đặc biệt là bệnh ung thư và tim mạch. Hút thuốc lá gây ra 87% ung thư phổi.

7. U trung biểu mô (Mesothelioma) là căn bệnh ung thư lớp mô phủ bên trong lồng ngực hoặc ổ bụng cũng được xếp vào nhóm bệnh giết người thầm lặng, phần lớn số người mắc bệnh là do hít phải sợi amiăng và hiện tại vẫn chứa có thuốc đặc trị.

8. Hiện nay trên thế giới có 246 triệu người mắc bệnh tiểu đường và mỗi năm có tới 3,2 triệu người chết vì căn bệnh này hoặc các nguyên nhân liên quan đến căn bệnh nói trên.

9. Bệnh ngưng thở khi ngủ là cũng là một yếu tố rất tiềm ẩn gây đột quỵ và tử vong đột ngột trong khi ngủ, một dạng bệnh giết người thầm lặng nhưng ít được quan tâm. Gia tăng béo phì cũng là nguy cơ tăng bệnh tiềm ẩn nhất.

10. Dịch bệnh bùng phát, kể cả virus gây viêm gan B và C cũng được xếp vào nhóm bệnh giết người thầm lặng. Nó có thể gây ra xơ gan, ung thư gan và tử vong. Đến nay con người vẫn chưa sản xuất được thuốc và vắcxin chủng ngừa bệnh viêm gan C mãn tính.

Theo Nông nghiệp Việt Nam
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem