Chủ đề nóng

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội hướng mọi người nghĩ về những kỷ niệm đẹp với Thủ đô

Nguyễn Đức Thứ năm, ngày 27/04/2023 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ 2 cho rằng, cuộc thi tiếp tục được tổ chức sẽ rất ý nghĩa, là cơ hội cho mọi người thể hiện tình yêu với Hà Nội, kỷ niệm về Hà Nội thông qua những bài viết, câu chuyện ấn tượng.
Bình luận 0

Như đã thông tin sáng 26/4, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ II năm 2023. 

Trước đó, Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần I đã nhận được sự quan tâm, thu hút của độc giả khắp mọi miền đất nước.  Ban tổ chức đã nhận được hơn 700 bài viết của độc giả, với 108 tác phẩm chất lượng được đăng tải trên chuyên mục Hà Nội Hôm nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Cuộc thi viết Ký ức lần thứ hai năm 2023, Ban Tổ chức đã mời thêm các nhà báo, nhà Hà Nội học có uy tín tham gia vào Ban Giám khảo. Số lượng thành viên Ban Giám khảo năm nay là 7, tăng 2 thành viên so với Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ nhất.

Thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II năm 2023 bao gồm: Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo; Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, Phó Trưởng Ban Giám khảo; Nhà báo Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới, Ủy viên BGK, Ủy viên; Nhà sử học Dương Trung Quốc - Ủy viên BGK; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy viên BGK; bà Trần Thị Mai Dung - Trưởng phòng Báo chí Xuất bản Truyền thông (Sở TT&TT Hà Nội), Ủy viên BGK; Nhà báo, Nhà văn, Nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Giám khảo.  

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam là một trong những thành viên mới tham gia Ban giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội năm 2023. 

"Hà Nội là một đề tài hàm chứa rất nhiều yếu tố về lịch sử và cốt tích của người Hà Nội cũng là một đề tài tạo ra cảm hứng cho nhiều tác giả. 

Bởi vậy, khi mọi người khai thác những đề tài liên quan đến Hà Nội về văn hóa, lịch sử thì có thể kỳ vọng về những tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc, tính giáo dục sâu sắc" - PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cho hay.

Là người lớn lên tại Hà Nội, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng bản thân đất Hà thành đã nuôi dưỡng những con người và tạo ra những cốt cách rất đáng được trân trọng. Những thế hệ hôm nay và sau này có thể nhìn vào đó để sống tốt đẹp, chuẩn mực hơn.

Ban Giám khảo nói về điểm khác biệt của Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng.

"Tôi đánh giá rất cao ý nghĩa của Cuộc thi Ký ức Hà Nội. Tôi tin rằng, sẽ có nhiều bài viết về ký ức Hà Nội mang tính nhân văn, hay và sâu sắc", bà Hằng chia sẻ.

Với Nhà sử học Dương Trung Quốc, đây là lần thứ hai ông tham gia Cuộc thi Ký ức Hà Nội với tư cách là thành viên Ban Giám khảo. Ông Dương Trung Quốc đánh giá Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ đầu tiên được tổ chức đã lan tỏa được tình yêu, cảm xúc, ký ức, kỷ niệm của những người đã, đang và sẽ gắn bó với Thủ đô Hà Nội. 

Bởi vậy, cuộc thi lần thứ hai này được tổ chức sẽ rất ý nghĩa, tiếp tục là cơ hội cho mọi người thể hiện tình yêu với Hà Nội, kỷ niệm về Hà Nội thông qua những bài viết, câu chuyện ấn tượng.

Đối với Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II, theo ông Quốc, quy mô giải thưởng lớn hơn, sự lan tỏa tốt hơn. Đặc biệt, ông Quốc mong muốn sẽ được đọc những bài viết về Hà Nội hay, sâu sắc trên mọi lĩnh vực.

"Trước khi tôi nhận lời tham gia Ban Giám khảo, tôi đã đặt một câu hỏi tại sao một tờ báo viết về nông dân, nông thôn lại có cuộc thi về thành phố. Thế nhưng, sau khi đọc lại những bài báo viết về Ký ức Hà Nội tôi lại thấy rằng cuộc thi  rất có lý và phù hợp. 

Ban Giám khảo nói về điểm khác biệt của Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II - Ảnh 3.

Nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Dân Việt.

Bởi vì ký ức của con người Hà Nội cũng chính là ký ức Hà Nội, ký ức sâu sắc của mọi gia đình. Và điều này không phải bây giờ mới có, ngày xưa Thăng Long- Hà Nội cái rốn chính là ở nông thôn", ông Quốc chia sẻ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, trong lịch sử, nông thôn chính là nơi giữ hồn cốt, giữ nguyên tính bản địa. Chính vì vậy, nói tới ký ức chỉ là một cách nói, hiện nay, một nông thôn phát triển nhưng vẫn tiếp thu đầy đủ những yếu tố văn minh của đô thị, tư duy của đô thị nhưng cái gốc vẫn là nông thôn.

"Vì vậy tôi cho rằng Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội có nền tảng của sự bền vững. Cuộc thi sẽ luôn luôn hướng mọi người nghĩ về những ký ức đẹp, những kỷ niệm đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi tác giả khi đã từng đến Hà Nội", Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ.

Tác phẩm dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội gửi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.

Tác phẩm dự thi gửi về email của chương trình: cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc qua đường Bưu điện về Ban Bạn đọc, tầng 10 Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ II nhận bài viết dự thi kể từ thời điểm phát động tháng 4/2023, đăng tải bài viết từ ngày 01/5/2023 và kết thúc ngày nhận bài dự thi 10/9/2023.

Cơ cấu giải thưởng: 01 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 Giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 03 Giải Ba mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2023 tại Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem